Thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế, thương mại Đà Nẵng - Azerbaijan
Đăng ngày 11-10-2018 08:33

Với truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu đời, hiện tại là thời điểm thích hợp để thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa Azerbaijan và Việt Nam nói chung, với thành phố Đà Nẵng nói riêng. Đây là nội dung trao đổi chính giữa Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và ông Anar Imanov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam, nhân chuyên thăm và làm việc tại Đà Nẵng vào ngày 11-10.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong những năm gần đây; theo đó, được xem là thành phố động lực của miền Trung – Tây Nguyên, Đà Nẵng luôn duy trì tốc độ phát triển kinh tế bình quân 9-10%/năm. Thành phố đang tập trung xây dựng và phát triển với tầm nhìn trở thành thành phố môi trường, thành phố thông minh, thành phố toàn cầu, trong đó tập trung vào một số mũi nhọn kinh tế như du lịch, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, giáo dục – đào tạo.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố Đà Nẵng chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác với mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, địa phương trên thế giới trên cơ sở hợp tác bình đẳng, tôn trọng, đôi bên cùng có lợi; và hiện Đà Nẵng có quan hệ hợp tác thương mại với gần 100 quốc gia, thiết lập quan hệ hợp tác với 41 địa phương của 19 quốc gia trên thế giới với 83 thỏa thuận được ký kết. Tuy nhiên, đến nay, giữa Đà Nẵng và Azerbaijan chưa có hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn và chưa có chương trình hợp tác, giao thương nào. Nhân chuyến thăm của Đại sứ Anar Imanov, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ mong muốn Đại sứ sẽ là cầu nối giới thiệu, quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng đến với người dân, các tổ chức, nhà đầu tư Azerbaijan, qua đó tăng cường cơ hội tìm hiểu, mở rộng hợp tác giữa hai bên.

Trao đổi với Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, Đại sứ Anar Imanov cho rằng, Đà Nẵng là một thành phố xinh đẹp, hiện đại không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực, và thật đáng tiếc khi người dân Azerbaijan chưa được biết nhiều đến thành phố Đà Nẵng. Theo Đại sứ Anar Imanov, cùng với mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, nhân dân Azerbaijan rất yêu thích đất nước và con người Việt Nam. Trong quá khứ, Việt Nam – Azerbaijan đã có nhiều chương trình trao đổi, hợp tác, mà điển hình là trong lĩnh vực khai thác dầu khí và giáo dục – đào tạo.

Đại sứ Anar Imanov cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Azerbaijan đang rất quan tâm đến miền Trung, trong đó có Đà Nẵng, và cho rằng đây là khu vực có tiềm năng hợp tác, đầu tư rất lớn. Trên cương vị của mình, Đại sứ Anar Imanov khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy các hoạt động giao lưu, tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội đầu tư hợp tác giữa hai bên; đồng thời, đề xuất thành phố Đà Nẵng chủ động quảng bá hình ảnh của mình đến với người dân Azerbaijan, thông qua việc tham dự các chương trình triển lãm, hội chợ tại Azerbaijan vào tháng 12-2018 hay tháng 4-2019.

NGÔ HUYỀN