Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh thăm, chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng
Đăng ngày 17-07-2017 11:29

Sáng 17-7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm và chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, Bí thư Nguyễn Xuân Anh gửi lời chúc mừng và thăm hỏi đến toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và gia đình. Bí thư nhận định, quan hệ Việt Nam – Lào là một mối quan hệ đặc biệt, vượt trên cả quan hệ ngoại giao hữu nghị thông thường, có thể xem đây là tình đồng chí, tình anh em không thể tách rời. Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhân dân Lào trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong thời kỳ xây dựng đất nước. Theo Bí thư, trong những năm qua, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Lào. Thông qua chuyến thăm các tỉnh Nam Lào năm 2016, Bí thư vui mừng nhận thấy sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của đất nước Lào và cảm thấy tự hào như chính sự thành công của đất nước, nhân dân Việt Nam.

Cho rằng đây là cột mốc đánh dấu chặng đường đã qua của 2 dân tộc, Bí thư Nguyễn Xuân Anh tin tưởng với sự lãnh đạo của đảng, chính phủ hai nước, mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai dân tộc sẽ ngày càng sâu sắc, gắn bó hơn, tiếp nối những thành quả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã dày công vun đắp.

Trao đổi với Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Ngài Khamsene Phommaseng, Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý giá, kịp thời và hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối đất nước, nhân dân Lào nói chung, của chính quyền thành phố Đà Nẵng đối với các tỉnh Nam Lào nói riêng. Ngài Tổng Lãnh sự cho biết, với ý nghĩa lịch sử đặc biệt, năm 2017 được chọn là năm hữu nghị - đoàn kết giữa hai nước, tập trung vào 3 vấn đề: nhìn lại truyền thống quan hệ hợp tác, hữu nghị Lào – Việt Nam, sự hợp tác giữa hai đảng, hai nhà nước là yếu tố quan trọng quyết định sự thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của hai nước; giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, thế hệ trẻ nhân dân hai nước gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp này; đứng trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam vẫn luôn tồn tại và phát triển bền vững. Ngài Khamsene Phommaseng khẳng định, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng sẽ nỗ lực đóng góp vào hoạt động tổ chức các chương trình kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

NGÔ HUYỀN