Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ năm 2018 - Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”
Đăng ngày 06-03-2018 04:40

Nhân sự kiện tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9-3, đồng thời tiếp nối thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và phục vụ cho năm “Đẩy mạnh thu hút đầu tư”, chiều 5-3, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ năm 2018 - Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc tọa đàm

Tham dự phiên khai mạc tọa đàm có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cùng lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp của 7 tỉnh/thành phố khu vực miền Trung. Về phía Hoa Kỳ, có sự tham dự của ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam; bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh; cùng hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định, trong năm 2017, mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy, phát triển mạnh mẽ cả về chất, tầm mức và chiều sâu thông qua chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Donald Trump ngay trong năm đầu nhậm chức. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rõ sự coi trọng, cam kết và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng khẳng định đẩy mạnh chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế sâu rộng, và coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu, đánh giá cao các sáng kiến và nỗ lực của Hoa Kỳ và các nước nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triên ở khu vực.

Tọa đàm là dịp gặp gỡ của các doanh nghiệp khu vực miền Trung và hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ về bản chất mang tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh nhau. Hai bên duy trì quan hệ thương mại đầu tư ổn định, kim ngạch hai chiều tiếp tục tăng, xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng tăng nhanh, với tốc độ cao nhất so với các thị trường Đông Nam Á khác. “Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn, trong đó hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các các doanh nghiệp, đối tác và địa phương của Hoa Kỳ là một nội dung quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho rằng, Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ” lần này được tổ chức, với sự tham dự của 7 địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - một khu vực phát triển nhanh, năng động với tốc độ cao và bền vững, với tiềm năng và thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ, hậu cần, cảng biển và đặc biệt là du lịch với 10 di sản văn hóa được UNESCO công nhận, sẽ là dịp để các địa phương trong tổng thể khối liên kết kinh tế Vùng giới thiệu và quảng bá các tiềm năng, lợi thế một cách rõ nét hơn, qua đó thúc đẩy các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp và đối tác Hoa Kỳ, hướng tới mục tiêu chung là duy trì đà phát triển của quan hệ, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại phiên khai mạc tọa đàm

Phát biểu tại phiên khai mạc tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng hiện đã hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và nhân lực cũng như chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ. Với chủ đề năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, thành phố sẽ tập trung xây dựng môi trường năng động và thân thiện với các nhà đầu tư, thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới công nghệ; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tập trung phát triển các ngành kinh tế then chốt, có khả năng cạnh tranh; đồng thời, tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tập trung các giải pháp hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình thành phố “4 an”, “5 không”, “3 có”; đẩy mạnh công tác đối ngoại nhằm mở rộng và tăng cường hợp tác toàn diện với các thành phố, địa phương nước ngoài... Để thực hiện được những mục tiêu và nhiệm vụ đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ hy vọng, các đối tác Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành cùng chính quyền thành phố, chủ động tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực. “Tôi tin tưởng rằng Toạ đàm hôm nay sẽ đưa đến nhiều cơ hội để Đà Nẵng tăng cường quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện, hiệp hội doanh nghiệp và các nhà đầu tư Hoa Kỳ trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp và giáo dục đào tạo. Tôi cũng hy vọng và mong được thấy những mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp miền Trung với các đối tác Hoa Kỳ sẽ đơm hoa kết trái từ diễn đàn Gặp gỡ Hoa Kỳ hôm nay”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Lễ ký kết hợp tác giữa Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao và Công ty Coca-Cola Việt Nam

Tại phiên khai mạc Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ năm 2018 - Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”, Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao và Công ty Coca-Cola Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác và tổ chức các khóa/lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý, đồng thời cập nhật kiến thức đối ngoại, nâng cao trình độ ngoại ngữ cho lãnh đạo và cán bộ làm công tác đối ngoại của các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam. Nổi bật của chương trình đào tạo đó là chú trọng đến việc tăng cường năng lực cho cán bộ, lãnh đạo nữ của các địa phương. Chương trình được giảng dạy bởi các chuyên gia đến từ Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) cùng các đối tác khác tại Việt Nam; dự kiến kéo dài trong 3 năm và được tổ chức tại nhiều địa điểm trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Ngay sau phiên khai mạc, hơn 200 đại biểu tham dự tọa đàm tiếp tục làm việc trong 4 phiên với các nội dung chính: Triển vọng thương mại – đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ giai đoạn 2018-2020; Thành phố thông minh; Khởi nghiệp Start Up; Giáo dục và lực lượng lao động.

NGÔ HUYỀN