Khai trương Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng
Đăng ngày 22-01-2019 01:47

Chiều 21-1, Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức lễ khai trương Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Dohyun; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc; Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; Chủ tịch KOTRA (Hàn Quốc) Kwon Pyung-oh; cùng gần 200 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan chính phủ và đại diện doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Nghi thức khai trương Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng

KOTRA là cơ quan chính phủ trực thuộc Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc, có chức năng hỗ trợ các hoạt động thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với nước ngoài. KOTRA Đà Nẵng được thành lập, trở thành văn phòng thứ 3 của KOTRA tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, và là văn phòng thứ 127 của KOTRA trên toàn thế giới. Văn phòng đại diện KOTRA tại Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 50 công ty Hàn Quốc đang hoạt động ở khu vực miền Trung trong đó có khoảng 20 công ty tại Đà Nẵng.

Theo ông Chủ tịch KOTRA Kwon Pyung Oh, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu trong 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Sự hiện diện của Văn phòng KOTRA tại Đà Nẵng mở ra những cơ hội tốt đẹp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các đối tác Hàn Quốc, đồng thời, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu về khả năng đầu tư, kinh doanh tại khu vực trọng điểm kinh tế miền Trung của Việt Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại lễ khai trương

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương có mức tăng trưởng kinh tế cao và ổn định nhất cả nước. Các lĩnh vực được thành phố ưu tiên phát triển bao gồm: các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông tin và dịch vụ chất lượng cao. Vì vậy, Đà Nẵng luôn quan tâm chào đón và hỗ trợ các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh tại thành phố, góp phần vào công cuộc xây dựng thành phố ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ mong muốn, Văn phòng đại diện KOTRA thành lập tại Đà Nẵng sẽ giúp chính quyền thành phố truyền tải thông điệp về sự hợp tác cởi mở và cam kết hỗ trợ đến với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc; đồng thời tin tưởng, với tiếng nói và kinh nghiệm của mình, KOTRA sẽ mở đường cho nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc hơn nữa đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh tại Đà Nẵng và khu vực Miền Trung - Tây Nguyên Việt Nam, qua đó tích cực thúc đẩy kết nối, hợp tác, trao đổi nhân lực, công nghệ giữa doanh nghiệp hai bên để tạo ra những thành tựu lan tỏa trong xã hội.

“Năm 2019 là năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Với sự hiện diện chính thức của KOTRA tại Đà Nẵng, tôi hy vọng 2019 cũng sẽ là năm đánh dấu một chương hợp tác mới toàn diện và hiệu quả giữa doanh nghiệp, cơ quan chính quyền Hàn Quốc và Đà Nẵng trong tương lai”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Chủ tịch KOTRA (Hàn Quốc) Kwon Pyung Oh và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc ký kết Bản ghi nhớ

Nhân dịp này, KOTRA ký kết hai Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại và đầu tư với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Xúc tiến đầu tư Miền Trung (IPCC) nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu chung là tăng cường thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại song phương.

NGÔ HUYỀN