Xử lý kiến nghị của công dân trên tinh thần thấu hiểu, vận dụng chính sách theo hướng có lợi cho người dân theo quy định
Đăng ngày 04-07-2020 11:53

Sáng 4-7, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6-2020, nhằm lắng nghe kiến nghị của công dân, báo cáo thẩm tra của các cơ quan liên quan, từ đó xem xét, chỉ đạo hướng giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6-2020

Theo báo cáo, ông Mai Tấn Húy (đại diện cho bà Nguyễn Thị Khánh), trú tại thôn Trung Sơn, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, là hộ giải tỏa dự án Nhà ở cho công nhân liền kề Khu công nghiệp Hòa Khánh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, với diện tích sử dụng và thu hồi là 2.166,6m2; trong đó, đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) là 1.204,0m2, diện tích còn lại 962,6m2 là đất do UBND xã quản lý. Phương án giải tỏa, đền bù không bồi thường thiệt hại về đất đối với diện tích 962,6m2; bồi thường 100% nhà, vật kiến trúc và cây cối hoa màu theo Quyết định 36/2009/QĐ-UBND.

Ngoài phần đền bù theo đúng quy định đối với diện tích có GCN, xét diện tích ngoài GCN lớn, UBND thành phố đã thống nhất với đề xuất của các cơ quan liên quan bố trí thêm một lô đường 5,5m theo diện hộ phụ tại Khu tái định cư phía Tây Nam Khu đô thị Dragon city park. Áp dụng thu tiền sử dụng đất tái định cư theo mặt bằng giá của Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 17-12-2010 của UBND thành phố, và hỗ trợ thêm 20 triệu đồng làm lại nhà mới.

Trình bày tại buổi tiếp công dân, ông Mai Tấn Húy cho biết, phần diện tích 962,6m2 có nguồn gốc trước đây nhận chuyển nhượng năm 1984 của bà Huỳnh Thị Tấn có nguồn gốc kê khai 299/TTg; đến năm 1996 kê khai 64/CP tổ công tác không đo nhập diện tích 962,6m2 trên vào GCN và ghi đất UBND xã quản lý. Đây là phần đất thực tế gia đình ông sử dụng trong nhiều năm qua; do vậy, kiến nghị UBND thành phố bồi thường đất khuôn viên cho diện tích 962,6m2, đồng thời bố trí thêm 3 lô đất tái định cư, trong đó có một lô hai mặt tiền.

Ông Mai Tấn Húy trình bày kiến nghị tại buổi tiếp công dân

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, xét về lý, diện tích 962,6m2 không có GCN nên không được bồi thường thiệt hại về đất là đúng quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là phần đất gia đình ông Mai Tấn Húy mua lại và làm ăn, sinh sống ổn định liên tục trong thời gian dài, từ lúc mua đến thời điểm giải tỏa, chỉ không làm thủ tục kê khai theo Nghị định 64/NĐ-CP. Đây là yếu tố đủ để vận dụng chính sách, xem xét hỗ trợ cho người nhân. Do vậy, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất hỗ trợ đền bù 50% diện tích đất không có GCN; đồng thời, bố trí tái định cư một lô hộ chính đường 7,5m. Giao Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang phối hợp với các cơ quan liên quan, xem xét yếu tố hộ gia đình chính sách để bố trí lô đất hai mặt tiền cho hộ ông Mai Tấn Húy theo đúng quy định.

Trường hợp bà Trương Thị Thẻo, trú tại số 06 Bầu Hạc, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thuộc diện giải tỏa đi hẳn dự án Bàu Thạc Gián - Vĩnh Trung. Nguồn gốc đất thuê của nhà nước, quản lý sử dụng năm 1978, tổng giá trị đền bù 29.925.489 đồng. Tháng 6-1997 bà Thẻo có đơn xin cấp đất ở Khu dân cư Bàu Hạc, và được lãnh dạo thành phố đồng ý giải quyết bố trí một lô đất Khu dân cư Bàu Hạc, cho nợ 85% tiền sử dụng đất. Tạm tính tổng tiền sử dụng đất phải nộp là 54 triệu đồng, đã nộp 15% tiền sử dụng đất tương đương 8.100.000 đồng tại.

Tháng 3-2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Thanh Khê (đơn vị thực hiện công tác đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư) tiếp nhận đơn đề nghị trả nợ tiền sử dụng đất của bà Trương Thị Thẻo; tuy nhiên, các hồ sơ liên quan không có “Bản cam kết về việc thu hồi nợ tiền chuyển quyền sử dụng đất”, hoặc xác nhận thời điểm ghi nợ và số chỉ vàng ghi nợ của hộ dân để có cơ sở lập hồ sơ thu nợ, theo chính sách thu nợ quy định tại Nghị định 79/2019NĐ-CP của Chính Phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính Phủ quy định về thu tiền sử dụng đất và Công văn số 8617/UBND-STC ngày 20-12-2019 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc triển khai thực hiện Nghị định 79/2019NĐ-CP của Chính Phủ. Do vậy, hộ bà Trương Thị Thẻo phải trả nợ theo cách tính giá mới. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ khả năng chi trả, nên bà Trương Thị Thẻo làm đơn xin giảm nợ tiền đất tái định cư.

Bà Trương Thị Thẻo trình bày kiến nghị tại buổi tiếp công dân

Đối với trường hợp bà Trương Thị Thẻo, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện nay, thành phố không có chính sách giảm nợ tiền sử dụng đất tái định cư; do đó, đề nghị giảm nợ tiền đất tái định cư của bà Thẻo là không có cơ sở xem xét. Tuy nhiên, các yếu tố hồ sơ của bà Trương Thị Thẻo vẫn có thể vận dụng để tính tiền nợ sử dụng đất tái định cư theo hướng có lợi cho người dân. Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đề xuất phương án xử lý chung cho những trường hợp tương tự như hộ bà Trương Thị Thẻo, theo hướng tính tiền nợ sử dụng đất tái định cư theo giá cũ.

Hộ ông Trần Gió, hộ khẩu thường trú tại tổ 87, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thuộc diện giải tỏa nhà chồ, được UBND thành phố bố trí một lô đất tái định cư năm 2000. Tuy nhiên, do vợ bị bệnh nên gia đình bán lô đất trên; từ đó, gia đình che tạm nhiều nơi để sinh sống. Năm 2019, gia đình ông sang nhượng trái phép căn hộ 305, nhà 2 C,chung cư làng cá Nại Hiên Đông để sinh sống. Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà kiểm tra, phát hiện việc sang nhượng trái phép tại căn hộ chung cư trên nên đã có thông báo thu hồi căn hộ đối với hộ ông Trần. Hiện nay, gia đình ông Gió đang che nhà tạm tại số 10 Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông để sinh sống. Ông Trần Gió có đơn đề nghị thuê căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước.

Về trường hợp của ông Trần Gió, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà đã quá máy móc trong xử lý, không thấu hiểu sự khó khăn của người dân. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện việc sang nhượng trái phép và thu hồi các căn hộ chung cư, nếu có những trường hợp thực sự khó khăn như hộ ông Trần Gió, Trung tâm cần chủ động báo cáo UBND thành phố, đề xuất hướng giải quyết chỗ ở người dân, không thể để tình trạng người dân phải che nhà tạm để sinh sống. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thống nhất bố trí cho hộ ông Trần Gió thuê một căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước, giải quyết kịp thời khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ thảo luận với các đơn vị chức năng liên quan để tìm ra hướng xử lý tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể

Tại buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND thành phố cũng thống nhất bố trí cho hộ ông Hồ Minh Nhật chuyển đổi sang căn hộ chung cư có diện tích lớn hơn. Ông Hồ Minh Nhật là bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, đã được thành phố bố trí thuê một căn hộ tại Khu chung cư bệnh viện Ung bướu, diện tích thuê 29,52 m2; đến nay đã kết hôn và chuẩn bị sinh con, ông Hồ Minh Nhật có đơn xin chuyển đổi căn hộ chung cư có diện tích lớn hơn. Đồng thời, thống nhất bố trí cho hộ ông Võ Văn Lanh và bà Nguyễn Thị Quý thuê một căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước, do xét hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, chưa có chỗ ở và thuộc diện giải tỏa không bố trí tái định cư.

NGÔ HUYỀN

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT