Đà Nẵng – WB: Nâng tầm quan hệ đối tác, thúc đẩy phát triển bền vững
Đăng ngày 08-09-2019 08:13

Chiều 6-9, UBND thành phố phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác liên kết chiến lược, qua đó nâng tầm mối quan hệ đối tác giữa hai bên nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng cạnh tranh, bền vững và toàn diện của thành phố Đà Nẵng lên một tầm cao mới. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhìn nhận, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa WB và thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh, từ đầu tư hạ tầng cơ bản đến tiếp cận đa ngành, với sự tập trung kết hợp và tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan. Đến thời điểm hiện tại, các khoản vay, tín dụng của WB cho thành phố Đà Nẵng lên đến khoảng 500 triệu USD. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, sự hợp tác, hỗ trợ này đem lại hiệu quả vô cùng to lớn đối với thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione ký kết Bản ghi nhớ

Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, Bản ghi nhớ là một cam kết có ý nghĩa quan trọng giữa thành phố Đà Nẵng và WB, là dấu mốc nâng tầm mối quan hệ đối tác giữa hai bên, là cơ sở để WB tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Đà Nẵng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Theo Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione, với tốc độ phát triển năng động, liên tục hiện có, Đà Nẵng sẽ là địa phương tiên phong trong phát triển đô thị hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và là điểm đến cho đổi mới sáng tạo. “WB vui mừng đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng trong quá trình phát triển này”, Giám đốc WB tại Việt Nam bày tỏ.

Nhận định sự kiện ký kết Bản ghi nhớ là minh chứng rõ nét cho quá trình hợp tác tốt đẹp, hiệu quả trong nhiều năm qua giữa hai bên, ông Ousmane Dione cho biết, không chỉ dừng lại ở những khoản vay, Bản ghi nhớ sẽ tạo cơ sở cho mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên, qua đó thành phố Đà Nẵng có thể tận dụng nguồn tri thức, tài chính và khả năng huy động nguồn lực tổng hợp của WB để giải quyết các vấn đề tại một đô thị có tốc độ phát triển nhanh như Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione trao đổi tại lễ ký kết

Dự kiến, các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa Đà Nẵng và WB sẽ tập trung vào những lĩnh vực như lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tích hợp, quản lý tài chính công, phát triển đô thị bền vững (giao thông, năng lượng, nước sạch và vệ sinh môi trường), bảo vệ môi trường và phát triển lực lượng lao động cạnh tranh. Hai bên sẽ xây dựng cơ chế để thường xuyên tổ chức thảo luận chiến lược, chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm cũng như huy động, tận dụng các nguồn lực và tri thức chuyên môn.

NGÔ HUYỀN