Ngày 5-9: Tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020 và "Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường" 
Đăng ngày 20-08-2019 07:32

Ngày 15-8, Sở GD&ĐT ban hành Công văn 2322/SGDĐT-VP về việc tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 – 2020. Theo đó, lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 và “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” sẽ diễn ra vào 7h15 ngày 5-9, kết thúc trước 8h00, kể cả với các trường thành lập mới.

Lãnh đạo các phòng GD&ĐT các quận, huyện; các trường THPT và trực thuộc, Giám đốc các Trung tâm giáo dục thường xuyên chuẩn bị cho lễ  khai giảng phải hết sức chu đáo, an toàn; vệ sinh môi trường sạch sẽ; tổ chức lễ khai giảng với tinh thần ngắn gọn; đọc thư của Chủ tịch Nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp. Đối với bài phát biểu chào mừng năm học mới của hiệu trưởng nhà trường, giám đốc trung tâm phải tập trung chào mừng các em học sinh đến trường, nhất là học sinh đầu cấp; có thể nhắc đến truyền thống, thành tích của nhà trường, những nhiệm vụ, mục tiêu cần phấn đấu trong năm học mới nhưng phải ngắn gọn, sinh động, không trình bày như một báo cáo.

Hiệu trưởng đánh trống khai trường; nếu có đại biểu lãnh đạo TP, Sở GD-ĐT, lãnh đạo quận huyện dự thì có thể mời đánh trống khai trường. Trong quá trình tổ chức lễ khai giảng, các đơn vị, trường học hết sức chú trọng nề nếp, trật tự trong học sinh. Quan tâm giáo dục học sinh về những hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng, gây phản cảm, chụp ảnh hoặc quay clip đưa lên các mạng xã hội. Đồng thời, để phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" và các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý các phương tiện bay siêu nhẹ, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không... yêu cầu các đơn vị, trường học không thả bong bóng bay trong Lễ khai giảng. Các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với công an địa phương để đảm bảo không tụ tập đông người và kẹt xe khu vực cổng trường trước và sau lễ khai giảng. Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức Lễ phát động năm An toàn giao thông 2019, chương trình tặng mũ bảo hiểm cho 100% học sinh lớp 2 với chủ đề "Giữ trọn ước mơ" tại Trường TH Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Vì vậy, lễ khai giảng năm học mới của Trường tiểu học Hòa Bắc sẽ tổ chức theo chương trình riêng.

CÔNG TÂM