Quan điểm và mục tiêu của việc thiết kế đô thị
Đăng ngày 08-11-2021 10:27, Lượt xem: 22

Hiện tại, Đà Nẵng là một thành phố hiện đại và phát triển nhanh. Tuy nhiên, thành phố vẫn giữ các đặc trưng quan trọng về phong cách sống, văn hóa và lịch sử địa phương. Thiết kế đô thị của Đà Nẵng nhằm khai thác các tài nguyên thiên nhiên, văn hóa lịch sử cho phép Đà Nẵng hiện đại hóa khu vực đô thị hiện tại và nhằm đạt được tầm nhìn về “Một đô thị lớn; thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững”.

Đà Nẵng là một thành phố chiến lược ven biển tại miền Trung Việt Nam, Đà Nẵng có những tài nguyên thiên nhiên tuyệt vời, các di sản văn hóa độc đáo cùng một bề dày lịch sử đi cùng với đất nước.

Cảnh quan thiên nhiên của Đà Nẵng bao gồm nhiều cảnh quan đặc trưng, kéo dài từ phía Tây đến phía Đông thành phố. Từ các ngọn núi cao phía Tây, những ngọn đồi thoải ở lõi xanh trung tâm và các khu bảo tồn thiên nhiên đến các bãi biển và mạng lưới sông hồ rộng lớn. Do đó, Đà Nẵng có phong cảnh thiên nhiên và cây xanh phong phú và đặc trưng.

Về lịch sử, Đà Nẵng có niên đại từ vương quốc Champa cổ, và tiếp nhận ảnh hưởng lớn của phương Tây qua các thời kỳ. Hơn nữa, do vị trí chiến lược tại miền trung Việt Nam, Đà Nẵng đã từng là căn cứ hàng không chính của miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ trước đây.

Hiện tại, Đà Nẵng là một thành phố hiện đại và phát triển nhanh. Tuy nhiên, thành phố vẫn giữ các đặc trưng quan trọng về phong cách sống, văn hóa và lịch sử địa phương.

Thiết kế đô thị của Đà Nẵng nhằm khai thác các tài nguyên thiên nhiên, văn hóa lịch sử cho phép Đà Nẵng hiện đại hóa khu vực đô thị hiện tại và nhằm đạt được tầm nhìn về “Một đô thị lớn; thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững”.

Nội dung thiết kế đô thị được định hướng cho toàn Thành phố với mục tiêu xxác định hình thái không gian đô thị trên cơ sở khai thác điều kiện tự nhiên, địa hình tạo ra bố cục đặc trưng, kết hợp với việc phân khu chức năng của quy hoạch đô thị; Thiết lập nên hình thái phát triển tổng thể các khu vực cảnh quan, các trục đô thị, khu vực trung tâm…tạo lập bộ mặt kiến trúc văn minh, hiện đại, kết hợp với cải tạo chỉnh trang kiến trúc đô thị hiện có.

Song song đó, xác định chức năng sử dụng đất, các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật và các yêu cầu về thiết kế đô thị cụ thể cho từng khu vực; Khớp nối đồng bộ giữa khu vực xây mới, khu vực hiện có và các dự án đầu tư xây dựng trong khu vực để đảm bảo đồng bộ về tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, xây dựng Quy định quản lý quy hoạch - kiến trúc làm cơ sở pháp lý để các cơ quan chính quyền địa phương quản lý đầu tư xây dựng đô thị theo quy hoạch.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Toàn văn thuyết minh Đồ án và phụ lục 

+ Thuyết minh

+ Phụ lục kèm theo