Mong muốn người dân đồng thuận, chấp hành chủ trương chung của thành phố trong công tác đền bù, bố trí tái định cư
Đăng ngày 11-10-2019 03:43

Chiều 10-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi tiếp công dân đối với ông Nguyễn Trường Chiến, trú tại 31 Nguyễn Thế Lộc, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà; và ông Lương Thế Sỹ, trú tại số 6 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì buổi tiếp công dân

Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Trường Chiến nêu khiếu nại đối với Quyết định số 5759/QĐ-UBND ngày 30-11-2018 của Chủ tịch UBND thành phố, ông đề nghị chuyển 2 lô đất đường 5,5m Khu dân cư An Hòa 4 về khu dân cư Kho thiết bị phụ tùng An Đồn.

Theo kết quả xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường, nhà và đất của ông Nguyễn Trường Chiến sử dụng với diện tích đất 1.262,7m2 có nguồn gốc do bà Đặng Thị Dinh (mẹ ông Chiến) cho vào năm 1998, được UBND phường An Hải Bắc xác nhận ngày 12-6-1998.

Ngày 15-3-2002, UBND thành phố Đà Nẵng có Quyết định số 1840/QĐ-UB về việc thu hồi đất, giao đất cho Ban Quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông sử dụng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư An Hải Bắc 2 và tuyến đường Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà. Theo đỏ, thu hồi của hộ ông Nguyễn Trường Chiến diện tích 1.262,7m2.

Ông Nguyễn Trường Chiến trình bày khiếu nại tại buổi tiếp công dân

Trên cơ sở nhiều lần tiếp công dân và Kết luận Chủ tịch UBND thành phố, Ban Quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông có Thông báo số 289/TB-BQL ngày 1-8-2007 về kết quả bố trí tái định cư cho hộ ông Chiến, với tổng cộng 6 lô đất diện hộ chính; trong đó, 2 lô đất đường 10,5m khu dân cư An Hải Bắc 2, 2 lô đất đường 7,5m khu dân cư An Hòa 4; 2 lô đường 5,5m khu dân cư An Hòa 4. Ông Chiến có đơn kiến nghị xin chuyển 2 lô đất đường 5,5m Khu dân cư An Hòa 4 về Khu dân cư kho thiết bị phụ tùng An Đồn.

Ngày 30-11-2018, Chủ tịch UBND thành phố có Quyết định số 5759/QĐ- UBND về việc giữ nguyên nội dung bố trí tái định cư đối với hộ ông Nguyễn Trường Chiến đã được UBND thành phố giải quyết.

Qua trình bày của ông Nguyễn Trường Chiến và kết quả xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương liên quan, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh nhận định, việc giải quyết đền bù thiệt hại đối với tất cả các hộ giải tỏa của dự án được thực hiện theo đúng quy định về bồi thường thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 170/1999/QĐ-UB ngày 16-12-1999 và Quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 85/2000/QĐ-UB ngày 20-7-2000 của UBND thành phố.

Các trường hợp tương tự được bố trí tái định cư như hộ ông Nguyễn Trường Chiến, chưa có trường hợp nào được chuyển bố trí tái định cư đường 5,5m khu dân cư An Hòa 4 về đường 5,5m Khu dân cư Kho thiết bị phụ tùng An Đồn. Do đó, Quyết định số 5759/QĐ-UBND ngày 30-11-2018 của Chủ tịch UBND thành phố là có cơ sở và đúng quy định; UBND thành phố không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Trường Chiến. Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh đề nghị ông Nguyễn Trường Chiến ủng hộ, chấp hành quyết định bố trí tái định cư, góp phần vì sự phát triển chung của thành phố.

Ông Lương Thế Sỹ trình bày nguyện vọng tại buổi tiếp công dân

Liên quan đến khiếu nại của ông Lương Thế Sỹ về việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ ông, thuộc dự án Khu đô thị biệt thự sinh thái, công viên văn hóa làng quê và quần thể du lịch sông nước tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Thanh tra thành phố cho biết, kết quả giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với hộ ông Sỹ đến nay là đúng quy định. Tại dự án hiện có 22 trường hợp tương tự có ao nuôi tôm với nguồn gốc đất là mặt nước sông thì không có trường hợp nào được bố trí đất tái định cư. Do đó, không có cơ sở để giải quyết đất tái định cư cho hộ ông Sỹ.

Tại buổi tiếp công dân, ông Lương Thế Sỹ đã thống nhất chấp hành phương án về bồi thường, tái định cư chung của dự án. Tuy nhiên, xét hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Sỹ, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Hội đồng Bồ thường thiệt hại và Giải phóng mặt bằng quận Ngũ Hành Sơn phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án hỗ trợ tốt nhất cho hộ ông Lương Thế Sỹ, nhằm giúp gia đình có điều kiện ổn định cuộc sống.

Rất hoan nghênh tinh thần chia sẻ, chấp hành chủ trương chung của thành phố của ông Lương Thế Sỹ, Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh cho rằng, sự đồng thuận, ủng hộ của người dân chính là động lực quan trọng nhất đối với sự phát triển của thành phố trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai.

NGÔ HUYỀN