Tàu khu trục Hải quân Hàn Quốc thăm xã giao thành phố Đà Nẵng
Đăng ngày 11-09-2018 20:12

Sáng 11-9, tàu khu trục Roks Moon Mu The Great (DDH 979) của Hải quân Hàn Quốc cùng hơn 300 sĩ quan và thủy thủ đoàn cập Cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao Đà Nẵng trong 4 ngày. Tham dự lễ đón tàu tại Cảng Tiên Sa có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng, và Sở Ngoại vụ thành phố.

Tàu khu trục Roks Moon Mu The Great của Hải quân Hàn Quốc cập Cảng Tiên Sa

Về phía Hàn Quốc có ông Kim Do-Hyun, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, và các thành viên cộng đồng người Hàn Quốc tại Đà Nẵng.

Đây là lần thứ hai tàu Hải quân Hàn Quốc thăm xã giao Đà Nẵng và tiến hành các hoạt động trao đổi, giao lưu nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa lực lượng hải quân của hai nước.

Chiều cùng ngày, đoàn sĩ quan chỉ huy tàu do Đại tá Doh Jin Woo, Chỉ huy trưởng Nhóm huấn luyện tuần tra trên biển, làm trưởng đoàn đến chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên chủ trì tiếp đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cho biết quan hệ giữa Đà Nẵng với 5 địa phương của Hàn Quốc mà thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác gồm Changwon, Daegu, Hwaseong, Seoul và Gyeongsan, tiến triển hết sức tốt đẹp trong thời gian qua. Mới đây, Đà Nẵng và Daegu đã ký kết thỏa thuận nâng tầm quan hệ giữa hai địa phương trở thành “thành phố kết nghĩa”.

Về hợp tác kinh tế, ông thông tin cho hay, tại Đà Nẵng có 144 dự án đầu tư của Hàn Quốc còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 604,334 triệu USD. Hàn Quốc cũng là quốc gia đứng đứng thứ 2 về số dự án và đứng thứ 4 trong top 5 quốc gia chiếm tỷ lệ tổng vốn đầu tư đăng ký cao nhất vào Đà Nẵng.

Cùng với đó, quan hệ hợp tác Đà Nẵng - Hàn Quốc trong những năm gần đây cũng đặc biệt phát triển trên lĩnh vực du lịch. Hiện có 09 hãng hàng không vận hành đường bay trực tiếp kết nối Đà Nẵng và các địa phương của Hàn Quốc như Seoul, Pusan và Daegu, với tần suất 137 chuyến/tuần. Tính riêng trong năm 2017, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Đà Nẵng là khoảng 930.000 lượt khách, gấp đôi so với năm 2016, đứng đầu thị trường khách quốc tế đến thành phố. 06 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Đà Nẵng ước đạt hơn 800.000 lượt, tăng 101% so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch Trần Văn Miên bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của tàu Hải quân Hàn Quốc sẽ góp phần thúc đẩy và tăng cường quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung cũng như các hoạt động hợp tác, huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm giữa lực lượng hải quân hai nước nói riêng, đồng thời qua đó sẽ giúp quảng bá hình ảnh của thành phố Đà Nẵng.  

Quang cảnh buổi tiếp

Đại tá Doh Jin Woo cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của chính quyền và nhân dân Đà Nẵng dành cho các sỹ quan và thủy đoàn của tàu Roks Moon Mu The Great. Ông cho biết, Đà Nẵng hiện là điểm đến rất được yêu thích của người dân Hàn Quốc, và bày tỏ hy vọng thời gian lưu lại Đà Nẵng sẽ để lại những ấn tượng khó quên với các sĩ quan và thủy thủ đoàn.

Được biết, trong 4 ngày tại Đà Nẵng, sĩ quan và thủy thủ Tàu khu trục Roks Moon Mu The Great sẽ có các hoạt động bao gồm chào xã giao lãnh đạo UBND thành phố, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, tham quan Đà Nẵng, thực hành huấn luyện chung về vận động đội hình và thông tin liên lạc với tàu Hải quân Việt Nam.

QUỲNH ĐAN