Thành lập Văn phòng Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng
Đăng ngày 11-09-2018 01:15

Chiều 10-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi tiếp ông Kim Ki Joon, Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Hà Nội cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp, giới thiệu với ông Kim Ki Joon những nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, trong những năm qua, Đà Nẵng chú trọng đầu tư phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn như du lịch, thương mại, logistics, công nghệ thông tin và trong thời gian đến sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo. Theo Phó Chủ tịch, hiện nay, Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm trong việc thúc đẩy du lịch, thương mại, đầu tư tại Đà Nẵng. Tính riêng trong năm 2017, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Đà Nẵng đạt hơn 900.000 lượt khách, gấp đôi so với năm 2016, đứng đầu thị trường khách quốc tế đến thành phố. Tại thành phố Đà Nẵng hiện có 7 Văn phòng đại diện của thương nhân Hàn Quốc đang hoạt động; trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 17 triệu USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2017; kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Đà Nẵng ước đạt 36,5 triệu USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2017. Về đầu tư, hiện nay thành phố có 112 dự án đầu tư của Hàn Quốc còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 556 triệu USD.

Chúc mừng Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc thành lập Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh hy vọng, việc thành lập Văn phòng KOTRA Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào khu vực miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Ông Kim Ki Joon cho biết, KOTRA là cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, được thành lập từ năm 1962 với chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc trong các hoạt động thương mại và đầu tư ra nước ngoài. Đến nay, KOTRA đã có 126 văn phòng ở 85 nước trên thế giới. Ở Việt Nam, KOTRA đã lập Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh năm 1992, Văn phòng đại diện tại Hà Nội năm 1996 và Trung tâm hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam năm 2007. Theo ông Kim Ki Joon, từ khi thành lập đến nay, các văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã hoạt động rất hiệu quả trong việc hỗ trợ cho các đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu về thị trường Việt Nam, hỗ trợ kinh doanh cho các doanh nghiệp Hàn Quốc riêng lẻ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia triển lãm tổ chức tại Việt Nam và tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự các sự kiện thương mại tại Hàn Quốc...

Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội cho biết, để tăng cường hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hai nước, KOTRA đã chính thức chuyển văn phòng phụ trách khu vực Đông Nam A và Châu Đại Dương từ Singapore về Hà Nội từ ngày 1-8-2018, đồng thời quyết định mở thêm một văn phòng tại Đà Nẵng. Dự kiến, Văn phòng KOTRA Đà Nẵng sẽ đi vào hoạt động từ tháng 11-2018. Ông Kim Ki Joon bày tỏ tin tưởng, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ chính quyền thành phố, Văn phòng KOTRA Đà Nẵng sẽ phát huy hiệu quả, góp phần giới thiệu, thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc đến Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung, hướng đến phát triển kinh tế thương mại bền vững giữa hai nước.

NGÔ HUYỀN