Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 11, khóa IX
Đăng ngày 11-07-2019 16:34

Sáng 11-7, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa IX. Các đại biểu HĐND thành phố đã tập trung chất vấn các lãnh đạo sở ngành và UBND thành phố về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp chế, trật tự đô thị, an toàn vệ sinh môi trường.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì buổi làm việc

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Trần Công Thành phản ánh tình trạng mua bán, sử dụng ma túy ngày càng tăng tại các quán bar, vũ trường, karaoke, khách sạn.. và đề nghị thành phố triển khai các giải pháp căn cơ để giải quyết các trường hợp dương tính với ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện này. Trả lời chất vấn, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an thành phố cho biết, thời gian qua, lực lượng công an thành phố đã tổng ra quân kiểm tra việc sử dụng ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Qua kiểm tra 200 cơ sở vũ trường, quán bar thì phát hiện rất nhiều người sử dụng ma túy; trong đó chủ yếu là người địa phương và một số tỉnh lân cận. Để quản lý chặt các cơ sở kinh doanh có điều kiện, Công an thành phố đã tăng cường phối hợp với các sở ban ngành quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Về vấn đề quản lý người nước ngoài, Đại biểu Huỳnh Bá Cử đề nghị thành phố cần triển khai giải pháp chấn chỉnh tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật, vi phạm pháp luật lao động, tổ chức đánh bạc…tại thành phố. Đặc biệt, cần quy định rõ trách nhiệm các sở ngành, địa phương, công an quận huyện về quản lý người nước ngoài. Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an thành phố cho biết, hiện số lượng người nước ngoài đến Đà Nẵng tăng lên rất nhanh. Năm 2017 có hơn 1,4 triệu lượt người nước ngoài đến Đà Nẵng du lịch và làm việc. Đến năm 2018 đã tăng 93% so với năm 2017; riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã tăng thêm 500 ngàn người, dự kiến hết năm 2019 người nước ngoài đến Đà Nẵng tăng so với năm 2018 khoảng 70-80%. Trong số đó, có hiện tượng người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc tham gia tổ chức đánh bạc qua mạng; đến cuối năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, công an thành phố đã xử lý 500 trường hợp. Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, hiện lực lượng công an đang tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tăng cường phối hợp với các quận huyện trong việc xử lý các trường hợp người ngoài sử dụng ma túy, cướp tài sản, gây rối trật tự, đánh người gây thương tích.

Liên quan đến vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường, quy trình xử lý rác thải của thành phố tại bãi rác Khánh Sơn và tiến độ xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của thành phố, các đại biểu Nguyễn Thành Tiến, đại biểu Nguyễn Thị Thúy Mai đề nghị lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cần xác định rõ tiến độ và công nghệ xử lý khi tiến hành nâng cấp Bãi rác Khánh Sơn. Đại biểu Phạm Tấn Xử đặt câu hỏi: “Nếu khi bãi rác Khánh Sơn được lấp đầy mà Khu liên hợp xử lý chất thải rắn chưa xây dựng xong thì vấn đề rác thải của thành phố sẽ được xử lý ra sao?"

Đại biểu Nguyễn Thị Thuý Mai đặt câu hỏi liên quan đến công nghệ đầu tư nâng cấp bãi rác Khánh Sơn

Theo ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thu gom trên địa bàn thành phố vận chuyển đến Khu xử lý chất thải Khánh Sơn trung bình khoảng 1.100 tấn/ ngày; thành phố có chủ trương nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành một khu liên hiệp xử lý rác. Theo ông Hùng, việc đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại Khánh Sơn nếu được triển khai nhanh sẽ thuận lợi hơn do sử dụng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, tuyến đường vận chuyển sẵn có, khắc phục triệt để ô nhiễm phát sinh hiện nay của Khu xử lý chất thải Khánh Sơn. Việc nâng cấp, cải tạo khu vực Bãi rác Khánh Sơn đảm bảo các tiêu chuẩn về xử lý chất thải, hiện đại và khôi phục lại môi tường sạch tại khu vực, trong đó bao gồm các hạng mục: Đầu tư các Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ tiên tiến, Nâng cấp cải tạo các hạng mục tại Bãi rác Khánh Sơn hiện hữu, quy hoạch lại bãi rác Khánh Sơn, nghiên cứu đền bù giải tỏa các hộ dân không đảm bảo khoảng cách an toàn...

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng trả lời chất vấn

Hiện thành phố đã có chủ trương cho phép Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài góp vốn đầu tư công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến tại bãi rác Khánh Sơn với tổng vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD, công suất xử lý rác 650 tấn/ngày, biến rác thải thành năng lượng, các thông số khí thải và khói thải đạt tiêu chuẩn; dự kiến sẽ hoàn thành đi vào hoạt động vào đầu năm 2022.

Tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã giải trình thêm một số vấn đề liên quan đến tiến độ xử lý sai phạm tại tổ hợp khác sạn Mường Thanh, các vụ kiện của doanh nghiệp hiện nay: Vipico, Hòn Ngọc Á Châu…cũng như tiếp tục triển khai mở 5 lối xuống biển, quy hoạch công viên biển tại đường Nguyễn Tất Thành, tiến độ di dời Bảo tàng Đà Nẵng, rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Sau hai ngày làm việc, trong sáng ngày 11-7, HĐND thành phố đã hoàn thành các nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - ngân sách, pháp chế và trật tự an toàn giao thông, đô thị và hậu giám sát. Giám đốc Công an thành phố, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu. Những vấn đề chất vấn này đã được đông đảo cử tri và các đại biểu HĐND thành phố quan tâm; tổng cộng đã có 22 đại biểu đặt 37 câu hỏi chất vấn và tham gia tranh luận. Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho rằng, đại diện các sở ngành đã trả lời đầy đủ, giải trình các vấn đề đại biểu đã nêu, đồng thời đề nghị UBND thành phố, Giám đốc các Sở, các cơ quan ban, ngành tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến của đại biểu, thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại hạn chế đã nêu đối với từng lĩnh vực và báo cáo về HĐND thành phố.

CÔNG TÂM