Doanh nghiệp Singapore tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao tại Đà Nẵng
Đăng ngày 10-04-2019 15:57

Sáng 10-4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi tiếp đoàn doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF), do ông Ian Yeo, Phó Tổng Giám đốc DZ Bank AG tại Singapore, làm Trưởng đoàn, đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Đà Nẵng.

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, trong những năm gần đây, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Singapore không ngừng được đẩy mạnh.

Tính đến tháng 3-2019, Singapore xếp thứ 3/131 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 48 tỷ USD. Riêng tại Đà Nẵng, trong chiến lược thu hút FDI vào thành phố, Đà Nẵng xác định Singapore là một trong những đối tác tiềm năng chiến lược và lâu dài, có năng lực và kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính, xây dựng, cơ sở hạ tầng, công nghệ cao. Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Đà Nẵng với 29 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 650 triệu USD, trong tổng số 715 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,35 tỷ USD mà Đà Nẵng thu hút được tính đến tháng 3-2019.

Chào mừng các doanh nghiệp thuộc SBF đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh hy vọng, thông qua chuyến thăm lần này, các doanh nghiệp Singapore sẽ hiểu hơn về môi trường, cơ hội hợp tác, đầu tư tại thành phố và sẽ quyết định đầu tư vào Đà Nẵng trong tương lai. Đồng thời, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng đề nghị SBF sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng trong công tác quảng bá, thu hút đầu tư tại thị trường Singapore cũng như tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư vào thành phố.

Giới thiệu về Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, ông Ian Yeo cho biết, SBF là phòng thương mại cao nhất có chức năng thúc đẩy và hỗ trợ các mối quan hệ mậu dịch, đầu tư và quan hệ lao động của cộng đồng các doanh nghiệp Singapore. SBF đại diện cho 21.000 công ty cũng như các phòng kinh doanh chủ chốt trong và ngoài nước, những doanh nghiệp đang đóng góp đáng kể cho nên kinh tế Singapore. Với tư cách là phòng thương mại cao nhất, SBF hoạt động như cây cầu nối cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ Singapore để tạo dựng, củng cố một môi trường kinh doanh hiệu quả và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trên các diễn đàn song phương, khu vực và đa phương, với mục đích mở rộng thương mại và xây dựng mạng lưới kinh doanh tại Singapore và ở nước ngoài.

Năm 2018, SBF đã tổ chức một đoàn khảo sát gồm khoảng 25 doanh nghiệp Singapore sang khảo sát và làm việc tại Đà Nẵng và có nhiều hoạt động hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư của thành phố tại thị trường trọng điểm Singapore.

Với thành phần đoàn đến Đà Nẵng lần này chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, tại buổi tiếp, đại diện các doanh nghiệp Singapore đã có nhiều câu hỏi, trao đổi, tìm hiểu về định hướng phát triển của Đà Nẵng trong lĩnh vực này như: môi trường đầu tư tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; chính sách ưu đãi trong đầu tư cho giáo dục thông minh; định hướng phát triển lĩnh vực logistics, thành tố quan trọng của một thành phố thông minh; xây dựng trung tâm khởi nghiệp sáng tạo... Đặc biệt, doanh nghiệp Singapore rất mong chờ, kỳ vọng vào thời điểm công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trên cơ sở đó có thể xác định cụ thể hướng đầu tư vào Đà Nẵng trong tương lai.

NGÔ HUYỀN