Thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực giáo dục – đào tạo và thể thao với Cộng hòa Séc
Đăng ngày 08-06-2018 02:29

Ngày 7-6, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì buổi tiếp ông Vaclav Klaus, Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Hạ viện Cộng hòa Séc, cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Nhiệt liệt chào mừng ông Vaclav Klaus cùng đoàn đại biểu, Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung cho rằng, việc chọn Đà Nẵng là điểm đến tại Việt Nam của đoàn đại biểu Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Hạ viện Cộng hòa Séc đã phần nào thể hiện sự đánh giá của đoàn đối với vai trò, vị trí của thành phố trong sự phát triển của Việt Nam nói chung, miền Trung - Tây Nguyên nói riêng. Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung cho biết, với những lợi thế sẵn có về điều kiện tự nhiên như núi, sông, biển... Đà Nẵng đang tập trung xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đô thị nhằm phát triển các ngành du lịch, dịch vụ chất lượng cao, đưa thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố của những sự kiện quốc tế. Bên cạnh đó, thành phố cũng chú trọng thu hút đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo chất lượng cao. Theo Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung, cùng với sự nỗ lực của toàn xã hội, HĐND đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa ra những chủ trương, chính sách cũng như giám sát hoạt động của UBND thành phố trong thực thi các chủ trương, chính sách được ban hành.

Trong quan hệ hợp tác quốc tế, trên tinh thần, chủ trương chung của Nhà nước Việt Nam, thành phố Đà Nẵng chủ trương mở rộng quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, không chỉ trong lĩnh vực thu hút đầu tư và còn chú trọng hợp tác, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân. Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã có một số chương trình, dự án hợp tác với các đối tác Cộng hòa Séc về giáo dục, y tế, tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung, sự hợp tác này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai bên. Vì vậy, thông qua chuyến thăm của đoàn đại biểu Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Hạ viện, Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung mong muốn Chủ tịch Vaclav Klaus cùng các thành viên trong đoàn sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hai bên ngày càng sâu sắc hơn, mở rộng trên nhiều lĩnh vực hơn; thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng, cũng như mọi công dân Cộng hòa Séc đến học tập, làm việc, sinh sống tại thành phố.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Vaclav Klaus cho biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Hạ viện Cộng hòa Séc và Bộ Giáo dục và Đạo tạo Việt Nam đã có nhiều trao đổi về việc ký kết hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai bên. Theo ông Vaclav Klaus, hiện nay, hợp tác về thương mại đầu tư giữa Việt Nam – Cộng hòa Séc đang ngày càng phát triển, với kim ngạch thương mại 1 tỷ USD năm 2017, tuy nhiên hợp tác trên lĩnh vực giáo dục vẫn còn rất khiêm tốn. Vì vậy, ông Vaclav Klaus hy vọng, việc các trường đại học của Cộng hòa Séc đang phát triển các chương trình giáo dục bằng tiếng Anh, cùng với việc ký kết hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai bên sẽ góp phần thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam đến học tập tại Cộng hòa Séc.

Ông Vaclav Klaus cũng cho biết, phía Cộng hòa Séc đang chuẩn bị một dự án hợp tác với các doanh nghiệp Đà Nẵng xây dựng nhà máy lắp ráp xe tải nhẹ, đồng thời đề nghị chính quyền thành phố quan tâm, hỗ trợ để dự án triển khai thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Rất ủng hộ đề nghị của Phó Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung về việc hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong việc thành lập, phát triển một học viện đào tạo quần vợt, ông Vaclav Klaus khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng kết nối với các cơ sở, trung tâm huấn luyện, đào tạo quần vợt uy tín tại Cộng hòa Séc, nhằm phát triển môn thể thao này tại Đà Nẵng.

NGÔ HUYỀN