Tân Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam thăm Đà Nẵng
Đăng ngày 28-09-2018 01:51

Chuyến thăm và làm việc chính thức tại Đà Nẵng của Đại sứ Gareth Ward ngay sau khi nhận chức vào tháng 8-2018 thể hiện sự quan tâm của cá nhân Đại sứ và Đại sứ quán Anh đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Anh quốc và thành phố Đà Nẵng. Đây là nhận định của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại buổi tiếp ông Gareth Ward, tân Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam, vào chiều 27-9.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giới thiệu khái quát về những thành tựu kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đạt được trong những năm qua, đồng thời cho biết, Đà Nẵng đang hướng đến xây dựng một thành phố phát triển vền vững, thành phố xanh, thành phố thông minh với việc tập trung phát triển các ngành du lịch, dịch vụ, công nghệ cao, công nghệ thông tin. Về quan hệ hợp tác Đà Nẵng – Anh quốc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện nay, lĩnh vực hợp tác nổi bật nhất giữa hai bên là giáo dục – đào tạo, tiêu biểu như dự án Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VNUK) được thành lập từ năm 2014, và đến nay vẫn hoạt động rất hiệu quả. Các trường của Anh Quốc cũng là lựa chọn ưu tiên trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như đào tạo đội ngũ cán bộ công chức thuộc bộ máy cơ quan nhà nước của thành phố Đà Nẵng.

Về hợp tác thương mại, tính tháng 4-2018, có 12 dự án đầu tư của Anh tại Đà Nẵng với tổng số vốn 1,140 triệu USD; năm 2017, kim ngạch xuất khẩu sang Anh đạt 32 triệu USD, tăng 8,5% so với năm 2016, kim ngạch nhập khẩu từ Anh đạt 550 nghìn USD, tăng 10% so với năm 2016. Cho rằng các chỉ số hợp tác thương mại giữa Đà Nẵng và Anh quốc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của hai bên, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ mong muốn, Đại sứ Gareth Ward cùng Đại sứ quán Anh sẽ là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng của Anh và quần đảo British Virgin đến khảo sát đầu tư tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực thế mạnh của hai bên như công nghệ cao, dịch vụ, du lịch, xử lý môi trường, hạ tầng đô thị. Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Đại sứ Gareth Ward xem xét khả năng tổ chức một số hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh quốc tại Đà Nẵng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Anh quốc trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đồng thời, chúc tân Đại sứ Gareth Ward có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, để lại dấu ấn trong quan hệ ngoại giao của hai nước.

Bày tỏ sự ấn tượng về thành phố Đà Nẵng năng động, phát triển, Đại sứ Gareth Ward cho rằng, Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng đang có chiến lược phát triển đúng đắn khi tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng đô thị, phát triển các ngành dịch vụ, du lịch cũng như xây dựng thành phố thông minh. Theo Đại sứ Gareth Ward, đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Anh quốc; vì vậy, trong nhiệm kỳ công tác của mình, Đại sứ rất mong muốn góp phần thu hút, thúc đẩy đầu tư từ doanh nghiệp Anh quốc vào Việt Nam, đặc biệt là miền Trung, trong đó có Đà Nẵng. Đại sứ Gareth Ward cũng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ vận động các tổ chức phi Chính phủ của Anh quốc triển khai các dự án tại Đà Nẵng, cũng như kêu gọi các cơ sở giáo dục - đào tạo của Anh xúc tiến hợp tác với các đối tác tại Đà Nẵng. Rất ủng hộ đề xuất của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ về việc tổ chức một số hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Anh quốc tại Đà Nẵng, Đại sứ Gareth Ward cho biết thêm, nhân dịp này, một phái đoàn cấp cao các Nghị sĩ của Anh quốc sẽ đến Việt Nam thăm một số địa phương trong đó có Đà Nẵng.

NGÔ HUYỀN