Yêu nước nhưng phải tỉnh táo, tránh bị kích động
Đăng ngày 06-04-2021 08:44

Ngày 3-4 vừa qua, cộng đồng mạng Việt Nam "dậy sóng" kêu gọi tẩy chay sản phẩm của hãng thời trang H&M (Hennes & Mauritz). Nguyên nhân được cho là do "H&M chấp nhận đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc (?)". Thế nhưng, trong  sự việc này cần phải có sự tỉnh táo, thận trọng tìm hiểu để tránh bị kích động dẫn đến những hành động quá khích nguy hại cho an ninh quốc gia.    

Nếu thật sự có sự việc H&M - một công ty đang kinh doanh rất hiệu quả tại Việt Nam - đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp, thì đây là sự xúc phạm nghiêm trọng đối với bất kỳ người Việt Nam yêu nước nào. Và do vậy, sự việc có thể khuấy động làm dấy nên một làn sóng tẩy chay H&M ở nước ta. Thế nhưng, xem xét lại các bài báo, các thông tin từ nguồn kiểm chứng đáng tin cậy - thì lại không có chi tiết nào nói rõ ràng là H&M đã "sửa và đăng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc"!

Như báo Thanh Niên trích từ nguồn ABC News, từ AP. Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong bài báo chỉ có chi tiết đáng chú ý là "chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 2-4 thông báo rằng website của thương hiệu thời trang H&M đã đồng ý sửa đổi bản đồ Trung Quốc, sau khi Văn phòng Kế hoạch và Quản lý tài nguyên của thành phố này đưa ra yêu cầu. Theo lập luận của Trung Quốc, bản đồ của H&M đăng tải ban đầu "có vấn đề". Sau khi bị phía Trung Quốc cảnh báo, H&M đã sửa lại ... H&M chưa đưa ra phản hồi cụ thể."

Trước đó, người dân Trung Quốc đã kêu gọi tẩy chay sản phẩm của H&M sau tuyên bố của hãng này về việc xem xét lại việc sử dụng bông được sản xuất tại khu tự trị Tân Cương Trung Quốc do liên quan đến vấn đề nhân quyền.


Trước mỗi sự kiện, vấn đề ảnh hưởng đến quốc gia, mọi công dân đều có quyền bày tỏ lòng yêu nước của mình. Nhưng yêu nước cũng cần phải hết sức tỉnh táo, tránh bị kích động để rồi gây ra những hậu quả khôn lường.

Một khi sự việc chưa rõ, H&M cũng chưa phản hồi, và chưa cho thấy một bằng chứng cụ thể về việc H&M sửa đổi bản đồ, thế nhưng chỉ từ một tuyên bố (chưa có bằng chứng cụ thể) từ chính quyền Thượng Hải, thì việc phản ứng theo xu hướng (trend) và xuất hiện những hành vi kích động, phá hoại sẽ dẫn đến hệ luỵ vô cùng lớn đối với Việt Nam. Nếu những người quá khích đập phá, đốt, cướp cửa hàng H&M thì hậu quả về kinh tế, an ninh trật tự và nhất là uy tín của Việt Nam đối với cộng đồng Quốc tế sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Mặt khác, H&M có trụ sở tại Thuỵ Điển, mà Việt Nam và EU đã ký EVFTA, thì chắc chắn EU sẽ can thiệp nếu người dân Việt Nam có hành vi gây thiệt hại một cách phi lý đối với H&M, như đã từng rút thẻ vàng đối với thuỷ sản Việt Nam.

Năm 2014, phản ứng trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, hàng ngàn công nhân lao động tại các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh đã diễu hành bày tỏ sự phản đối Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Lợi dụng tình hình đó, một số đối tượng đã kích động công nhân đập phá cổng, tường rào, và tài sản của doanh nghiệp, gây mất an ninh trật tự.

Hậu quả có hàng trăm doanh nghiệp bị đột nhập và phá hoại tài sản, đốt nhà xưởng. Trong đó đa số là doanh nghiệp của Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. Kéo theo sau là hàng ngàn công nhân mất việc làm, hàng trăm người bị tạm giữ và bị xử lý hình sự về hành vi gây rối trật tự công cộng, phá hoại, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản. Sau đó, Chính phủ Việt Nam đã phải đền bù một số tiền không hề nhỏ cho các nhà đầu tư.

Thiết nghĩ, trước mỗi sự kiện, vấn đề ảnh hưởng đến quốc gia, mọi công dân đều có quyền bày tỏ lòng yêu nước của mình. Nhưng yêu nước cũng cần phải hết sức tỉnh táo, tránh bị kích động để rồi gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự của quốc gia.

NGUYỄN HƯNG LỢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT