18 tấm gương người tốt, việc tốt ở Sơn Trà
Đăng ngày 10-04-2018 03:01

Mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà phát động là một trong những mô hình thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình “thành phố 4 An” của thành phố Đà Nẵng.

Từ đầu năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà triển khai, phát động mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” đến Mặt trận 07 phường và 171 Ban công tác Mặt trận khu dân cư. Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cho biết, qua hơn một năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực, phát huy được tinh thần tự lực, tự cường của người dân, tạo sự gắn kết và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khu dân cư; nội dung của mô hình luôn hướng về cơ sở, từ đó vận động mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống tạo nên khối đại đoàn kết toàn dân.

Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cùng lãnh đạo phường Mân Thái khen thưởng, biểu dương ông Nguyễn Hưng Long gương người tốt, việc tốt năm 2017

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, chương trình phát hiện, nhân rộng và tuyên dương, khen thưởng kịp thời 18 gương điển hình người tốt, việc tốt trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà.

Nhiều tấm gương người tốt, việc tốt điển hình như ông Nguyễn Hưng Long, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư Mân Lập Đông 3, phường Mân Thái, từ khi tham gia Ban công tác Mặt trận đến nay, ông không nhận tiền phụ cấp mà thường xuyên trích số tiền phụ cấp của mình (600.000 đồng) để hỗ trợ và giúp đỡ cho hộ nghèo ở khu dân cư. Đồng thời ông thường xuyên đi vận động các chùa, nhà hảo tâm giúp đỡ hộ nghèo, khó khăn trong khu dân cư.

Thoát nghèo bền vững và hỗ trợ người nghèo vươn lên trong cuộc sống là trường hợp của bà Võ Thị Túy Lan ở tổ 91, phường An Hải Đông. Trước đây bà Lan là hộ nghèo của phường, được khu dân cư giúp đỡ vay vốn để kinh doanh buôn bán.

Bản thân bà Lan đã nỗ lực, chịu khó làm ăn và vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ năm 2011 đến nay, bà Lan nhận giúp đỡ cho 01 hộ nghèo ở phường với số tiền 100.000 đồng/tháng và tạo việc làm cho 02 lao động tại địa phương.

Bà Lan cho biết, hiện nay bà đang tham gia nhóm từ thiện tự phát ở phường, chiều thứ 6 hằng tuần nhóm từ thiện của bà nấu hơn 450 suất cơm phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ngoài ra, nhóm còn tổ chức vận động các mạnh thường quân hỗ trợ Quỹ để đi làm từ thiện, giúp đỡ các gia đình khó khăn ở huyện Nam Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Cũng theo bà Lan, các thành viên trong nhóm từ thiện của bà hằng tháng đóng góp 500 ngàn đồng làm Quỹ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Còn ông Nguyễn Quang, Trưởng ban Công tác Mặt trận 1C, phường An Hải Đông thì thành lập Chi hội từ thiện 1C, mỗi tuần một buổi nấu hơn 400 phần cơm phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Ngoài những tấm gương điển hình trên, còn nhiều tấm gương tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Mỹ Nữ, Bí thư Chi bộ khu dân cư 6B, phường An Hải Bắc, năm 2017 bà đã ủng hộ 30 triệu đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại địa phương. Ông Trần Đình Hiệp ở tổ 16, phường An Hải Bắc dũng cảm cứu người nhảy cầu tự tử thoát chết. Ông Phan Thanh Trinh ở tổ 36, phường Phước Mỹ tham gia vây bắt tội phạm trộm cắp và trao trả lại tài sản cho khách du lịch ở bãi biển. Ông Dương Văn Thái ở tổ 98, phường An Hải Bắc cùng với nhân dân tham gia chữa cháy tại số nhà 231/11 đường Nguyễn Công Trứ do chập điện gây ra cháy nổ....

Có thể nói, đến nay việc phát động, triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một điển hình” của Mặt trận quận Sơn Trà đã thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân. Qua đó đã phát hiện, nhân rộng những cách làm hay, gương điển hình người tốt, việc tốt, tạo động lực thi đua ở khắp các khu dân cư trên địa bàn quận Sơn Trà.

Bà Vũ Thị Lệ Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà cho biết, trong thời gian tới Mặt trận quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến mô hình này đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, giúp người dân thấy rõ hiệu quả của mô hình, tích cực tham gia và phối hợp thực hiện; đồng thời thường xuyên biểu dương, khen thưởng kịp thời gương người tốt, việc tốt để khích lệ, động viên tinh thần.

Thanh Tuyền – Hội An