Tổ chức Trái tim vì Trái tim (Đức) tiếp tục hỗ trợ Đà Nẵng các dự án y tế
Đăng ngày 10-10-2019 10:26

Đầu tư phát triển ngành y tế thành phố Đà Nẵng với mô hình mạng lưới bác sĩ gia đình và các trường đại học, trung tâm nghiên cứu về y khoa sẽ là một trong những yếu tố góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố quốc tế, hội nhập. Đây là nội dung trao đổi chính tại buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và ông Erich Lejeune, Chủ tịch Tổ chức Trái tim vì Trái tim (Đức), vào ngày 10-10.

Tổ chức Trái tim vì Trái tim (Heart for Heart) là tổ chức phi chính phủ có quá trình lâu dài, liên tục hỗ trợ ngành y tế thành phố thực hiện các chương trình thuộc lĩnh vực tim bẩm sinh; tài trợ nhiều thiết bị y tế có giá trị lớn và đào tạo bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi học tập kỹ thuật chuyên môn ở nước ngoài và mời chuyên gia đến giảng dạy trực tiếp tại Đà Nẵng. Hiện nay, Tổ chức đang tài trợ học phí cho đoàn cán bộ y tế của thành phố sang học tập mô hình Phòng khám/Bác sĩ gia đình tại thành phố Munich (Đức).

Trao đổi tại buổi tiếp, ông Erich Lejeune cho biết, chuyến công tác lần này tại Đà Nẵng, Tổ chức Trái tim vì Trái tim trao tặng cho Bệnh viện Đà Nẵng một máy siêu âm chân đoán hình ảnh trong bệnh tim trị giá 125 nghìn euro (hơn 3 tỷ đồng); trao 4 suất học bổng sinh viên nghèo vượt khó cho sinh viên Đại học Đà Nẵng. Đồng thời, ông Erich Lejeune cũng trực tiếp hướng dẫn cho các bác sĩ bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng trong việc điều trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em; giảng dạy về môn động lực cuộc sống cho sinh viên năm nhất và năm hai Khoa Y, Đại học Đà Nẵng. Trong thời gian đến, Chủ tịch Tổ chức Trái tim vì Trái tim dự định sẽ thành lập Phòng đào tạo trực tuyến kết nối giữa Bệnh viện Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và các Bệnh viện tại Munich để trao đổi trực tiếp về mô hình và phương pháp thực hành trong điều trị bệnh tim.

Theo ông Erich Lejeune, Đà Nẵng là một thành phố năng động, đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng được biết đến trên thế giới. Do vậy, việc thành lập, phát triển một trường đại học chuyên ngành về y khoa cùng các trung tâm đào tạo - nghiên cứu sẽ giúp thành phố xây dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao ngành y tế, đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế. Đồng thời, việc hình thành, phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện, giúp phục vụ tốt hơn nhu khám chữa bệnh của người dân và du khách đến Đà Nẵng. Ông Erich Lejeune cũng đề xuất hỗ trợ ngành công an thành phố kết nối với sở cảnh sát của thành phố Munich nhằm giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm quản lý an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh bày tỏ lòng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của ông Erich Lejeune với tư cách là Chủ tịch Tổ chức Trái tim vì Trái tim đối với thành phố Đà Nẵng, mà cụ thể là Bệnh viện Đà Nẵng trong những năm qua; đồng thời, đề nghị ông tiếp tục hỗ trợ để đoàn bác sĩ, cán bộ y tế của thành phố hoàn thành tốt khóa tập huấn về mô hình Phòng khám/Bác sĩ gia đình tại thành phố Munich.Về phía thành phố, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh khẳng định, các đơn vị nhận sự hợp tác, hỗ trợ trực tiếp từ Tổ chức Trái tim vì Trái tim cam kết sử dụng, phát huy tối đa hiệu quả các nguồn tài trợ, máy móc thiết bị, góp phần phát triển ngành y tế thành phố.

Rất hoan nghênh các đề xuất hỗ trợ, hợp tác của ông Erich Lejeune trong việc hình thành các trung tâm nghiên cứu, trường đại học chuyên ngành y khoa tại Đà Nẵng, cũng như việc kết nối với một số ban, ngành chính quyền thành phố Munich, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết, chính quyền thành phố sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác giữa Tổ chức Trái tim vì Trái tim và các đối tác Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị ông Erich Lejeune tiếp tục hỗ trợ kết nối với đơn vị chủ sở hữu bản quyền lễ hội Oktoberfest, một lễ hội bia nổi tiếng của Đức, với Sở Du lịch thành phố để thảo luận cụ thể, sớm đưa lễ hội Oktoberfest chính thức được tổ chức tại Đà Nẵng, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch của Đà Nẵng.

NGÔ HUYỀN