Tổ chức không gian khu trung tâm thành phố
Đăng ngày 08-11-2021 10:26, Lượt xem: 26

Toàn thành phố được chia làm 1 vùng sinh thái và 3 vùng cảnh quan được xác định đó là, Vùng Ven mặt nước, Vùng Lõi xanh và Vùng Sườn đồi. Những khu vực này được tổ chức nhỏ hơn thành 12 phân khu với những đặc tính và chức năng riêng biệt. Mỗi khu vực xác định các nút đô thị định hướng, các yếu tố tự nhiên cũng như kiến trúc được xây dựng (các di tích, hình thái đô thị và mật độ đô thị).

Theo đó, tổ chức không gian khu trung tâm thành phố nghiên cứu bao gồm một phần quận Hải Châu và một phần Sơn Trà, và xoay quanh Trung tâm hiện tại thành phố và phần mở rộng, cùng các khu dọc sông Hàn và Bờ Đông. Khu vực này tiếp giáp với đường Hoàng Diệu - Ông Ích Khiêm - Đống Đa – công trình cầu vượt sông Hàn –Vân Đồn –Trần Thánh Tông – Vương Thừa Vũ – Võ Nguyên Giáp – Nguyễn Văn Thoại – cầu Trần Thị Lý – Duy Tân, với diện tích khoảng 631 ha. Việc phân tích khu vực này để xác định các cơ hội và thách thức chính được giải quyết theo thiết kế đô thị định hướng.

Hiện tại, những khu vực này bao gồm trung tâm thương mại và du lịch chính, cùng với các toà nhà cao tầng, khách sạn, các cửa hàng thương mại, các khu dân cư đô thị quy mô nhỏ, các tuyến phố bán lẻ, các bãi biển, đường đi bộ và dịch vụ ẩm thực. Đặc trưng của trung tâm đô thị này là thương mại, du lịch và giá trị lịch sử. Các dự án tiềm năng được xác định trong ranh giới thiết kế đô thị này để giới thiệu các giải pháp thiết kế chính cho các vấn đề đô thị của Đà Nẵng.

Thiết kế đô thị được định hướng nhằm biến trung tâm đô thị Đà Nẵng thành một điểm đến. Nó xác định và định hướng các điểm thu hút mới nhằm hiện đại hóa trung tâm thành phố, đồng thời bổ sung các điểm tham quan phía Tây. Định hướng cũng lựa chọn một số địa điểm để xác định cải tạo đô thị.

Các địa điểm văn hóa và lịch sử hiện tại được bảo tồn và tích hợp cùng với các phát triển đô thị và không gian công cộng mới. Những địa điểm này được kết nối với nhau qua tuyến phố đi bộ và các kết nối giao thông công cộng để hình thành một mạng lưới tích hợp các điểm đến độc đáo.


Bản đồ điểm đến

Bản đồ điểm đến xác định các điểm đến đa dạng ở trung tâm Thành phố. Các điểm đến này có thể tiếp cận dễ dàng qua mạng lưới phố đi bộ, bao gồm các đường đi dạo ven sông/biển, các hành lang xanh và các đường phố.
Các điểm đến chính trong khu vực cụ thể:

Văn hóa và Lịch sử

1.    Bảo tàng Điêu khắc Chăm
2.    Bảo tàng lịch sử
3.    Bảo tàng Hồ Chí Minh và Quân khu 5
4.    Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
5.    Giáo xứ chính tòa Đà Nẵng
6.    Thành Điện Hải
7.    Bảo tàng sống

Hành chính và Thương mại

9.    Quảng trường trung tâm

10.     Trung tâm thương mại CBD An Đồn
11.    Cảng Sông Hàn
12.    Dự án Gateway Đà Nẵng
13.    Chợ Cồn – Chợ Hàn gắn với tuyến phố thương mại Hùng Vương
Các không gian mở và Công viên
14.    Công viên 2/9
15.    Công viên APEC
16.    Công Viên và cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi
17.    Sân vận động Chi Lăng

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Toàn văn thuyết minh Đồ án và phụ lục 

+ Thuyết minh

+ Phụ lục kèm theo