Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ tại Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng
Đăng ngày 12-08-2017 10:45

Ngày 11-8, Đoàn kiểm tra số 1 về kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng.

Theo ông Trần Quang Triết, Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, Công ty là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Xây dựng thành phố. Trong thời gian qua, vai trò của cấp ủy Đảng và các tổ chức đoàn thể trong việc phối hợp và phát huy dân chủ ở cơ sở đã thể hiện rõ qua việc cán bộ, viên chức tham gia tích cực các phong trào thi đua tại đơn vị, phong trào yêu nước, các cuộc vận động do đoàn thể đơn vị cũng như cấp trên phát động. Từ đầu năm đến nay, không có tình trạng khiếu nại, tố cáo của viên chức và người lao động trong đơn vị; các kiến nghị, phản ảnh của công dân đều được lãnh đạo đơn vị lắng nghe và giải đáp rõ ràng, thỏa đáng. Công ty đã duy trì công tác tiếp dân, dán bảng thông báo lịch tiếp dân cụ thể, rõ ràng và công khai (14h ngày thứ 5 hàng tuần). Cán bộ, người lao động công ty luôn trả lời dân cụ thể, rõ ràng, đến nay, chưa có trường hợp nào bị tố cáo tham nhũng, hách dịch, cửa quyền, nhũng nhiễu nhân dân khi đến liên hệ công tác. Lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên tiếp thu ý kiến đóng góp để rút kinh nghiệm trong quản lý, điều hành hoạt động của đơn vị.

Năm 2016, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là thực hiện công tác di dời 9 khu tập thể xuống cấp. Các cán bộ nhân viên công ty đã động viên người dân tại các khu nhà thực hiện tốt chủ trương của thành phố, đã có 5/9 khu (gồm 44 hộ) di dời, 3/9 khu còn lại đang được vận động, đã nhận tiền và đang bàn giao nhà. Năm 2017, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý vận hành Ký túc xá sinh viên, tiếp nhận 50 lao động từ đơn vị Liên danh DMC -579, lãnh đạo đơn vị đã hướng dẫn, giải đáp thắc mắc và phổ biến các nội quy liên quan đến chế độ chính sách của người lao động, giúp họ yên tâm tiếp tục công tác tốt khi chuyển về đơn vị mới. Công tác quản lý, vận hành Ký túc xá sinh viên luôn được lãnh đạo công ty quan tâm, tạo điều kiện cho sinh viên ổn định sinh hoạt và học tập. Mọi chế độ, quy định, các khoản phí, lệ phí, tiền cược, các chương trình hoạt động, dịch vụ đi kèm phục vụ công tác lưu trú của sinh viên đều được thông báo công khai, thường xuyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đánh giá cao các kết quả đạt được của Công ty Quản lý nhà trong thực hiện QCDC cơ sở; đồng thời lưu ý đến các vấn đề thực hiện công khai quy định, quy trình bán nhà công sản, công sở, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước của công ty; đặc biệt là thông báo công khai trên phương tiện truyền thông để người dân biết liên hệ mỗi khi bán nhà ở xã hội hay bố trí nhà cho các hộ dân thuộc diện di dời giải tỏa... Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho rằng, nhiệm vụ quan trọng của đơn vị là việc di dời nhà xuống cấp; hầu hết người dân ở tại các khu nhà xuống cấp là những người sống lâu năm, đã quen nếp sinh hoạt, buôn bán, kinh doanh tại đó nên rất ngại thay đổi. Chính vì vậy, công tác dân vận, thái độ phục vụ nhân dân, tác phong ứng xử khi tiếp xúc, làm việc với nhân dân là vô cùng cần thiết và quan trọng tại đơn vị. Lãnh đạo Công ty cần tăng cường các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên để thực hiện tốt hơn, chuyên nghiệp hơn; nâng cao tinh thần trách nhiệm công vụ, bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp làm việc khoa học cho đội ngũ công chức, viên chức. Ông cũng nhấn mạnh việc tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với các phòng, ban chuyên môn trong thực hiện công tác dân chủ, dân vận để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; đặc biệt là giải quyết tốt công tác tiếp dân, chấn chỉnh và sửa đổi lề lối làm việc theo hướng dân chủ, công khai, khoa học; đẩy mạnh hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân nhằm phát huy sức mạnh dân chủ, tạo sự đồng thuận trong toàn đơn vị.

CÔNG TÂM