7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết chương trình đào tạo kỹ sư
Đăng ngày 29-06-2020 08:18

Sáng 27-6, tại trường đại học (ĐH) Bách khoa Đà Nẵng, lần đầu tiên 7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Lễ ký kết công bố chung diễn ra với sự tham gia của các trường ĐH trong khối kỹ thuật gồm: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng; ĐH Xây dựng; ĐH Giao thông Vận tải; trường ĐH Thuỷ Lợi và trường ĐH Mỏ - Địa chất.

Theo bản công bố chung, 7 trường tham gia ký kết sẽ hợp tác đề xuất xây dựng chuẩn chương trình chung phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam, đồng thời xây dựng và công bố lộ trình thực hiện phù hợp với đặc thù của mỗi trường. Chương trình đào tạo mới cũng có thể được áp dụng cho các khóa đã nhập học, tùy điều kiện thực tế từng trường và nguyện vọng của sinh viên. 

Cụ thể, các chương trình đào tạo kỹ sư sẽ được xây dựng theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp với chuẩn chương trình về đầu vào, đầu ra và khối lượng kiến thức, đảm bảo tương đương với trình độ thạc sĩ và đạt bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia. Với khối lượng kiến thức toàn khoá tối thiểu là 180 tín chỉ và chất lượng đào tạo được chuẩn hoá, người tốt nghiệp có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng Kỹ sư và Thạc sĩ.


7 trường ĐH kỹ thuật hàng đầu Việt Nam cùng nhau ký kết chương trình đào tạo kỹ sư

Ngoài ra, các chương trình đào tạo sẽ được tổ chức theo hai mô hình chính. Đầu tiên là mô hình đào tạo với một chương trình tích hợp Cử nhân-Kỹ sư cho cùng một ngành, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư cho người tốt nghiệp (chương trình toàn khóa được thiết kế cho thời gian đào tạo 5 năm hoặc 5,5 năm); và mô hình đào tạo 2 giai đoạn với 2 chương trình, tương ứng với hai trình độ Cử nhân và Kỹ sư cho cùng ngành đào tạo hoặc các ngành gần, cấp bằng Cử nhân và Kỹ sư sau khi kết thúc từng giai đoạn.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) cho biết, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, đây là sự kết hợp rất cần thiết để sinh viên có cách tiếp cận sâu hơn, rộng hơn và toàn diện hơn. Việc thống nhất chuẩn mực cho các chương trình đào tạo Kỹ sư là tín hiệu đáng mừng đối với cả người học và doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng có thể tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua các chương trình hợp tác trong quá trình đào tạo của các trường ĐH trong khối ngành kỹ thuật.

"Tôi tin tưởng rằng, buổi công bố hôm nay sẽ mang lại sắc thái mới, qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo Kỹ sư đối với các trường tham gia ký kết nói riêng và các trường đào tạo kỹ thuật nói chung trên cả nước. Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo Kỹ sư không chỉ có ý nghĩa trong nước, mà còn đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế, khi giá trị văn bằng Kỹ sư truyền thống được chuẩn hoá và nâng cao" PGS.TS Đoàn Quang Vinh nhấn mạnh.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT