Nâng mức cảnh giác dịch bệnh Covid -19 lên tối đa
Đăng ngày 03-05-2021 06:51

Sáng ngày 3-5, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và các quận huyện để rà soát và chỉ đạo một số biện pháp cấp bách quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Nâng  mức cảnh giác lên mức tối đa, kích hoạt các lực lượng sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19 là yêu cầu của Ban chỉ đạo thành phố trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19

Hiện nay, tại một số tỉnh thành đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhất là trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, một số lượng lớn khách du lịch di chuyển, tập trung đông tại nhiều địa phương trong đó có Đà Nẵng cũng là các tình huống tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19.

Vừa qua, có các trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2 sau khi đã hoàn thành việc cách ly y tế khi nhập cảnh liên quan đến thành phố  Đà Nẵng. Thành phố đã khẩn trương truy  vết , tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người thuộc diện F1, F2 có liên quan.

 Cụ thể, tổng cộng có 80 người liên quan đến bệnh nhân 2899 (Hà Nam) bao gồm 7 trường hợp nhập cảnh cùng chuyến bay, 29 trường hợp tiếp xúc gần, 43 trường hợp đi cùng chuyến xe khách và 1 trường hợp cùng phòng với bệnh nhân đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. 

Về điều tra, xử lý, giám sát phòng chống dịch liên quan đến nhóm người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam, Sở Y tế cho biết, ngay khi nhận được thông tin vào chiều ngày 1-5, đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 72 trường hợp F1 có tiếp xúc và hiện đều có kết quả âm tính lần 1.

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, có trên 74.000 người đến Đà Nẵng du lịch, tham quan, nghỉ ngơi (giảm 40% so với dự kiến) cũng đã được tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tuy vậy, tại một số nơi, nhất là tại các bãi biển xuất hiện tình trạng du khách không đeo khẩu trang mà chưa được nhắc nhở hoặc xử lý nghiêm. Những hình ảnh vi phạm cho thấy hiện tượng lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác cũng như công tác tuyên truyền chưa tích cực, các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý của các địa phương đơn vị tiến hành chưa chặt chẽ, nghiêm túc. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê bình Đà Nẵng cùng một số địa phương khác và với tư cách người đứng đầu thành phố, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những hạn chế, thiếu sót trong công tác phòng chống dịch.

 Đồng thời Bí thư Thành uỷ cũng chỉ ra những mặt hạn chế, bất cập giữa chỉ đạo và thực tiễn triển khai thực hiện nên các kết quả chưa đạt với yêu cầu và chỉ đạo các địa phương cần nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

“Cả hệ thống chính trị cần vào cuộc quyết liệt, chặt chẽ trong cuộc chiến phòng chống dịch. Bí thư các quận huyện tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện, phải báo cáo hàng ngày cho Bí thư Thành uỷ về tình hình diễn biến phòng chống dịch của địa phương” Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ trước mắt, phải kích hoạt toàn bộ hoạt động cũng như lực lượng phòng chống dịch của các địa phương, đơn vị; bổ sung lực lượng để tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở vận động nhân dân tại các khu dân cư, các điểm sinh hoạt cộng đồng, bãi biển, tham gia kiểm soát, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ, siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện, cơ sở khám  chữa bệnh … thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Lưu ý các trường hợp người dân từ các địa phương trở về lại Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ; tiếp tục áp dụng quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú đối với người đến Đà Nẵng từ các xã phường có  ca mắc cộng đồng; cách ly tập trung đối với người từ khu vực phong toả, ổ dịch …

Công tác tuyên truyền cần tăng cường hơn cả về tần suất và cường độ; đa dạng hoá các loại hình tuyên truyền, mở rộng hơn các hình thức tuyên truyền trực quan, trong đó lưu ý về nội dung tuyên truyền sao cho thiết thực, cụ thể để người dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc và chia sẻ những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm cũng phải được thực hiện nghiêm, kịp thời để tăng hiệu quả giáo dục, răn đe

Thành phố chỉ tạm dừng một số dịch vụ như massage, karaoke, chợ đêm, trò chơi điện tử và một số hoạt động tụ tập đông người không cần thiết nhưng chưa quy định việc cấm biển (cấm tắm biển, cấm các hoạt động, trò chơi trên biển). Tuy nhiên, tất cả các hoạt động khi diễn ra cần phải bảo đảm tuân thủ quy định phòng chống dịch theo thông điệp 5K; các sự kiện hiếu, hỷ cũng được yêu cầu hạn chế  số người tham dự và phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

Liên quan đến công tác tổ chức bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, Ban chỉ đạo cũng đã bàn bạc thống nhất các phương án bảo đảm an toàn trong quá  trình tiến hành tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và bầu cử tại các điểm bầu cử, khu vực bầu cử. Ngoài các biện pháp chung theo thông điệp 5K, BCĐ thống nhất việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 10.000 người là các thành viên tổ bầu cử; chuẩn bị các điểu kiện như phun khử khuẩn khu vực bỏ phiếu, bố trí giãn cách, đo thân nhiệt cho người dân khi đi bỏ phiếu, bố trí thùng phiếu phụ cho khu cách ly tập trung, tổ chức diễn tập dựng kịch bản mẫu để sẵn sàng các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra ca nhiễm cộng đồng …

Ban chỉ đạo thống nhất theo đề xuất của Sở Y tế về việc kích hoạt khu ký túc xá phía tây để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các trường hợp F1, F2 và các trường hợp liên quan khác; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện sẵn sàng thiết lập thêm khu cách ly khác khi cần thiết.

Thành phố cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về việc dừng các chuyến bay đưa công dân nhập cảnh về thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới. Trước tình hình có nhiều bất cập  trong công tác quản lý cách ly dẫn đến những trường hợp phát hiện nhiễm bệnh sau khi đã hoàn thành cách ly, BCĐ thành phố đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo hướng dẫn cụ thể về quy định bàn giao, tiếp nhận, quản lý giám sát người đã hoàn thành cách ly tập trung.

LÊ HOA 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT