Chúng tôi không sợ dịch bệnh
Đăng ngày 01-08-2020 08:37

Trước tình hình 3 bệnh viện lớn đang bị phong tỏa gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, một số bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đã tình nguyện “chia lửa” trong việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Có thể nói đây là sự vào cuộc hết sức kịp thời, chung sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Bệnh viện Gia đình tình nguyện tham gia “trận chiến”

Đứng trước một “trận chiến” mới đầy cam go, thách thức, ông Trần Hùng – Giám đốc Bệnh viện Gia đình đã có lời hiệu triệu gửi các đồng nghiệp của mình trên trang Facebook cá nhân về việc sẵn sàng thu dung, điều trị các ca nghi nhiễm COVID-19 tại thành phố.

Theo bác sĩ Hùng, Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đà Nẵng là 2 trung tâm tiếp nhận, điều trị trực tiếp các ca nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 giờ đây dường như trong tình trạng quá tải. Trên địa bàn thành phố hiện chỉ còn các Trung tâm Y tế quận, huyện và một vài cơ sở y tế tư nhân, trong đó nhiều cơ sở đã đóng cửa vì lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Chúng ta là một trong số rất ít những bệnh viện còn trụ vững. Giờ phút này, chúng ta không được phép chỉ lo nghĩ đến sự an nguy của mình nữa. Bệnh viện Gia đình sẽ giữ lại những ca nghi ngờ. Thậm chí, chúng ta sẽ phải sẵn sàng cho thu dung điều trị bệnh nhân COVID để chia lửa với thành phố.” Bác sĩ Hùng nhấn mạnh.


Bệnh viện Gia đình sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hùng cho biết, các bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính sẽ được bệnh viện tiếp nhận, điều trị nhằm giảm tải cho Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Bệnh nhân đến khám sẽ được chúng tôi tiếp nhận ở khu cách ly riêng, tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Các y, bác sĩ làm việc ở khoa này luôn được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế" bác sĩ Hùng chia sẻ.

Với tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng “chia lửa”, trong ngày 30-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của bệnh viện đã triển khai công tác hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến trên chuyển đến.

Cụ thể, bệnh viện đã sắp xếp, bố trí toàn bộ khu vực ngoại trú bao gồm khoa Hồi sức tích cực ở tầng 5 thành một khu miễn nhiễm với COVID-19. Tại đây sẽ được trang bị phòng hộ chuẩn, ngoại trừ phòng xét nghiệm khép kín.

Khoa Tiêu hóa gan mật ở tầng 4 sẽ biến thành khu điều trị, cách ly COVID-19. Trung tâm thẩm mỹ được sắp xếp thành khu khám ngoại trú; khoa Khám thay đổi thành nơi ăn nghỉ của các nhân viên tiền tuyến. Đặc biệt, tầng 1 của Trung tâm thẩm mỹ sẽ biến thành phòng cấp cứu thứ 2, hoạt động tách biệt với phòng cấp cứu cũ.


Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của bệnh viện đã triển khai công tác hỗ trợ, tiếp nhận bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến trên chuyển đến. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chia sẻ về quyết định của mình, bác sĩ Trần Hùng cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng tôi nhận thấy sự vào cuộc của mình là vô cùng cần thiết. Tất cả vì mục tiêu không để một ai bị bỏ lại phía sau”.

Thể hiện niềm tin chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh, Giám đốc Bệnh viện Gia đình khẳng định: “Thay vì bế quan tỏa cảng, giữ gìn sự sạch sẽ cho riêng mình, chúng tôi quyết định đương đầu với thảm họa, không bỏ rơi những bệnh nhân, thân chủ thân yêu. Chúng tôi đã lựa chọn chia tay người thân của mình để vào trực chiến 24/7 tại bệnh viện vì số nhân viên bị cách ly đã quá nhiều, không còn ai làm việc. Bây giờ chúng tôi sẽ siết chặt tay nhau giữ lại những bệnh nặng, đầy rủi ro cho chính bản thân mình”.

Bệnh viện 199 sẵn sàng “chia lửa”

Ngay khi Đà Nẵng phát hiện ca lẫy nhiễm mới trong cộng đồng, Bệnh viện 199 đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào "trận chiến" thứ hai chống "giặc COVID". Tất cả các kịch bản ứng phó, phương án tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm được "lên dây cót" nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên của thành phố.

Với hơn 19 khoa, phòng và 450 giường bệnh, hầu hết những bệnh nhân có bệnh lý nền và tình trạng diễn tiến nặng đã được chuyển về điều trị và chăm sóc tích cực tại Bệnh viện 199.

Ngoài nhiệm vụ chống dịch, không để dịch lây lan, bệnh viện còn đảm bảo cho mọi hoạt động khám, chữa bệnh được diễn ra an toàn, tổ chức sàng lọc, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19.


Bệnh viện 199 thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch

Đang chạy thận tại Bệnh viện 199, ông Nguyễn Văn Khoa (trú tại quận Hải Châu) cho biết: “Trước đây, tôi điều trị tại Bệnh viện C nhưng do dịch bùng phát trở lại nên được chuyển sang Bệnh viện 199. Ở đây tôi luôn được các y, bác sĩ điều trị, chăm sóc tận tình. Tôi rất cảm động trước sự “tiếp lửa” của bệnh viện, nếu không được điều trị, tôi không biết tình trạng sức khỏe của mình sẽ diễn biến ra sao nữa”       

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đăng, Phó Giám đốc Bệnh viện 199 (Bộ Công an), hiện bệnh viện đang tiếp nhận hơn 200 ca bệnh nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong đó có 36 ca chạy thận từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng chuyển về.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đăng cho biết, hiện nay toàn bộ nhân viên của bệnh viện đều được điều động, chia ca làm việc, ca trực luân phiên nhau để hoạt động hết công suất, sẵn sàng “chia lửa” cùng thành phố.

“Bất kỳ một sai sót nào cũng sẽ dẫn đến nguy hiểm bởi nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh xung quanh và những người tiếp xúc gần, thậm chí cả bệnh viện phải cách ly. Vì vậy, chúng tôi luôn nhắc nhở bệnh nhân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, chính những y, bác sĩ phải đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình vệ sinh, tiệt khuẩn bề mặc quần áo, dụng cụ thực hiện chuyên môn” Bác sĩ Đăng nhấn mạnh.


Bệnh viện 199 thực hiện biện pháp sàng lọc bệnh nhân từ các bệnh viện khác chuyển đến

Tâm sự với chúng tôi khi cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại thành phố bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt, bác sĩ Đăng dõng dạc “Trận đầu mình thắng, trận thứ hai cũng quyết tâm chiến thắng, mặc dù rất khó khăn nhưng chúng tôi đều đồng lòng, đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi không sợ dịch bệnh, chỉ sợ nếu bỏ cuộc thì ai sẽ chăm sóc cho bệnh nhân đây”.

THỦY THANH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT