Tọa đàm mùa xuân 2018: Lắng nghe những tiếng nói tâm huyết từ doanh nghiệp
Đăng ngày 08-03-2018 14:38

Lãnh đạo thành phố lắng nghe, trao đổi, chia sẻ cùng các doanh nghiệp, doanh nhân,các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố cùng nhau đề xuất, hiến kế  về những định hướng, chính sách mới vừa nhằm tạo nên những cơ hội, thuận lợi hơn nữa cho công cuộc sản xuất kinh doanh, vừa tạo động lực phát triển KT-XH cho thành phố trong những năm tới. Đó chính là mục đích mà cuộc Tọa đàm mùa xuân 2018 vừa diễn ra ngày 8-3 này.

 

Cuộc tọa đàm đã quy tụ hơn 500 đại biểu đại diện cho các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn thành phố cùng tham dự.  Với một tinh thần cởi mở, chân tình, lãnh đạo thành phố đã lắng nghe những tiếng nói tâm huyết từ doanh nghiệp.

 Quang cảnh buổi tọa đàm mùa xuân 2018

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Khẳng định dịch vụ chính là hướng phát triển mang tính chiến lược của thành phố, nhiều đại diện đã bày tỏ những đề xuất của mình đối với lãnh đạo thành phố về phát triển dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch. 

Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Indochina Capital cho rằng du lịch đang là một hướng phát triển đúng đắn và đem lại hiệu quả tích cực cho thành phố. Tuy nhiên, để đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực này, ông khuyến nghị lãnh đạo thành phố cần lưu ý đến việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái, cơ sở hạ tầng. Theo ông, đối với những công trình du lịch thì nên có những thiết kế kiến trúc phù hợp vừa bảo vệ gìn giữ cảnh quan môi trường, phù hợp với văn hóa bản địa; sẽ là không tốt nếu việc xây dựng các công trình cao tầng tại khu vực bờ biển như thời gian qua.

Ông Takizawa Satoru, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu

Đại diện cho các doanh nhân Nhật Bản kinh doanh tại Đà Nẵng, ông Takizawa Satoru, Chủ tịch hiệp hội doanh nhân Nhật Bản tại ĐN đã đưa ra nhận xét, Đà Nẵng có những điểm mạnh như yếu tố con người và sự phát triển nhanh chóng của các ngành dịch vụ. Tuy vậy hạn chế lớn nhất của Đà Nẵng có lẽ là ở nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư Nhật trong ngành sản xuất đòi hỏi kỹ thuật cao.

Nguồn nhân lực cũng chính là vấn đề được ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch hiệp hôi Du lịch Đà Nẵng và ông Đặng Minh Trường, tổng giám đốc tập đoàn Sun Group thẳng thắn đề cập khi nói về những hạn chế trong phát triển du lịch của thành phố. Bên cạnh đó, các đại biểu ngành du lịch cũng hiến kế với thành phố những chủ trương nhằm hỗ trợ, khuyến khích phát triển các dự án du lịch lớn; kêu gọi đầu tư cho các hoạt động văn hóa,lễ hội cộng đồng; mở rộng không gian du lịch; tăng sản phẩm du lịch để tăng chi tiêu của khách. Đặc biêt, các đại biểu cũng kiến nghị thành phố cần có chiến lược quảng bá định vị thành phố Đà Nẵng và cho biết các thành viên hiệp hội du lịch sẵn sàng đóng góp cho việc quảng bá này.

Nhân buổi tọa đàm, bà Lê Thị Nam Phương đề xuất ý tưởng xây dựng Đà Nẵng là một “thành phố sự kiện”, “thành phố tình yêu” với mong muốn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn Đà Nẵng là một điểm đến an toàn, thân thiện với những giá trị nhân văn, văn hóa giàu bản sắc.

Bí thư Thành ủy trao đổi với các doanh nhân nước ngoài bên lề buổi tọa đàm

Quan tâm hơn nữa phát triển hạ tầng và đất đai cho sản xuất kinh doanh

Tại buổi tọa đàm các doanh nghiệp đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến phát triển thành phố như phát triển các cụm công nghiệp chuyên sâu tạo lợi thế so sánh, cạnh tranh cho Đà Nẵng trong khu vực; thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, ý tưởng phát triển thành phố thành các trung tâm của dịch vụ tài chính- ngân hàng, giáo dục, y tế …

Dù là địa phương được đánh giá là có hạ tầng phát triển tốt nhất của đất nước nhưng ý kiến của một số đại biểu vẫn lưu ý lãnh đạo thành phố cần quan tâm nhiều hơn đến phát triển hạ tầng, nếu không sẽ dẫn đến sự tụt hậu trước áp lực của đô thị và nhu cầu phát triển.

Xác định Đà Nẵng trở thành một trung tâm dịch vụ Logistic của Việt Nam Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng Nguyễn Hữu Xia đề nghị thành phố quan tâm đến việc đầu tư cảng Liên Chiểu trở thành Cảng Logistic hiện đại. Để làm được điều này, theo ông Xia, thành phố nên thuê tư vấn, chuyên gia chuyên về lĩnh vực này để quy hoạch, thiết kế bài bản, rõ ràng và tham khảo thêm các mô hình cảng ở nước ngoài. Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng cho biết đây là một dự án ưu tiên và mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất giao cho UBND thành phố làm chủ đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu và thành phố sẽ ưu tiên để Cảng Đà Nẵng được là đơn vị thực hiện việc này.

Chủ tịch hiệp hội phần mềm Phạm Kim Sơn đề nghị thành phố cần tập trung nhiều hơn để phát triển ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là sản xuất phần mềm. Những năm qua, từ xuất phát điểm rất thấp, hầu như không được đầu tư về hạ tầng, nhưng hoạt động sản xuất phần mềm của thành phố đã đạt doanh thu gấp 50 lần so với năm 2003, với doanh thu gần 3000 tỷ, xuất khẩu gần 70 triệu USD, giai quyết việc làm cho 10.000 lao động. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã thừa nhận những ưu thế của hoạt động này, nhưng thời gian qua chưa có sự quyết tâm đầu tư thỏa đáng. Đồng thời, ông cũng cho biết đây sẽ là lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong thời gian mới bởi rất phù hợp với định hướng phát triển bền vững của thành phố.

Kiến nghị về đất đai cho sản xuất kinh doanh là ý kiến của nhiều doanh nhân tại buổi tọa đàm, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ đề nghị thành phố cần quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với diện tích từ 5-10 ha bố trí cho các doanh nghiêp nhỏ và vừa. Ông cũng kiến nghị về thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận đất đai, đồng thời có chính sách linh hoạt trong việc thuê đất và thanh toán tiền thuê đất. Vấn đề thu hồi cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất trước đây không ghi thời hạn sử dụng đất của gần 700 trường hợp có liên quan đến nhiều doanh nghiệp hiện đang gây bức xúc trong các doanh nghiệp. Vấn đề này được Bí thư Thành ủy cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị lên trung ương giải quyết.

Cải thiện môi trường kinh doanh

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp cũng đã bày tỏ ý kiến về các nhóm vấn đề còn nhiều tồn tại, vướng mắc, nhấn mạnh đến yêu cầu thực thi các chính sách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố. Thành phố có những chính sách ưu đãi tốt, có hạ tầng tốt nhưng thủ tục hành chính còn rườm rà, chính sách thiếu nhất quán sẽ là rào cản lớn đối  với doanh nghiệp. Giá thuê đất của doanh ngiệp có lúc bị tăng đột ngột gấp nhiều lần đẩy doanh nghiệp vào lúng túng, khó khăn, làm mất lòng tin vào chính quyền.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp và chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển thị trường không chỉ cho Đà Nẵng mà còn cho cả khu vực miền Trung –Tây nguyên.

Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm 

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã đạt  được nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế và xã hội. Trong 5 năm gần đây, thành phố thuộc nhóm đầu các địa phương có tốc độ phát triển cao. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, chính quyền thành phố nhận thức rõ kinh tế của Đà Nẵng đang và sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó có việc cho đến nay, thành phố vẫn chưa thu hút được những nhà đầu tư chiến có khả năng tạo động lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế thành phố. Để đạt được những mục tiêu lớn, thành phố không thể thiếu sự hỗ trợ cả về tài lực  và trí tuệ của cộng đồng doanh nghiệp.

Tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố và các ngành liên quan tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng như xây dựng quy hoạch; đào tạo nguồn nhân lực; tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch và công nghiệp; khắc phục tình trạng ô nhiễm bờ biển; công khai minh bạch quy hoạch các vị trí đất mà thành phố thu hút đầu tư; thực hiện nghiêm túc việc cải cách hành chính … Đối với các vấn đề vượt quá thẩm quyền của thành phố, sẽ báo cáo đề nghị các cơ quant rung ương giải quyết trong thời gian sớm nhất, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Bí thư cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục đồng hành và chung tay cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố xây dựng Đà Nẵng ngày càng giàu mạnh; phát triển bền vững.

Lê Hoa