Cần có quy định cụ thể trước khi thực hiện nới lỏng một số hoạt động
Đăng ngày 07-06-2021 20:19

Đây là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố, diễn ra vào chiều 7-6.

Trước tình hình dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn biến phức tạp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống COVID-19.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Đà Nẵng đã trải qua 20 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và buông lỏng các nhiệm vụ được Chính phủ, Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố giao.

“Các đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tại các cửa, ngõ ra vào thành phố cũng như thực hiện giám sát đối với những trường hợp đến, trở về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch. Tăng cường khai báo y tế đối với người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp; đồng thời tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm về phòng, chống dịch”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đồng chủ trì cuộc họp

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Sở Y tế thành phố cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm ngoài cộng đồng một cách cụ thể trong ngày mai (7-6); Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, học sinh và những lực lượng liên quan phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT sắp diễn ra.

Liên quan đến việc xem xét nới lỏng một số hoạt động, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thống nhất với Dự thảo của UBND thành phố về việc cho phép một số nội dung được nới lỏng trong thời gian đến: Mở lại cơ sở kinh doanh ăn uống; hoạt động tắm biển; hớt tóc nam, nữ; thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp và điều chỉnh nghiêm cấm tập trung từ 5 người ở ngoài công cộng, lên 20 người; công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan công sở tổ chức làm việc bình thường, thay vì giãn cách bố trí người làm việc không đạt 100% quân số như hiện nay.

Bí thư Thành uỷ đề nghị UBND thành phố tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị liên quan, trên cơ sở đó khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết.

“Cần phải đưa ra một số yêu cầu, điều kiện cụ thể trước khi thực hiện nới lỏng một số hoạt động trên. Đơn cử như chúng ta phải quy định số lượng người và khoảng cách tại các cơ sở phục vụ ăn uống để có cơ sở kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 6-6  đến 13 giờ ngày 7/6, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới.  Đến nay là ngày thứ 20 không có ca cộng đồng mới tại thành phố.

Hiện, thành phố đang điều trị 74 bệnh nhân mắc COVID-19; cách ly, giám sát 166 trường hợp F1 và 5 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

THỦY THANH

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT