Đà Nẵng – Nagasaki (Nhật Bản): Đẩy mạnh hợp tác trao đổi sinh viên, cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực
Đăng ngày 13-09-2018 16:15

Ngày 13-9, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì buổi tiếp đoàn công tác của Trường Đại học tỉnh lập Nagasaki, Nhật Bản, do ông Shinobu Inanaga, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường dẫn đầu đến chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí (phải) tặng quà lưu niệm cho ông Shinobu Inanaga

Nhắc lại chuyến thăm và làm việc của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí tại Đại học tỉnh lập Nagasaki vào tháng 8-2014, ông Shinobu Inanaga cho rằng đây cũng là mốc son trong việc xác lập quan hệ giữa nhà trường và TP Đà Nẵng. Từ đó, Đại học tỉnh lập Nagasaki bắt đầu gửi sinh viên đến Đà Nẵng để thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, năm 2017, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và Đại học Tỉnh lập Nagasaki đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi sinh viên, cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực. Nhân dịp này, Chủ tịch Shinobu Inanaga cũng gửi lời cám ơn lãnh đạo thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho 04 sinh viên của nhà trường sang thực tập và tham gia các hoạt động của Sở Ngoại vụ trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, và hầu hết các em phát huy tốt khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Tiếp nối thành công này, trong năm 2018, nhà trường tiếp tục cử 7 sinh viên sang Đà Nẵng thực tập. Đáp lại, Đại học tỉnh lập Nagasaki cũng quyết định sẽ tiếp nhận và đài thọ cho 01 cán bộ của Đà Nẵng sang công tác, thực tập tại trường.

Ông Shinobu Inanaga cũng thông tin cho hay, chính quyền tỉnh Nagasaki, Đại học Tỉnh lập Nagasaki và chính quyền thành phố Goto (thuộc tỉnh Nagasaki) hiện đang hợp tác triển khai dự án thành lập trường Nhật ngữ tại TP. Goto và trường này đang trong giai đoạn hoàn thiện. Theo đó, đối tượng tuyển sinh chủ yếu của trường là học sinh, sinh viên Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng. Ngoài chính sách giảm học phí, Đại học tỉnh lập Nagasaki còn vận động được 1 doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, và số sinh viên này sau khi tốt nghiệp nếu đủ điều kiện tiếng Nhật sẽ được hỗ trợ thi vào Đại học tỉnh lập Nagasaki.         

Theo Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí, giáo dục đào tạo đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, và rất nhiều sinh viên Việt Nam muốn theo học tại các cơ sở đào tạo của các nước có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản để sau này có thể góp phần phục vụ cho đất nước như tấm gương của GS Trần Văn Thọ - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam – người mới đây được Chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương Thụy Bảo Vàng. Đánh giá cao ý tưởng thành lập trường Nhật ngữ của Đại học tỉnh lập Nagasaki, ông  cũng cho rằng đây là cơ hội để học sinh Đà Nẵng có thể du học Nhật Bản với chi phí thấp, và những sinh viên đó sau này sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa 2 nước nói chung cũng như giữa Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố giới thiệu chương trình Nhật ngữ này đến với học sinh, sinh viên các trường tại Đà Nẵng; đồng thời bày tỏ mong muốn Đà Nẵng và Đại học tỉnh lập Nagasaki sẽ tiếp tục duy trì việc giao lưu, trao đổi sinh viên, cán bộ giữa hai bên.   

QUỲNH ĐAN