Khu vực đô thị trung tâm
Đăng ngày 14-11-2021 08:47, Lượt xem: 28

Các khu đô thị chỉnh trang và phát triển hỗn hợp, khuyến khích kết hợp phát triển đơn vị ở với thương mại, dịch vụ, tập trung chủ yếu ở 06 quận nội thành: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, một phần tại các điểm dân cư thuộc các xã Hòa Tiến, Hòa Châu.

Các khu đô thị tập trung mật độ cao tập trung chủ yếu tại 02 quận Hải Châu, Thanh Khê; tái thiết đô thị, đầu tư nâng cấp, bổ sung hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và bổ sung các tiện ích đô thị, kết hợp với xây dựng thêm các khu chung cư cao tầng theo hướng phát triển đô thị nén.

Các khu ở nhà vườn mật độ thấp phân bố tại vùng ven các khu đô thị sinh thái Hoà Xuân, Hòa Quý, khu đô thị sinh thái Golden Hills và các khu đô thị sinh thái dọc theo các con sông.

Từng bước đưa các cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, kho tàng xen lẫn trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường ra các khu, cụm công nghiệp tập trung, đồng thời chuyển đổi chức năng những khu đất này thành đất phục vụ phát triển đô thị.

Khu đô thị hiện hữu

Định hướng tái phát triển hình thành đô thị nén, khai thác hiệu quả các dịch vụ và cơ sở hạ tầng, đồng thời tạo ra một trung tâm thành phố có giao thông thuận lợi, thân thiện và đáng sống cho người dân và du khách, phát triển bền vững, phù hợp với tầm nhìn Đà Nẵng. Hầu hết các khu vực đô thị hiện tại có mật độ dân số thấp sẽ được tái phát triển thành đô thị nén có mật độ dân số cao tích hợp với hệ thống giao thông công cộng.

Khu vực phát triển mới

Định hướng mở rộng, phát triển mới các khu đô thị, hình thành khu vực có chức năng chuyên biệt; thay đổi cơ cấu, hình thái phân bố dân cư và hình thành mô hình mới của đô thị. Khu đô thị mới sẽ bao gồm các tòa nhà cao tầng phục vụ nhu cầu ở cho người dân. Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao hiện có được cải tạo, nâng cấp, mở rộng; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới được xây dựng hoàn chỉnh; các trung tâm thương mại, dịch vụ phát triển.

Định hướng không gian ngầm khu vực trung tâm thành phố

Đà Nẵng gặp phải hạn chế lớn do sự phát triển đô thị dày đặc, sân bay ngay giữa đô thị và địa hình đồi núi chiếm ưu thế ở phía Tây. Do đó, định hướng phát triển không gian ngầm trong dài hạn, đặc biệt là với các khu vực có giá trị kinh tế- xã hội lớn và bị hạn chế về phát triển cao tầng trong trung tâm đô thị hiện tại. Tăng cường việc sử dụng không gian ngầm để xây dựng công trình ngầm nhằm đảm bảo sử dụng tiết kiệm và hiệu quả quỹ đất khu vực trung tâm thành phố, bảo vệ môi trường và các yêu cầu về an ninh, quốc phòng. Xây dựng hệ thống không gian ngầm tại các công trình công cộng, dịch vụ, nhà cao tầng, các nút giao thông chính, các khu vực nhà ga, tuyến vận tải công cộng, kết nối với bãi đỗ xe và hầm đi bộ ngầm để tạo thành một không gian ngầm hoàn chỉnh, nhằm hình thành các tổ hợp công trình ngầm đa năng, bao gồm: Trung tâm thương mại, nhà hàng, siêu thị, bãi đỗ xe, các công trình văn hóa, vui chơi, giải trí,… phục vụ nhu cầu của người dân và du khách, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Đồng thời, quản lý và khai thác không gian ngầm theo hướng quy hoạch tích hợp: Dọc các trục giao thông khai thác thương mại dịch vụ, các khu vực dự kiến xây dựng các công trình công cộng ngầm, công trình đầu mối kỹ thuật, định hướng loại móng công trình, độ sâu và khoảng không gian, đảm bảo việc kết nối với hệ thống giao thông công cộng ngầm sẽ được xây dựng; qua đó, giảm áp lực vận tải trên mặt đất, tạo nên không gian đô thị thống nhất hài hòa, liên kết chặt chẽ  giữa tầng cao, tầng mặt đất và tầng ngầm, đồng bộ, hiện đại, tiện nghi,…

Các tuyến đường ven sông ven biển nghiên cứu các tuyến hầm đi bộ qua đường dành cho người dân và du khách. Khuyến khích không gian đi bộ kết nối các công trình phát triển ngầm, nhằm bảo vệ các tuyến hành lang chính cho người đi bộ.

Các tuyến đường phố mới xây dựng hoặc cải tạo, mở rộng khu vực trung tâm cần đầu tư xây dựng các công trình cống, hộp kỹ thuật hoặc hào, tuy nen kỹ thuật để bố trí, lắp đặt các đường dây và đường ống kỹ thuật theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với các đô thị cũ, đô thị cải tạo phải có kế hoạch đầu tư xây dựng cống, hộp kỹ thuật hoặc hào, tuy nen kỹ thuật để từng bước hạ ngầm đường dây, cáp nổi theo quy định.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Toàn văn thuyết minh Đồ án và phụ lục 

+ Thuyết minh

+ Phụ lục kèm theo