Báo Đà Nẵng phải xứng tầm là một cơ quan truyền thông lớn và uy tín hàng đầu
Đăng ngày 11-04-2019 08:44

Sáng ngày 11-4, Báo Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định cấp phép hoạt động Báo Đà Nẵng điện tử và tiếp nhận trang thông tin điện tử Thành ủy. Nhân dịp này, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Báo Đà Nẵng về tình hình thực hiện nhiệm vụ và công tác tổ chức của Báo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí trao Quyết định cấp phép hoạt động Báo Đà Nẵng điện tử

Thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Báo Đà Nẵng đã không ngừng cải tiến về chất lượng thông tin  và hình thức tuyên truyền, giữ vững vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng, phản ảnh những vấn đề nổi bật trong nước, quốc tế và đặc biệt là tình hình thành phố. Báo cũng đã phản ảnh kịp thời những vấn đề thời sự được quan tâm, những bất cập, vướng mắc trong thực hiện chủ trương chính sách và cả những giải pháp nhằm tháo gỡ, xử lý những vấn đề bất cập vướng mắc đó.

Là một cơ quan báo địa phương có uy tín, xếp hạng 4/63 báo của địa phương các tỉnh thành là một nỗ lực không nhỏ trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ lạc hậu và cả nguồn nhân lực hiện đang thiếu hụt. Việc đầu tư xây dựng một tòa soạn điện tử theo hướng tòa soạn hội tụ phục vụ điều hành tác nghiệp và quản lý quy trình xuất bản được coi là một vấn đề hết sức cấp bách nhằm hiện đại hóa, đổi mới toàn diện Báo Đà Nẵng, đáp ứng yêu cầu chính trị, xã hội trong tình hình mới. Theo Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí, việc xây dựng phần mềm hệ thống tòa soạn điện tử của Báo Đà Nẵng là cần thiết, không phụ thuộc vào việc sáp nhập cơ quan báo đài và đồng ý cho triển khai thực hiện.

Phó Bí thư TU Võ Công Trí làm việc với cán bộ chủ chốt Báo Đà Nẵng 

Tại buổi làm việc, vấn đề hiện đang là nỗi băn khoăn lớn nhất của các cán bộ chủ chốt Báo Đà Nẵng là việc thực hiện chủ trương về việc sáp nhập Báo Đà Nẵng và Đài phát thanh –Truyền hình thành phố. Chủ trương sáp nhập các cơ quan báo đài địa phương hiện nay mới chỉ được triển khai thí điểm tại Quảng Ninh và Bình Phước nhưng cũng chưa có mô hình chung về tổ chức bộ máy cũng như phương thức hoạt động. Theo ý kiến của một số cán bộ chủ chốt Báo Đà Nẵng, thời gian qua chủ trương này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cán bộ, công chức, viên chức của Báo. Nhưng lớn hơn, với việc sáp nhập này, Báo và Đài cũng khó có thể triển khai nội dung thông tin theo xu hướng hội tụ, đa nền tảng, đa phương tiện và hiện đại hóa như kỳ vọng. Về vấn đề này, Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí cho hay,  Đề án sáp nhập hai cơ quan báo –đài nhằm hướng đến việc thực hiện Nghị quyết 18 của  Ban chấp hành Trung ương Đảng, không ngoài mục đích xây dựng bộ máy nhà nước tinh gọn, hiệu lực hiệu quả, tinh giảm biên chế… Vì vấn đề này chưa có tiền lệ nên chưa thể đánh giá chủ trương này đã thực sự phù hợp không.  Trong quá trình thực hiện, các cơ quan báo – đài nghiên cứu, trên cơ sở các căn cứ pháp lý và khoa học, có thể chứng minh, đề xuất việc nên hay không nên sáp nhập; nếu  đảm bảo việc hai cơ quan sau khi sáp nhập hoạt động hiệu quả hơn,  thu nhập của Phóng viên, Biên tập viên  người lao động tăng thì mới nhập.  Giao Ban Tuyên giáo, Ban Chỉ đạo thực hiện đề án sáp nhập tiếp tục làm việc để tham mưu cụ thẻ vấn đề này

Đối với hoạt động Trang thông tin điện tử Đảng bộ thành phố, Phó Bí thư thành ủy giao Ban Tuyên giáo  nghiên cứu, khảo sát đề xuất có nên tiếp tục duy trì trang thông tin điện tử  này là một trang thành phần của Báo Đà Nẵng hay không. Nếu tồn tại phải hợp lý, nếu không thì mạnh dạn đề xuất ngừng hoạt động.

Lưu ý việc xây dựng Báo Đà Nẵng phải xứng tầm là một cơ quan báo chí lớn, uy tin hàng đầu của cả nước, thực hiện truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy Đảng của đơn vị tiếp tục củng cố đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

LÊ HOA