Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố
Đăng ngày 12-10-2018 09:29

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10, sáng 12-10, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, nhằm trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, kiến nghị của các doanh nhân và doanh nghiệp, từ đó có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh được thuận lợi và hiệu quả; đồng thời, tăng thêm sự gắn kết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp với hoạt động quản lý nhà nước của Ban Quản lý và các sở ngành, góp phần vào sự phát triển các khu công nghiệp nói riêng, và phát triển kinh tế - xã hội thành phố nói chung. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) 9 tháng đầu năm 2018, nhìn chung, các doanh nghiệp, dự án trong các KCN đã có những bước phát triển khả quan, lũy kế đến nay có tổng cộng 474 dự án, trong đó có 355 dự án trong nước và 119 dự án nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư 17.191 tỷ đồng và 1.049 triệu USD. Tổng số lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN trên 70 ngàn người, trong đó có 32.890 lao động làm việc tại dự án trong nước và có 37.299 lao động làm việc tại dự án nước ngoài. Về công tác quản lý môi trường trong các KCN, hiện tại, các Trạm xử lý nước thải hoạt động ổn định, từ đầu năm đến nay không xảy ra các sự cố. Trạm xử lý nước thải KCN Hòa Khánh mở rộng đã đi vào vận hành, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước thải đảm bảo trước khi thải vào hệ thống thu gom KCN. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã thực hiện đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải chung của KCN để đưa về xử lý tại Trạm xử lý nước thải tập trung.

Tại buổi đối thoại, các kiến nghị được doanh nghiệp đề cập tập trung vào một số vướng mắc liên quan đến đơn giá thuê lại đất và phí sử dụng hạ tầng tại các KCN; đơn giá xử lý nước thải; mùi hôi, khói bụi ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn giao thông; tình trạng thi công đường sá thiếu biển báo, tình trạng ngập úng tại KCN Hòa Khánh; việc cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp tại KCN Hòa Cầm mở rộng. Đặc biệt, doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi liên quan đến lộ trình di dời và về việc cấp phép sửa chữa, mở rộng nhà xưởng tại KCN Đà Nẵng. Các doanh nghiệp cũng phản ánh về sự chồng chéo, phối hợp không kịp thời giữa các sở, ngành và Ban Quản lý trong công tác thanh kiểm tra, quản lý nhà nước tại các KCN.

Doanh nghiệp nêu kiến nghị tại buổi đối thoại

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh giao Văn phòng UBND thành phố phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất tổng hợp tất cả ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại buổi đối thoại, các nội dung thuộc thẩm quyền các sở, ngành và thành phố sẽ được giải quyết ngay, những vấn đề các doanh nghiệp đặt ra tại buổi đối thoại mà các cơ quan, đơn vị chưa trả lời dứt điểm phải được trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian từ nay đến cuối năm, đề nghị các sở, ban, ngành chức năng tiếp tục triển khai thực hiện tốt nội dung kế hoạch “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” của thành phố, trong đó chú ý việc rà soát lại quỹ đất còn lại trong KCN, rà soát hoạt động của các dự án/doanh nghiệp trong các KCN để đánh giá kịp thời về tình trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất phối hợp với Sở Nội vụ, Ban Quản lý khu công nghệ cao khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về hợp nhất Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất và Ban Quản lý khu công nghệ cao thành Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng theo Quyết định số 1296/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và đơn vị tư vấn sớm triển khai lập đề án di dời KCN Đà Nẵng, triển khai thủ tục về đầu tư KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 và KCN Hòa Ninh trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ các điều kiện và trình tự theo quy định.

Về phía doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các doanh nghiệp có trách nhiệm thường xuyên tuyên truyền bằng hình thức gọn nhẹ, dễ hiểu cho công nhân, người lao động am hiểu về an toàn lao động, an toàn thực phẩm; chấp hành tốt các quy định của pháp luật về lao động, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, gây rối làm mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố. Doanh nghiệp cần có giải pháp và đầu tư công nghệ để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quy định, nhất là giải pháp xử lý mùi hôi do hoạt động sản xuất gây ra; duy trì việc dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài tường rào doanh nghiệp vào các ngày cuối tuần nhằm đảm bảo giữ gìn cho môi trường xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt, trong mùa mưa bão sắp tới, để chủ động trong phòng chống thiên tai, yêu cầu các doanh nghiệp kiểm tra, rà soát, củng cố và xây dựng lại phương án phòng chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ tại mỗi doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh một lần nữa khẳng định, các doanh nhân, doanh nghiệp góp phần quan trọng trong yiệc duy trì tốc độ tăng trưởng và ổn định kinh tế của thành phố, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung. “Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng luôn nhất quán quan điểm “sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân là động lực phát triển kinh tế thành phố”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

NGÔ HUYỀN