Thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa với Nhật Bản
Đăng ngày 12-01-2020 20:25

Sáng 12-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa có buổi tiếp Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro.

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, Đà Nẵng rất vinh dự đón tiếp đoàn Giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch với quy mô hơn 1.000 người do Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro khởi xướng và dẫn đầu đến thăm Đà Nẵng trong những ngày đầu năm mới năm 2020. Năm 2019, khách du lịch từ Nhật Bản đến Đà Nẵng là 183.572 người, tăng gần 50% so với năm 2018. Chuyến thăm lần này, Ngài Nikai cùng các nghị sĩ, quan chức, doanh nghiệp Nhật Bản chắc chắn sẽ làm cho mức tăng trưởng khách du lịch Nhật Bản đến Đà Nẵng trong năm 2020 sẽ ấn tượng hơn nữa.


Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Giới thiệu thành phố Đà Nẵng với Ngài Nikai, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, Đà Nẵng là thành phố có vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt từ 7-10%. Hệ thống giao thông thuận lợi với sân bay quốc tế, cảng biển nước sâu, các tuyến đường sắt và đường bộ đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các hoạt động kinh tế, đầu tư, du lịch trong nước và khu vực. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn có thế mạnh về nguồn nhân lực dồi dào, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trân trọng cảm ơn ngài Nikai và các đại biểu Nhật Bản đã chọn Đà Nẵng là điểm đến để tăng cường giao lưu, quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

“Thành phố Đà Nẵng sẽ chủ động, tích cực hợp tác với các đối tác Nhật Bản để thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa với phía Nhật Bản”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Trương Quang Nghĩa chia sẻ, thành phố cũng mong muốn Ngài Nikai, các nghị sĩ, quan chức Nhật Bản sẽ ủng hộ và thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng với các đối tác Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực.

“Thành phố Đà Nẵng sẽ chủ động, tích cực hợp tác với các đối tác Nhật Bản để thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu văn hóa với phía Nhật Bản”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết

Ngày 5-1-2020, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý để Nhật Bản mở Văn phòng Lãnh sự tại Đà Nẵng. Việc này sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt các tỉnh miền Trung Việt Nam với các địa phương, đối tác Nhật Bản. Bí thư Thành ủy mong Ngài Nikai Toshihiro sẽ tác động với Chính phủ Nhật Bản để sớm nâng cấp Văn phòng Lãnh sự thành Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, thành phố Đà Nẵng đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, tổ chức JICA trong thời gian qua đối với nhiều dự án ODA tại Đà Nẵng. Gần đây nhất là xúc tiến Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện nghiên cứu khả thi dự án Cảng Liên Chiểu theo hình thức PPP nhằm kêu gọi đầu tư và Nghiên cứu quy hoạch khu đô thị Cảng Liên Chiểu và mô hình quản lý cảng. Thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa gửi lời cảm ơn đến Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản. Đồng thời, bày tỏ mong muốn Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Đà Nẵng trong quá trình triển khai dự án.

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nikai Toshihiro bảy tỏ vui mừng và cảm ơn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tạo điều kiện để Nhật Bản mở Văn phòng Đại diện Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật, đón tiếp chu đáo lực lượng bảo vệ bờ biển, cảnh sát biển Nhật Bản thăm, giao lưu thành phố trong thời gian qua.


Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nikai Toshihiro mong muốn ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập

Ngài Nikai Toshihiro cho biết, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ khi các học sinh Việt Nam sang du học tại Nhật Bản. Đồng thời, mong muốn ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện tại có hơn 1.000 học sinh ở Đà Nẵng theo học chương trình tiếng Nhật trong nhà trường và hơn 100 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật mỗi năm. Bí thư Trương Quang Nghĩa thông tin thêm, sắp đến sẽ có nhóm học sinh sang Nhật học tập, đúng với mong muốn của Ngài Nikai Toshihiro.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ thiết lập quan hệ chính thức với 04 thành phố của Nhật Bản (gồm Kawasaki, Sakai, Yokohama, Kisarazu) và có mối quan hệ hợp tác với trên 20 tỉnh thành phố khác kể cả tỉnh Hokkaido; Hơn 190 dự án đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 900 triệu USD đang có hiệu lực tại Đà Nẵng, tập trung vào các lĩnh vực: sản xuất chế biến, điện tử, dịch vụ giáo dục và du lịch; Hơn 1000 học sinh ở thành phố Đà Nẵng theo học chương trình tiếng Nhật trong nhà trường và hơn 100 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Nhật mỗi năm; Đã có 3 đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đi Nhật Bản thông qua ba sân bay: Narita, Haneda, Kansai; Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật được tổ chức thường niên tại Đà Nẵng là cầu nối thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng và Nhật Bản trong những năm qua. 

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT