Đà Nẵng và VNPT hợp tác xây dựng thành phố thông minh
Đăng ngày 06-08-2018 18:14

Ngày 6-8, UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ký kết biên bản hợp tác về triển khai xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018-2020. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung. Về phía VNPT có Chủ tịch HĐQT Trần Mạnh Hùng và Tổng Giám đốc Phạm Đức Long.

Ký kết hợp tác về triển khai xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018 - 2020 dưới sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Việc hợp tác xây dựng thành phố thông minh nhằm góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố an ninh, thân thiện, an bình, hấp dẫn và đáng sống.

Từ tháng 12-2014, UBND thành phố Đà Nẵng và VNPT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) giai đoạn 2014-2020. Theo đó, trong giai đoạn 1 (2014 - 2018), VNPT đã phối hợp với các sở ban ngành của thành phố triển khai cung cấp các dịch vụ viễn thông đáp ứng mọi yêu cầu của nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn; hỗ trợ triển khai hệ thống camera giám sát an ninh trật tự, đấu nối 100% hệ thống mạng cáp quang kết nối/chuyển tải dữ liệu về Trung tâm chỉ huy cho gần 2.000 đầu camera; triển khai hệ thống thông tin điều hành họp của HĐND thành phố, và dự kiến sẽ tiếp tục triển khai đến cấp quận/huyện, phường/xã; hoàn thiện cổng tra cứu thông tin đất đai của Sở TN&MT; triển khai thử nghiệm giải pháp “Du lịch thông minh”; đặc biệt là thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố, trong ứng cứu sự cố, giảm nhẹ thiên tai, các tình huống khẩn cấp và tổ chức các sự kiện lớn.

Trong giai đoạn 2018-2020, ngoài việc tiếp tục duy trì và triển khai hệ thống viễn thông - CNTT như đã hợp tác, VNPT sẽ hỗ trợ Đà Nẵng sử dụng chung hạ tầng cống bể ngầm hiện có để triển khai các hệ thống thông tin, phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Cùng với đó, VNPT cũng sẽ bố trí nguồn lực cùng UBND thành phố nghiên cứu, triển khai các ứng dụng/hệ thống thông minh trong các lĩnh vực giao thông thông minh, an ninh công cộng, du lịch, tài nguyên và môi trường, và nông nghiệp không trùng lắp với các nội dung, chương trình, dự án UBND thành phố đã, đang triển khai.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng là 1 trong 4 đô thị được Chính phủ lựa chọn triển khai thí điểm Đề án phát triển đô thị thông minh, từ đó có thể phát triển, nhân rộng mô hình đô thị thông minh trong phạm vi của cả nước. Ông cũng thông tin cho hay, là một trong những địa phương đi đầu khá sớm trong việc triển khai các ứng dụng CNTT-TT trong quản lý điều hành đô thị, cùng với nguồn vốn ngân sách, thành phố đã chủ động kêu gọi các nguồn lực đầu tư như ODA cũng như nguồn vốn từ các tổ chức, qua đó ban đầu đã thiết lập được hệ thống hạ tầng CNTT, hệ thống mạng cáp quang, trung tâm tích hợp dữ liệu, wifi miễn phí trên diện rộng... Nhờ vậy, Đà Nẵng liên tục trong 10 năm qua nằm trong top các địa phương dẫn đầu về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT.

Chũng theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, thời gian qua, nhiều đối tác đã tham gia cùng Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minh như Viettel, FPT và VNPT. “Việc ký kết với VNPT cũng như các đối tác khác ở giai đoạn 2 nhằm đánh dấu một giai đoạn hợp tác khác - giai đoạn sâu hơn trong ứng dụng CNTT để mang lại sự thay đổi về chất, đòi hỏi phải có những yêu cầu mới về ứng dụng và cách thức triển khai xây dựng thành phố thông minh, đô thị thông minh”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

“Thế giới bên ngoài thay đổi quá nhanh, nếu không có cách làm mới, nhanh hơn, mạnh hơn thì sẽ càng tụt hậu nhanh hơn. Xây dựng thành phố thông minh thì phải có cách làm thông minh. Nguồn lực của chúng ta có hạn, mà vốn thì không dễ dàng huy động. Vì vậy, phải có cách làm thông minh, hiệu quả", Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

QUỲNH ĐAN