Ngân hàng Phát triển châu Á hỗ trợ Đà Nẵng triển khai dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn
Đăng ngày 12-09-2017 23:25

Ngày 12-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi tiếp ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, liên quan đến việc triển khai thỏa thuận tư vấn giao dịch chuẩn bị đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Hòa Nhơn theo hình thức PPP (đối tác công-tư) do ADB hỗ trợ thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn (P) chủ trì buổi tiếp ông Eric Sidgwick

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ hoan nghênh và ghi nhận đơn vị tư vấn của ADB đã huy động được khoản kinh phí 1,9 triệu USD để hỗ trợ kỹ thuật và pháp lý cho việc triển khai dự án, đồng thời cho rằng đây là bước khởi đầu khá thuận lợi. Liên quan đến gói dịch vụ tư vấn do ADB cung cấp, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin cho hay, lãnh đạo thành phố vào ngày 5-9 đã có cuộc họp với các sở ngành liên quan để thống nhất chủ trương liên quan đến dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Hòa Nhơn. Theo đó, thành phố thống nhất giao Sở TM&MT là cơ quan chủ trì thực hiện dự án, và thời gian chậm nhất để hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án này là tháng 3-2018. Xác định đây là dự án có quy mô lớn và phức tạp về mặt công nghệ, thành phố đề nghị đơn vị tư vấn trong quá trình nghiên cứu khả thi sẽ hết sức lưu ý đến công nghệ và giá thành xử lý rác thải nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án. Đề cập đến tiến độ 32 tháng do nhóm tư vấn ADB đề xuất để hoàn thành và đưa vào vận hành Khu liên hợp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng tiến độ này là quá trễ vì thành phố đã cam kết năm 2020 là hạn chót để đóng cửa Bãi rác Khánh Sơn. “Đề nghị tư vấn ADB rút ngắn thời gian triển khai nhằm đảm bảo Khu liên hợp xử lý chất thải rắn phải được hoàn thành và đưa vào vận hành vào cuối năm 2020, hoặc chậm nhất là trong Quý I-2021 vì đây không phải chỉ là mong muốn của thành phố mà còn là thực tế bức xúc đang diễn ra”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Eric Sidgwick, Chính phủ Việt Nam hiện chủ trương khuyến khích khối tư nhân tham gia đầu tư các dự án nhằm giảm bớt gánh nặng nợ công, và đây cũng một trong những ưu tiên hỗ trợ hàng đầu của ADB dành cho Việt Nam. Ông cho biết, ngoài dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại Đà Nẵng, ADB cũng đang phối hợp triển khai 3 dự án PPP khác tại TP. HCM. Vị Giám đốc Quốc gia của ADB khẳng định, Ngân hàng cam kết sẽ hỗ trợ tốt nhất cho thành phố để triển khai gói dịch vụ tư vấn đạt chất lượng và hiệu quả cao. Dự án này được triển khai thành công sẽ là tiền đề để ADB có cơ hội hợp tác với thành phố trong việc triển khai các dự án khác theo hình thức PPP. Ông cũng cho hay, kể từ hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác, đến nay, mọi việc đang tiến triển rất tốt, và hy vọng FS của dự án sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2018. Phía ADB cũng đề nghị thành phố thành lập 1 tổ công tác để triển khai dự án này qua đó công tác phối hợp với đơn vị tư vấn sẽ trở nên thuận lợi hơn. Đáp lại, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thành phố đã yêu cầu Sở TM&MT thành lập tổ công tác triển khai dự án có sự tham gia của các sở, ngành và đơn vị khác có liên quan, dự kiến tổ công tác này sẽ chính thức làm việc với ADB vào đầu tháng 10 tới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị ADB quan tâm hỗ trợ thành phố triển khai nghiên cứu nguyên nhân và giải pháp để ngăn chặn xói lở tại khu vực bờ biển Đà Nẵng. Ông cho biết, thời gian qua, hiện tượng này đã xuất hiện tại Đà Nẵng, vì vậy, đề nghị ADB ghi nhận kiến nghị này của Đà Nẵng và sớm có giải pháp hỗ trợ thành phố vì khu vực bờ biển là tài sản vô giá không chỉ đối với Đà Nẵng nói chung, mà còn đối với du lịch của thành phố nói riêng. Liên quan đến đề nghị này, ông Eric Sidgwick cho biết ADB rất sẵn lòng hỗ trợ và đề nghị thành phố cung cấp thêm thông tin chi tiết và những kết quả nghiên cứu ban đầu của thành phố để ADB xem xét hỗ trợ.

QUỲNH ĐAN