Cử tri Thanh Khê mong Quốc hội phát huy vai trò giám sát đầu tư công
Đăng ngày 02-10-2018 09:10

Sáng ngày 26-9, tại UBND quận Thanh Khê, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố với các đại biểu Nguyễn Thah Quang, Nguyễn Bá Sơn và Nguyễn Thị Kim Thúy đã tiến hành tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê để tập hợp các ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cùng đại diện các ban ngành của thành phố đã đến dự Hội nghị TXCT. 

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố, bà Nguyễn Thị Kim Thúy đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6 của Quốc hội và trả lời các nội dung kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 5.

Hoan nghênh những cải tiến tích cực tại các kỳ họp gần đây của Quốc hội,  cử tri quận Thanh Khê cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn bất cập trong công tác điều hành, tổ chức hoạt động  và đề nghị Quốc hội phát huy hơn nữa  vai trò giám sát tối cao đối với các vấn đề của đất nước, tích cực trong giải quyết các khiếu nại của người dân.

Trên cơ sở dự kiến chương trình kỳ họp 6 của Quốc hội,  8 ý kiến của cử tri Thanh Khê tại hội nghị  đã tập trung phát biểu các ý kiến  về các vấn đề bức xúc của tình trạng ô nhiễm môi trường,  hạn chế ùn tắc giao thông, góp ý cho Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Giáo dục, đầu tư công…

Cử tri Nguyễn Quang Nga đề nghị Quốc hội cần có biện pháp giám sát trong đầu tư công. “Đất nước còn nghèo nhưng việc xây dựng trụ sở, tượng đài, quảng trường, nghĩa trang cá nhân … diễn ra nhiều nơi là không hợp lòng dân”. Cử tri Võ Khắc Mai nêu lên những bất bình của nhân dân đối với quá trình thực hiện cải cách giáo dục của đất nước gây lãng phí và những tiêu cực trong tổ chức thi cử thời gian qua. Cử tri Nguyễn Bá Trôi (phường Chính Gián) thẳng thắn đánh giá việc chống tham nhũng và thu hồi tài sản do tham nhũng tuy có đạt một số kết quả nhất định nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.   

Cử tri Nguyễn Bá Trôi góp ý về Luật Phòng chống Tham nhũng

Ngoài các ý kiến về các vấn đề quốc gia, cử tri cũng đã đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội  giám sát đối với những vấn đề của thành phố và của quận Thanh Khê. Cử tri Trần Thanh (Phường Thanh Khê Tây) phản ảnh tình trạng các dự án trên địa bàn Thanh Khê như công viên vườn dạo Ngã ba Huế, Khe Cạn, đường Mẹ Nhu đang là nỗi bức xúc của người dân Thanh Khê. Những vấn đề này đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên và Chủ tịch UBND quận Nguyễn Văn Tỉnh trả lời. Theo đó, thành phố sẽ rà soát lại các hồ sơ pháp lý và cân đối ngân sách để thực hiện một số công trình trên địa bàn quận Thanh Khê theo hướng phân cấp mạnh hơn cho quận để chủ động thực hiện, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Để giải quyết tình trạng nhếch nhác tại khu công viên ngã ba Quang Trung-Đống Đa –Ông Ích Khiêm, là địa bàn giáp giới giữa quận Hải Châu và quận Thanh Khê nên theo Phó chủ tịch UBND thành phố, hai quận này cần phối hợp xử lý rốt ráo. Phó chủ tịch nhấn mạnh mục đích việc thu hồi khu đất tại 24 Trần Cao Vân của Chi cục Kiểm Lâm trước đây và toàn bộ khu vực ngã tư Ông Ích Khiêm-Trần Cao Vânlà chỉ để xây dựng các công trình công cộng.

LÊ HOA