Tôn vinh 27 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Đăng ngày 12-10-2018 08:42

Trong không khí phấn khởi của công nhân, viên chức, lao động cả nước chào mừng thành công Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2018 - 2023) và kỷ niệm Ngày “Doanh nhân Việt Nam 13/10”, tối 11-10, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức lễ tôn vinh “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động” lần thứ III. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng và Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Ngô Xuân Thắng trao Bằng khen và cúp cho các doanh nghiệp được tôn vinh tại buổi lễ

Cùng với sự phát triển không ngừng của thành phố, cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng cũng có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Gần 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ với nhiều thành phần kinh tế khác nhau đã giải quyết việc làm cho hơn 350.000 lao động. Nhiều doanh nghiệp không những liên tục đầu tư, áp dụng dây chuyền công nghệ hiện đại, quy trình quản lý tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, mà còn chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, gắn với đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội. Buổi lễ nhằm tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện tốt chính sách pháp luật, chăm lo tốt đời sống người lao động, xây dựng được quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Qua đó tiếp tục cổ vũ, khích lệ và mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp phối hợp với công đoàn tổ chức các phong trào thi đua, có nhiều chính sách chăm lo cho người lao động, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và dịch vụ của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại buổi lễ, có 27 doanh nghiệp được tôn vinh, trong đó có 4 doanh nghiệp nhà nước, 7 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 16 doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư trong nước, dựa trên 8 tiêu chí: bảo đảm việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động, thu nhập của người lao động năm sau tăng so với năm trước; thực hiện tốt việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, ký kết Thỏa ước lao động tập thể có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật; thực hiện tốt việc ký hợp đồng lao động và xây dựng, thực hiện thang lương, bảng lương, nội quy lao động đúng quy định; thực hiện tốt quy chế dân chủ, tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc hàng năm bảo đảm chất lượng; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, bảo vệ môi trường; chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động; phối hợp với công đoàn tổ chức hiệu quả phong trào thi đua và động viên, khen thưởng người lao động có thành tích trong lao động sản xuất, công tác; doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn về tài chính công đoàn và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, nhận định, 27 doanh nghiệp được tôn vinh tại buổi lễ là những điểm sáng trong việc chăm lo tốt đời sống người lao động. Mỗi doanh nghiệp có triết lý kinh doanh khác nhau, quy mô, ngành nghề khác nhau, nhưng điểm chung nhất là xem người lao động như tài sản quý giá, để từ đó có những chính sách thu hút, đãi ngộ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc ngày càng tốt hơn. Theo Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố, bên cạnh sự năng động và tâm huyết của các doanh nhân, không thể không nói đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực đầy trách nhiệm của ban chấp hành công đoàn cơ sở. Chính sự đoàn kết, đồng thuận đã giúp các doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn, bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Thay mặt Liên đoàn lao động thành phố, ông Ngô Xuân Thắng chúc mừng cũng như trân trọng ghi nhận sự tâm huyết của các doanh nhân, tập thể lãnh đạo doanh nghiệp đã luôn trăn trở vì việc làm, đời sống của người lao động, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và vì một thành phố Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn minh và hiện đại. “Công đoàn Thành phố, với vai trò đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, phối hợp tổ chức hiệu quả phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, động viên người lao động tích cực rèn luyện tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc”, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố khẳng định.

NGÔ HUYỀN