Chuyển đổi số góp phần giải quyết điểm nghẽn, tạo đột phá phát triển Đà Nẵng
Đăng ngày 06-04-2021 08:45

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam trong buổi phát động chương trình bình chọn, trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 (VDA 2021) do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức vào sáng 6-4. Đây là giải thưởng danh giá, tôn vinh thành tựu chuyển đổi số xuất sắc của những cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, cơ quan nhà nước, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo đó, “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021 (VDA 2021) sẽ có 4 hạng mục giải thưởng, cụ thể: Hạng mục 1 gồm sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu; trao cho những cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu. Hạng mục 2 gồm doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; trao cho những doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công.

Hạng mục 3 gồm cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; trao cho cơ quan nhà nước ở tất cả các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số. Hạng mục 4 gồm sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng; trao cho những đơn vị, cá nhân có giải pháp chuyển đổi số phục vụ hiệu quả cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật hoà nhập cuộc sống cộng đồng; những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số phục vụ người dân sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ban tổ chức sẽ tiến hành nhận hồ sơ đến hết tháng 7-2021, thông qua Cổng tiếp nhận trực tuyến tại website của giải ở địa chỉ www.vda.com.vn. Sau đó, Hội đồng sơ tuyển và Hội đồng chung khảo sẽ làm việc để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng nhất vinh danh trong lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10-2021. Lễ trao giải sẽ được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng trên nhiều kênh sóng và các nền tảng truyền thông khác.


Toàn cảnh buổi phát động chương trình trao tặng giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam được Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức thường niên nhằm góp phần thực hiện thành công nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nhiều chính sách khác của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số.

“Tôi tin tưởng rằng giải thưởng này sẽ tiếp tục phát hiện và tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu của Việt Nam. Đặc biệt là những sản phẩm công nghệ “Make in Vietnam” để quảng bá tới các thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời giải thưởng sẽ tiếp tục cổ vũ và khuyến khích các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ số để chuyển đổi số thành công,” Ông Nguyễn Minh Hồng khẳng định. 

Phát biểu tại buổi phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết, Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là “Chìa khóa chính” để chủ động tiếp cận cuộc cách mạng lần thứ tư theo chủ trương của Bộ Chính trị; bước chuyển tất yếu, chuyển đổi căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo của các cấp ủy và tổ chức Đảng, hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phong thức, lối sống, làm việc của người dân; phát triển môi trường số văn minh, an toàn, rộng khắp và bao trùm. Đây cũng là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn, cũng như đột phá trong phát triển thành phố; hướng đến thành phố Đà Nẵng là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, đáng sống.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam khẳng định chuyển đổi số sẽ góp phần giải quyết điểm nghẽn, tạo đột phá phát triển Đà Nẵng

“Vì vậy, tôi kêu gọi cộng đồng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục hưởng ứng chủ trương chuyển đổi số của thành phố. Đối với các doanh nghiệp công nghệ số cần giảm tỷ lệ gia công sản phẩm cho nước ngoài, tập trung sản phẩm hoàn thiện, phục vụ tại thành phố Đà Nẵng và trong nước. Với doanh nghiệp các ngành nghề khác tích cực, chủ động hành động trong thiết kế lại mô hình, tối ưu quy trình nghiệp vụ, áp dụng công nghệ, dữ liệu số để phục vụ quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh. Tôi cũng hy vọng, trong năm 2021 sẽ có nhiều sản phẩm tại Đà Nẵng tham gia và đạt nhiều giải thưởng Vietnam Digital Awards”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Quang Thanh nhận định, Đà Nẵng có nhiều điểm thuận lợi trong chuyển đổi số, không chỉ kế thừa được kết quả phát triển chính phủ điện tử mà còn có yếu tố thuận lợi về nguồn nhân lực. Hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng có 25 trường đại học và cao đẳng có khoa Công nghệ thông tin. Nhờ đó hàng năm Đà Nẵng được bổ sung nguồn nhân lực về công nghệ thông tin lên đến 5.000 người.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Đà Nẵng tương đối lớn, có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số của thành phố.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT