Phần Lan ưu tiên tập trung phát triển hợp tác với Đà Nẵng
Đăng ngày 12-04-2018 01:26

Chiều 11-4, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp ông Kari Kahilouto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chính thức nhận nhiệm vụ tại Việt Nam từ tháng 9-2017, Đại sứ Kari Kahilouto cho biết, một trong những mục tiêu của ông trong nhiệm kỳ này là đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó Đà Nẵng là một trong những thành phố ưu tiên tập trung phát triển hợp tác.

Theo Đại sứ Kari Kahilouto, các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Phần Lan tại Việt Nam trong những năm qua được đánh giá là hiệu quả và tốt đẹp. Tuy nhiên, chương trình ODA của Phần Lan dành cho Việt Nam sẽ kết thúc trong năm nay, vì vậy, hai bên cần nghĩ đến hình thức hợp tác mới, có sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân, cũng như đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa các thành phần có liên quan của hai nước. Với tư cách là một nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Phần Lan rất mong đợi những lợi ích từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ đem lại, đồng thời hy vọng, khi Hiệp định có hiệu lực sẽ ngày càng có nhiều công ty của Phần Lan đến đầu tư, hợp tác tại Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Đại sứ Kari Kahilouto cũng cho rằng, mặc dù hiện nay, hoạt động hợp tác Đà Nẵng – Phần Lan chưa nhiều, nhưng các nội dung hợp tác đều được triển khai khá hiệu quả, đặc biệt là trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, giáo dục, năng lượng, đô thị thông minh. Với nền tảng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp cùng sự hợp tác hiệu quả trong những năm qua, Đại sứ Kari Kahilouto mong muốn, quan hệ đầu tư, hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Phần Lan sẽ mở rộng trên nhiều lĩnh vực hơn nữa trong tương lai.

Rất đồng tình với nhận định của Đại sứ Kari Kahilouto về sự hiệu quả của các chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng – Phần Lan trong thời gian qua, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, hai bên còn có tiềm năng rất lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác này. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, các lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Phần Lan như công nghệ cao, công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực... cũng chính là những lĩnh vực thành phố đang tập trung phát triển và rất mong muốn trao đổi, hợp tác. Thông qua chuyến thăm của Đại sứ Kari Kahilouto, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam hỗ trợ Đà Nẵng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc kết nối với các địa phương của Phần Lan, cũng như giới thiệu các doanh nghiệp, đối tác Phần Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng.

NGÔ HUYỀN