Phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 trên lĩnh vực kinh tế - ngân sách, pháp chế và trật tự an toàn giao thông
Đăng ngày 11-07-2019 01:19

Chiều 10-7, phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, tập trung vào 2 lĩnh vực: kinh tế - ngân sách; pháp chế và trật tự an toàn giao thông.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Phước Sơn trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thắng Lợi về việc tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 6,21%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (7,24%), Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Phước Sơn cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số doanh nghiệp quy mô lớn, tỷ trọng đóng góp cao trên địa bàn thành phố có dấu hiệu chững lại và gặp nhiều khó khăn trong sản xuất; một số ngành công nghiệp chủ lực có giá trị sản xuất giảm và tăng thấp đã ảnh hưởng đến mức tăng trưởng toàn ngành công nghiệp thành phố. Bên cạnh đó, việc thành phố đang thực hiện nhất quán chủ trương rà soát, điều chỉnh bất cập về hạ tầng, môi trường phát sinh trong quá trình phát triển thời gian qua đã ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lợi ích doanh nghiệp.

Theo ông Trần Phước Sơn, với định hướng phát triển một cách bền vững, hướng đến lợi ích cộng đồng, thành phố cần có thời gian để điều chỉnh lại cơ cấu kinh tế phù hợp. Về lâu dài, thành phố sẽ có nhiều cơ hội, dư địa để hướng đến sự phát triển bền vững, hài hòa lợi ích giữa cộng đồng, doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của thành phố. Đặc biệt, hiện nay, việc tập trung triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW, phối hợp với Trung ương tham mưu Quốc hội ban hành Nghị quyết, Chính phủ ban hành các nghị định liên quan tạo cơ chế, chính sách phát triển thành phố; tập trung điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030; triển khai các công trình trọng điểm, dự án đầu tư theo cam kết sau Tọa đàm mùa xuân; thu hút đầu tư các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, theo hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; tập trung tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ; đẩy mạnh công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản, đền bù giải tỏa phục vụ đầu tư các dự án... sẽ góp phần khơi thông các nguồn lực đất đai, tài chính.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Nguyễn Kim Dũng về việc hỗ trợ cho người dân, các phương án đền bù thu hồi đất đối với đất nông nghiệp không sản xuất được, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng cho biết, hiện nay, trên toàn thành phố có trên 250 ha đất nông nghiệp không sản xuất được, tập trung chủ yếu ở huyện Hòa Vang; thành phố đã có kế hoạch phân kỳ thu hồi, trong đó giai đoạn 1 thu hồi 108 ha. Trong thời gian đến, thành phố đã chỉ đạo các ngành triển khai nhiều giải pháp như: trong công tác quy hoạch các dự án, cần xem xét việc khớp nối các dự án, tránh tình trạng để lại những quỹ đất nằm xen kẽ giữa các dự án; đối với đất nông nghiệp ảnh hưởng dự án chung, xem xét chủ trương tiếp tục hỗ trợ vụ mùa 2019; đối với diện tích ảnh hưởng do khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Hòa Vang, giao Sở Tài Nguyên và Môi trường làm việc với các đơn vị khai thác hỗ trợ vụ mùa cho nông dân, đồng thời nghiên cứu giải pháp xử lý lâu dài. Về việc trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư của người dân, ông Tô Văn Hùng cho biết, thành phố đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đồng thời có văn bản gửi Bộ Tài chính, gửi Thủ tướng xin ý kiến gia hạn thời gian trả nợ cho người dân; hiện nay, Chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu và sẽ sớm có điều chỉnh phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên trả lời chất vấn

Đại biểu Lê Xuân Hòa cho rằng, việc thực hiện đề án chống thất thu thuế trên lĩnh vực bất động sản thời gian qua được thực hiện khá hiệu quả đã mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách thành phố. Tuy nhiên, đề án chống thu thuế trên lĩnh vực lưu trú, nhà hàng qua theo dõi, giám sát nhận thấy chưa mang lại hiệu quả tương xứng. Giải trình về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên cho biết, có 3 nguyên nhân chính trong việc chống thất thu thuế trên lĩnh vực lưu trú, nhà hàng chưa hiệu quả: doanh nghiệp thiếu trung thực trong kê khai, có tình trạng giấu doanh thu; công tác kiểm soát từ các quận/huyện đến các ngành chưa được thường xuyên, chặt chẽ; bán hàng không xuất hóa đơn. Theo Phó Chủ tịch Trần Văn Miên, tình trạng bán hàng không xuất hóa đơn gây ra thất thu thuế hiện đang là vấn đề lớn của ngành thuế cả nước. Để khắc phục tình trạng này, thành phố đã chỉ đạo ngành thuế quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử phạt nghiêm đối với các đơn vị bán hàng không xuất hóa đơn. Việc Đà Nẵng được chọn là một trong 3 địa phương triển khai thực hiện thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có xác thực cũng sẽ góp phần chống thất thu thuế trên lĩnh vực lưu trú, nhà hàng hiệu quả trong thời gian đến.

Theo Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, kết quả thu ngân sách là một trong những điểm sáng của thành phố trong 6 tháng đầu năm; tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng thất thu thuế, nhất là trên các lĩnh vực chưa đưa vào đề án chống thất thu. Trong thời gian đến, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị ngành thuế cần xác định, chỉ ra những lĩnh vực thất thu, từ đó có giải pháp mạnh mẽ, đảm bảo cuối năm hoàn thành và hoàn thành vượt mức thu ngân sách đã đề ra.

Nêu câu hỏi chất vấn về dự án Làng Vân và Khu du lịch sinh thái Nam Ô, đại biểu Phạm Tấn Xử cho rằng, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân tại phường Hòa Hiệp Bắc được phê duyệt từ năm 2008, sau đó điều chỉnh theo QĐ 5462/QĐ-UBND ngày 15-8-2016 theo TL 1:500, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai; đề nghị thành phố cho biết thời gian triển khai cụ thể của dự án, cùng với dự án du lịch sinh thái Nam Ô. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng cho biết, dự án khu nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp làng Vân được giao cho chủ đầu tư năm 2010 với diện tích 1.565 ha, trong đó diện tích đất liền là 1.065 ha và mặt nước là 500 ha. Dự án đã điều chỉnh quy hoạch nhiều lần; đến năm 2016 điều chỉnh còn 1.000 ha, trong đó có 600 ha mặt đất và 400 ha mặt nước, chủ đầu tư đã nộp 200 tỷ đồng. Hiện nay, vướng mắc chính của dự án nằm ở vấn đề cơ cấu sử dụng đất; xác định giá đất; và giải phóng mặt bằng. Theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, dự kiến dự án sẽ hoàn thành công tác giải tỏa đề bù trong tháng 8-2019; UBND thành phố cũng giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ thành phần các loại đất thuộc phạm vi dự án như đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, đề xuất hướng xử lý phù hợp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng trả lời chất vấn

Đối với dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, UBND thành phố đã chuyển đổi cho nhà đầu tư Trung Thủy từ năm 2010 với diện tích quy hoạch là 36 ha và giao quyền sử dụng đất 10ha. Vừa qua, UBND thành phố tiến hành điều chỉnh quy hoạch, phối hợp nhà đầu tư thống nhất điều chỉnh, thu hồi một số nội dung trong quy hoạch như: điều chỉnh mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành để bố trí công viên; đưa ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, giao cho quận Liên Chiểu quản lý; điều chỉnh lối xuống biển; giữ lại diện tích hồ nước, khu vực lăng Ngư ông, miếu Âm hồn. Hiện nay, Sở Xây dựng đã hoàn chỉnh quy hoạch, trình UBND thành phố phê duyệt.

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đề nghị UBND thành phố sớm làm việc với nhà đầu tư trong quý 3-2019, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lê Văn Trung trả lời chất vấn 2 nội dung về vấn đề đánh giá việc thực hiện Đề án Tăng cường vận tải công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và thu phí đỗ xe trên 02 tuyến đượng Bạch Đằng và Trần Phú.

Trả lời câu chất vấn của đại biểu Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho hay, sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án Tăng cường vận tải công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đã được HĐND thành phố thông qua tại Nghị quyết 102/NQ-HĐND ngày 07/07/2017, có 39 nhiệm vụ trong giai đoạn 2018 -2020 đã được Sở GTVT và các sở, ngành địa phương triển khai thực hiện khá tích cực. Riêng Sở GTVT đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đầu tư hạ tầng giao thông, phân luồng tuyến; triển khai việc kêu gọi đầu tư các bãi đỗ xe và tổ chức các tuyến xe buýt trợ giá. Tuy nhiên, theo đánh giá của Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung, các giải pháp này mới đạt được kết quả khiêm tốn. Ví dụ như việc thành phố bỏ ra mỗi năm gần 63 tỷ trợ giá cho xe buýt nhưng đến nay số lượng người sử dụng phương tiện này có tăng nhưng chưa đạt như mong muốn.

Các đại biểu HĐND thành phố nêu câu hỏi chất vấn

Trả lời Đại biểu Trương Minh Hải về kết quả thu phí đỗ xe trên 02 tuyến đượng Bạch Đằng và Trần Phú theo Nghị Quyết 125/2017 ngày 07/12/2017 Hội đồng nhân dân thành phố, Giám đốc Sở GTVT cũng cho biết, chủ trương này đã đạt được kết quả bước đầu với trên 41000 lượt xe ô tô được thu phí tổng số tiền 638 triệu đồng, việc đậu xe ngăn nắp, quy củ hơn. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện  thời gian gần đây  vướng nhiều khó khăn, bất cập (về kỹ thuật thu phí bằng CNTT, về các chế tài, cơ chế quản lý… ) chậm được tháo gỡ, giải quyết.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh yêu cầu ngành GTVT khẩn trương rà soát, đánh giá lại việc thực hiện các đề án giao thông, đề xuất cơ chế nhằm huy động việc đầu tư các bãi đỗ xe, tăng lượng người sử dụng phương tiện vận tải công cộng…

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng trả lời 2 câu hỏi chất vấn của các đại biểu Huỳnh Minh Chức và Huỳnh Bá Thành về những tồn tại, hạn chế liên quan đến hoạt động công vụ. Ông Võ Ngọc Đồng cho biết đến nay thành phố đã hoàn thành phê duyệt đề án vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Thời gian qua, việc này có chậm tiến độ là do quá trình sắp xếp, điều chỉnh bộ máy của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Nhằm khắc phục tình trang chậm trễ trong việc xử lý hồ sơ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND thành phố, Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND thành phố nhiều biện pháp xử lý trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá cán bộ công chức, luân chuyển cán bộ; xây dựng phần mềm kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ UBND giao cho các sở ngành… Thực tế, thời gian qua, Đà Nẵng đã rất nỗ lực để thực hiện hiệu quả công tác cán bộ, công chức, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân tốt hơn.

 HUYỀN LÊ