Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội
Đăng ngày 13-09-2018 02:15

Trong năm 2017, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố đã hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ trọng tâm thành phố giao, bao gồm: tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ; huy động các nguồn lực để hỗ trợ 100% hộ nghèo thuộc diện chính sách người có công cách mạng vươn lên thoát nghèo; khảo sát thực trạng và rà soát các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi quản lý phục vụ cho công tác quản lý theo Luật giáo dục nghề nghiệp. Đây là thông tin được báo cáo tại buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa với Đảng ủy và lãnh đạo Sở LĐTBXH, vào ngày 12-9, về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Theo báo cáo, hiện toàn thành phố có trên 100 ngàn lượt đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó, có trên 21.000 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên. Các chính sách, chế độ chăm sóc đối với người có công luôn được chú trọng giải quyết đầy đủ, kịp thời như: chỉnh hình, nghỉ dưỡng, hỗ trợ học tập, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ điều kiện sống... Đến nay, trên địa bàn thành phố có  trên 28.000 lượt hộ chính sách được hỗ trợ cải thiện nhà ở, tổng kinh phí thực hiện hơn 620 tỷ đồng; các địa phương, đơn vị phụng dưỡng, chăm sóc chu đáo 180 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, với mức phụng dưỡng hàng tháng 1 triệu đồng trở lên. Năm 2017, thành phố đầu tư xây dựng mới Nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Khương, tổ chức di dời hơn 900 mộ liệt sĩ về nghĩa trang mới nhân Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, với kinh phí hơn 20 tỷ đồng; hoàn thành chỉ tiêu vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2017 với số tiền 8,227 tỷ đồng/7,854 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch.

Thực hiện Chương trình "Có việc làm" giai đoạn 2016-2020, Sở LĐTBXH thành phố đã tăng cường tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kết nối nhằm giải quyết việc làm tại chỗ như: tổ chức các phiên Chợ việc làm định kỳ hàng tuần; phối hợp tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm di động định kỳ hàng năm tại các Trường, các cơ sở dạy nghề và địa phương; thiết lập website “Người tìm việc, việc tìm người”, thông báo trên kênh truyền hình Đà Nẵng mỗi tuần 1-2 lần; chú trọng xây dựng các mô hình giải quyết việc làm, đề xuất nguồn vốn và quản lý đối tượng cho vay tín dụng ưu đãi từ ngân sách thành phố uỷ thác Ngân hàng chính sách xã hội. Kết quả, hàng năm các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 31.000 - 32.000 lao động, riêng 8 tháng đầu năm 2018, đã giải quyết việc làm cho 24.450 lao động , đạt 74,77% kế hoạch năm.

Sở LĐTBXH đã làm tốt công tác tham mưu UBND thành phố trong quản lý về lao động nước ngoài; từ đầu năm đến nay, đã chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho 401 đơn vị với tổng nhu cầu cần tuyển 662 người, cấp và cấp lại giấy phép lao động cho 354 người, xác nhận 263 trường hợp không thuộc diện cấp phép, thu hồi cấp giấy phép lao động của 114 trường hợp. Về triển khai Pháp luật lao động, Sở đã phối hợp với Cổng thông tin điện tử thành phố tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến hằng năm với chủ đề “Quan hệ lao động và an toàn lao động trong doanh nghiệp” nhằm tuyên truyền quy chế dân chủ, phổ biến pháp luật lao động, chính sách Bảo hiểm xã hội; đồng thời, thường xuyên phối hợp các cơ quan liên quan theo dõi, nắm tình hình lao động trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô lao động lớn tại các Khu công nghiệp nhằm bảo đảm quyền lợi, chế độ thiết thực cho người lao động.

Công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả khả quan, chuẩn nghèo của thành phố luôn cao hơn chuẩn nghèo của Trung Ương từ 20- 30%. Đầu năm 2018, thành phố có 7.114 hộ nghèo còn sức lao động, chiếm tỷ lệ 2,8% so với tổng số hộ dân cư; trong 6 tháng đầu năm, ước có 2.792 hộ thoát nghèo, đạt 68,65% kế hoạch năm. Dự kiến, cuối năm 2018 còn lại 2.319 hộ nghèo, tỷ lệ 0,9%, qua đó, hoàn thành đề án giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 trước 2 năm. Tính đến 15-8-2018, trên địa bàn thành phố có 1.559 người nghiện có hồ sơ quản lý; trong đó, 453 học viên đang quản lý, cai nghiện, giáo dục, dạy nghề tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng, 318 người tham gia điều trị Methadone, 25 người cai nghiện tại gia đình - cộng đồng và 763 người đang quản lý sau cai tại nơi cư trú. Sở LĐTBXH thành phố thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác phối hợp lập hồ sơ, tổ chức cai nghiện ma túy, quản lý sau cai và phòng chống mại dâm tại 56/56 xã, phường; hướng dẫn UBND các quận, huyện tổ chức gặp mặt, động viên và trao kinh phí hỗ trợ cho 72 người sau cai nghiện ma túy thành công từ 5 năm trở lên không tái nghiện. Một số mô hình như “cai nghiện tại gia đình - cộng đồng”, mô hình “Can thiệp sớm, dự phòng nghiện ma túy” và mô hình “Phòng ngừa phụ nữ có nguy cơ hoạt động mại dâm và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS” được xây dựng, triển khai bước đầu đạt hiệu quả cao.

Về công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy, chi ủy Sở LĐTBXH thành phố luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, triển khai thực hiện đầy đủ các Nghị quyết, quy định của Đảng; 100% chi bộ, đảng bộ xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, 100% đảng viên được Đảng uỷ giới thiệu thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy nơi cư trú. Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; thực hiện nghiêm công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý cán bộ, Đảng viên ra nước ngoài; không ngừng cải thiện môi trường làm việc, nâng cao đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động và xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng, trong thời gian vừa qua, Sở LĐTBXH thành phố đã rất nỗ lực, cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực của ngành, trong đó có một số mặt nổi bật như công tác chăm sóc người có công với cách mạng, công tác giảm nghèo. Đối với những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian đến, Bí thư Trương Quang Nghĩa lưu ý, Sở LĐTBXH thành phố cần chủ động hơn nữa trong công tác dự báo thị trường để giải quyết tốt hơn bài toán việc làm cho người lao động. Theo Bí thư Thành ủy, giải quyết việc làm phải gắn với đào tạo nghề và đào tạo nghề phải gắn với nhu cầu thực tế của xã hội, nhằm tránh tình trạng đầu tư đào tạo - dạy nghề vào những ngành xã hội ít có nhu cầu lao động, trong khi những ngành nghề xã hội thực sự cần, người lao động muốn học lại không đáp ứng đủ trường lớp, các khóa học.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng yêu cầu Sở LĐTBXH cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về vấn đề đóng Bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp, cũng như công tác quản lý người lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố. Đối với công tác giảm nghèo, Bí thư Trương Quang Nghĩa đề nghị ngành LĐTBXH tiếp tục thực hiện theo hướng giảm nghèo đa chiều, gắn với giải quyết việc làm, “giảm nghèo phải thực chất, bền vững, phải thực sự thoát nghèo, tất cả vì cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân”, Bí thư nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, Đà Nẵng với tốc độ đô thị hóa nhanh, tỷ lệ dân số cơ học tăng cao cùng với sự phát triển mạnh của ngành du lịch đã kéo theo hệ lụy tất yếu là sự tiềm ẩn của các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm... Vì vậy, đối với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, không chỉ Sở LĐTBXH mà các ngành chức năng cần phối hợp kiểm soát chặt chẽ, có biện pháp ngăn ngừa kịp thời, không để tệ nạn bùng phát.

Bí thư Trương Quang Nghĩa nhận định, tuy gặp rất nhiều khó khăn, cần rất nhiều nguồn lực trong quá trình xây dựng và phát triển, trong những năm qua, thành phố vẫn luôn chú trọng, dành sự quan tâm và nguồn ngân sách cho công tác hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội. Bí thư Thành ủy mong muốn, ngành LĐTBXH tiếp tục duy trì, thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội của ngành, góp phần giữ vững những giá trị nhân văn của thành phố đã xây dựng trong nhiều năm qua.

NGÔ HUYỀN