Cả nước đang nhìn vào Đà Nẵng xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép tại dự án Mường Thanh
Đăng ngày 04-07-2018 14:43

"Quan điểm của thành phố là phải xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép tại khu tổ hợp khách sạn của Mường Thanh. Chúng ta xử lý không vì cái "tiếng" mà vì sự nghiêm túc của một thành phố đang trong quá trình phát triển" là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy khi nói về vấn đề quản lý trật tự xây dựng đô thị. 

Tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 13, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố cấp Giấy phép xây dựng 10.297 trong đó Sở Xây dựng cấp 1062 giấy phép, còn lại là các quận huyện , trong đó quận Cẩm Lệ cấp nhiều nhất là 2652 giấy phép.

 Thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Thường vụ Thành ủy, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra giám sát đối với các công trình xây dựng trên địa bàn. Trong tổng số  400 lượt kiểm tra, Sở Xây dựng đã phát hiện và trực tiếp xử lý 63 trường hợp vi phạm; trong số 4.731 được kiểm tra, các quận huyện đã xử phạt đối với 149 trường hợp vi phạm. So với cùng kỳ 2017, số lượng vi phạm đã giảm nhiều, nhất là ở cấp quận huyện; ở cấp thành phố có tăng hơn, tuy nhiên số liệu tăng nằm ở mục vi phạm khác (vi phạm về năng lực hoạt động xây dựng, vận hành cần trục tháp, chất lượng công trình, an toàn lao động…). Số lượng công trình vi phạm về trật tự xây dựng (sai phép) không phát sinh tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước;  riêng ở cấp thành phố không có vi phạm xây dựng  không phép.

Tại Hội nghị, trong phần phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đến công tác kiểm tra xử lý đối với các dự án công trình vi phạm trật tự quản lý xây dựng. Trong công tác này, theo ông, nhằm bảo đảm quyền lợi, giảm phiền hà cho nhà đầu tư, cơ quan chức năng không nên và cũng không đủ nhân lực để tiến hành các cuộc kiểm tra thường xuyên các công trình mà chỉ nên tập trung vào những điểm “nút” là quản lý, kiểm tra phát hiện các trường hợp xây dựng trái phép, không phép; Việc xây dựng đúng theo quy định trong giấy phép là của nhà đầu tư. Cơ quan chức năng chỉ cần quan tâm đến việc trước khi nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình, nếu sai phép thì kiên quyết từ chối, không cho phép đưa vào sử dụng.

Lấy dẫn chứng từ vi phạm tại dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh, người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu, quyết tâm xử lý nghiêm túc dù rằng hiện nay đang gặp phải nhiều khó khăn do chủ đầu tư đã sử dụng các nạn nhân là người mua căn hộ Mường Thanh ra làm bình phong đối phó với lực lượng chức năng và nhiều luồng dư luận trái chiều gây cách hiểu không đúng về vụ việc. Ông cũng thông tin cho biết  việc xử lý đối với chủ dự án Mường Thanh này đang nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo và nhân dân cả nước. “Cả nước đang nhìn vào việc Đà Nẵng xử lý vấn đề này. Chúng ta xử lý nghiêm không phải chỉ là cái “tiếng của thành phố” mà chính vì sự nghiêm túc của một thành phố trong quá trình phát triển.  ” Bí thư Thành ủy nhấn mạnh đồng thời bày tỏ tin tưởng việc xử lý này sẽ nhận được nhiều sự đồng tình của dư luận chung và nhân dân cả nước. 

LÊ HOA