Lễ hội Đình làng Hải Châu: hướng đến sản phẩm du lịch đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc 
Đăng ngày 16-04-2018 03:26

Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2018 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 11-4 đến ngày 14-4 (26-2 đến 29-2 âm lịch), với phần nghi lễ đặc sắc và phần hội hấp dẫn đã thu hút đông đảo người dân tham dự.

Đình Hải Châu là một trong những ngôi đình có không gian hài hoà, quy mô lớn, kiến trúc đẹp ở Đà Nẵng hiện nay. Năm 2001, Bộ Văn hoá và Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch) công nhận Đình Hải Châu và nhà thờ Chư phái tộc là Di tích Lịch sử Văn hoá Quốc gia.

Từ năm 2009 đến nay, UBND quận Hải Châu đã tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu theo định kỳ hằng năm với mong muốn với mong muốn góp phần mang lại cho người dân Hải Châu nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung trở về với với cội nguồn, với lịch sử của cha ông, quê hương, xứ sở, góp một tiếng nói tích cực trong việc giáo dục lòng tri ân, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời hướng đến xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Cùng với các lễ hội đình làng An Hải (Sơn Trà), Thạc Gián (Thanh Khê), Hòa Mỹ (Liên Chiểu)…Lễ hội Đình làng Hải Châu đã trở thành một nét rất riêng trong đời sống văn hóa của người dân thành phố. 

Một số hình ảnh tại Lễ hội Đình làng Hải Châu 2018:

                       Đại diện con cháu 42 chư phái tộc đình làng Hải Châu cử hành các nghi thức trong phần Lễ Chánh tế, đình làng Hải Châu sáng 14-4-2018. 


Trước đó, vào chiều 13-4, đại diện con cháu của 42 chư phái tộc làng Hải Châu đã long trọng tổ chức lễ vọng, tưởng nhớ công đức tổ tiên đã đến lập nên làng Hải Châu và ngày nay phát triển rộng lớn thành quận Hải Châu, trung tâm của thành phố Đà Nẵng


 Sau các phần nghi lễ cổ truyền, các đồng chí lãnh đạo các cấp cùng thực hiện thả chim bồ câu, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho mưa thuận gió hòa.


Đi cùng phần lễ là các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống của các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân 13 phường trên địa bàn quận Hải Châu như biểu diễn các trích đoạn tuồng cổ, thi trình diễn áo dài truyền thống, thi kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, hát bài chòi và trình diễn rối nước phục vụ nhân dân. 

Một cảnh trong trích đoạn tuồng “Trưng Vương đề cờ” của phường Bình Thuận.


  Tiết mục múa thư pháp của đội thi Quận ủy Hải Châu tại lễ hội đình làng Hải Châu năm 2018. 


Tổ chức trình diễn rối nước phục vụ nhân dân, nhất là các em học sinh trên địa bàn phường Hải Châu I, quận Hải Châu trong thời gian diễn ra lễ hội đình làng Hải Châu (từ ngày 11/4 đến ngày 14/4/2018). 


Câu lạc bộ Bài Chòi Sông Yên đã về phục vụ tại đình làng Hải Châu vào tối 13/4/2018. 


Thi kéo co và đẩy gậy là một trong nhiều hoạt động thể thao truyền thống tại lễ hội đình làng Hải Châu năm 2018.

 

QUANG HIỂN – HỘI AN