Nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm
Đăng ngày 16-07-2019 16:22, Lượt xem: 194

Chiều 16-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm, các cấp ngành đã tiến hành kiểm tra 12.875/23.367 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn, xử phạt hành chính 212 cơ sở với số tiền 1.276,41 triệu đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cấp ngành thành phố đã thành lập 19 đoàn kiểm tra giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ các sự kiện, lễ hội trên địa bàn thành phố; Các sở ngành, quận huyện đã tổ chức tuyên truyền về tiêu chí xây dựng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm cho các hộ tiểu thương; đầu tư sửa chữa, xây mới các hạng mục công trình đáp ứng tiêu chí chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn hộ tiểu thương ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; kiểm soát tình hình kê khai nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rau, trái cây, thủy sản ngoại tỉnh nhập vào các chợ…

Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã tiếp nhận và xử lý 8 thông tin phản ánh, tiến hành thanh tra 8 cơ sở và xử lý vi phạm 6 cơ sở với số tiền 64,3 triệu đồng. Đồng thời, tiến hành test nhanh 387 mẫu thực phẩm, bát đĩa đối với chỉ tiêu như phẩm màu, formol, hàn the, độ sạch bát đĩa… Những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm chủ yếu là không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm sống và thức ăn chín dẫn đến nguy cơ ô nhiễm chéo, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm không thông thoát, ứ đọng ảnh hưởng đến môi trường chế biến thực phẩm. Khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng và động vật gây hại, dụng cụ bảo quản thực phẩm ăn ngay không đảm bảo vệ sinh. 

Theo ông Nguyễn Minh Tiến - Phó trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố, hiện một số cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ chưa chấp hành nghiêm quy định về an toàn thực phẩm, vi phạm về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, kinh doanh…Các cơ sở thức ăn đường phố hoạt động ngoài giờ hành chính, thường xuyên biến động, điều kiện tạm bợ, địa điểm kinh doanh chật hẹp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên nhận thức và thực hành của người kinh doanh còn hạn chế. Do đó, công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với loại hình này còn khó khăn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong việc tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua đó, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người dân trong việc chấp hành pháp luật nhà nước, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị, quận huyện cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, phổ biến văn bản pháp luật cho cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm của quận huyện, xã phường, Trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế xã phường, cán bộ Ban quản lý các chợ và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện truyền thông những cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Lấy mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực phẩm, kháng sinh, kim loại nặng… sản phẩm rau, quả, thủy sản, thịt tại chợ Đầu mối Hòa Cường, cảng cá Thọ Quang và cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ trên địa bàn thành phố. Lấy mẫu giám sát các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến lưu thông trên thị trường, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản Hòa Cường, Chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tăng cường kiểm tra việc kê khai của các chủ hàng, chủ phương tiện vận chuyển về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rau, trái cây, thủy sản ngoại tỉnh nhập vào chợ; thực hiện lấy mẫu giám sát ô nhiễm nhằm ngăn chặn kịp thời sản phẩm nông sản, thủy sản không đảm bảo an toàn thực phẩm nhập vào thành phố. Tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở tham gia Chương trình thí điểm cam kết cung ứng thực phẩm an toàn trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác

 
You do not have the roles required to access this portlet.