Dành sự quan tâm tốt nhất cho công tác cứu chữa nạn nhân vụ tai nạn đèo Hải Vân
Đăng ngày 09-01-2019 09:06

Đề nghị Ban giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng dành sự quan tâm tốt nhất cho việc cứu chữa các nạn nhân, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến chấn thương, giúp các nạn nhân, mà ở đây chủ yếu là sinh viên, sớm ổn định tinh thần và hồi phục, trở về với gia đình, tiếp tục việc học tập. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tại buổi làm việc khẩn, vào tối 8-1, với Ban giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng và các đơn vị liên quan, nghe báo cáo tình hình cứu chữa và khắc phục sự cố tai nạn tại đèo Hải Vân xảy ra chiều ngày 8-1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia làm việc với bệnh viện Đà Nẵng và các đơn vị liên quan

Báo cáo tại buổi làm việc, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng, cho biết, đến thời điểm hiện tại, bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận tổng cộng 11 nạn nhân từ vụ tai nạn, trong đó có một trường hợp nạn nhân đã tử vong khi được đưa đến bệnh viện. Trong 10 nạn nhân bị chấn thương bệnh viện tiếp nhận, ca nặng nhất là trường hợp nạn nhân bị đứt lìa cánh tay trong tình trạng dập nát rất nhiều cơ và xương. Bằng sự nỗ lực cao nhất, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã phẫu thuật nối được cánh tay cho nạn nhân; sau khi nối, cánh tay đã có dấu hiệu hồng trở lại. Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Đức Nhân, khả năng hồi phục chức năng của cánh tay cần chờ thời gian kiểm tra, đánh giá. Ba nạn nhân khác bị chấn thương phức tạp cũng đã được phẫu thuật cấp cứu; một nạn nhân chuyển khoa bỏng do vết thương rách da phức tạp; các nạn nhân còn lại đang được điều trị tích cực tại các khoa. Bác sĩ Lê Đức Nhân cho biết, hiện cả 10 nạn nhân đều trong tình trạng tỉnh táo, không có dấu hiệu tổn thương thần kinh sọ não.

Khoảng 13 giờ chiều 8-1, xe khách khách mang BKS: 51B-22930 chở 22 người, phần lớn là sinh viên trường Cao Đẳng Kiên Giang rơi xuống vực đèo Hải Vân tại khu vực huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Lực lượng cứu hộ nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tổ chức cứu nạn.

Liên quan đến vị trí tai nạn, ông Lê Quốc Phòng, Chi cục trưởng Chi cục 2.6 – Cục Quản lý đường bộ II, Tổng Cục đường bộ Việt Nam, cho biết, đoạn tuyến qua vị trí tai nạn thuộc Km898+200, đường 2 làn xe có độ dốc dọc 7%, hai đường cong ngược chiều bán kính nhỏ, bên trái tuyến là vực sâu, bên phải tuyến là taluy dương khuất tầm nhìn. Đoạn tuyến được bố trí đầy đủ hệ thống biển báo, vạch sơn, hộ lan, gương cầu lồi và biển cảnh báo đi chậm. Theo kiểm tra ban đầu của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, tài xế xe bị tai nạn âm tính với các chất cồn, ma túy và tường trình nguyên nhân tai nạn là do xe bị mất phanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn Ban giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cùng một số bệnh viện trong khu vực đã hết lòng cứu chữa cho 20 nạn nhân trong tai nạn vừa qua; đặc biệt là biểu dương các y bác sĩ đã thực hiện được ca nối cánh tay cho một nạn nhân. Đồng thời, đánh gia cao tinh thần khẩn trương, tích cực có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, kịp thời đưa nạn nhân đến các bệnh viện phục vụ công tác chữa trị của Chủ tịch UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế, qua đó góp phần giảm thiểu thương vong. Bộ trưởng cũng ghi nhận, đánh giá cao Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đã kịp thời chỉ đạo bệnh viện Đà Nẵng trong công tác cứu chữa các nạn nhân cũng như thăm hỏi, động viên nạn nhân vụ tai nạn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định, đây là tai nạn hết sức nghiêm trọng, xảy ra tại vị trí nguy hiểm của đèo Hải Vân, cần rút ra bài học để trong thời gian đến việc quản lý giao thông tại các khu vực nguy hiểm có hiệu quả hơn. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục đường bộ làm việc với các đơn vị liên quan triển khai bổ sung các đường tránh nạn, hốc lánh nạn dọc theo các tuyến đèo để các lái xe sử dụng khi có sự cố xảy ra nhằm giảm thiểu tổn thất, thương vong; đồng thời, bổ sung các hộ lan mềm gắn lốp xe và hộ lan cứng có cộc chịu lực tại tất cả các đoạn cong nguy hiểm trên các tuyến đèo để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu bổ sung các bảng biểu thông tin, chỉ dẫn về địa hình đèo dọc tuyến đường đèo để tài xế phương tiện nắm rõ thông tin; bên cạnh đó, cần phải có các trạm dừng nghỉ trước khi lên đèo và trước khi xuống dốc để nghỉ ngơi, đảm bảo an toàn cao nhất khi đi vào đường đèo nguy hiểm. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, đây là những việc cần làm ngày, triển khai ngay để giảm thiểu tai nạn giao thông tại các vị trí nguy hiểm trong thời gian đến, nhất là trong dịp lễ hội cuối năm, Tết Nguyên đán. Về lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, cần có phương án mở rộng mặt đường đèo tại các vị trí có thể mở rộng được nhằm tạo thuận lợi nhất cho tài xế và phương tiện khi tham gia giao thông tại các tuyến đường đèo nguy hiểm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trực tiếp thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ tai nạn

Liên quan đến nguyên nhân vụ tai nạn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị Công an Thừa Thiên - Huế nhanh chóng điều tra, xem xét, sớm đưa ra kết luận cuối cùng, từ đó có cảnh báo để các lái xe rút ra bài học kinh nghiệm, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

“Tại các đoạn đường đèo dốc, nguy hiểm, tốt nhất là nên sử dụng hầm khi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cao nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể gửi thông điệp đến các tài xế, chủ phương tiện trong cả nước. Theo Bộ trưởng, bên cạnh yếu tố địa hình nguy hiểm, kinh nghiệm của lái xe cũng vô cùng quan trọng, vì vậy UBND các tỉnh, thành phố có địa hình đèo dốc cần có khuyến cáo đối với lái xe từ địa phương khác đến nếu không thành thạo thì không nên đi trên các đường đèo, tránh việc không có đủ kinh nghiệm để xử lý tình huống tại địa hình đèo dốc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể gửi lời chia buồn sâu sắc, chia sẻ với nỗi đau thương của gia đình các nạn nhân về sự cố tai nạn đáng tiếc xảy ra tại đèo Hải Vân, đồng thời kêu gọi xã hội cùng chung tay khắc phục, giúp đỡ nạn nhân sớm quay trở lại cuộc sống.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng và Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ trực tiếp thăm hỏi nạn nhân 

Trước đó, vào chiều 8-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ tai nạn đang được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng; đồng thời chỉ đạo bệnh viện huy động nhân vật lực, dành sự quan tâm cao nhất nhằm kịp thời cứu chữa cho các nạn nhân. UBND thành phố cũng hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng.

NGÔ HUYỀN