Yêu cầu các quán ăn, cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch
Đăng ngày 11-06-2021 12:44

Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nhằm chấn chỉnh kịp thời tình trạng các quán ăn, cơ sở kinh doanh không thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 theo Công văn số 3522/UBND-KGVX, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất cho công tác phòng chống dịch. Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, vào chiều 11-6.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố

Theo báo cáo, tính đến ngày 11-6-2021, Đà Nẵng trải qua 24 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng; có 123/158 bệnh nhân COVID-19 (từ ngày 3-5-2021 đến nay) đủ điều kiện khỏi bệnh đã xuất viện. Trong ngày, có 2.153 lượt người được xét nghiệm, tập trung vào các đối tượng là nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nội trú, người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn, các trường hợp F1, người về từ vùng dịch, người sau cách ly tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đến nay, tổng số lượt cài đặt ứng dụng Bluezone trên địa bàn thành phố là 503.349 lượt (đạt 44,37%), cao nhất cả nước. Tổng số lượt khai báo y tế kết hợp với kiểm soát ra vào (check in/check out) qua QRCode đạt 1.299.673 lượt, tăng 38.739 lượt so với ngày 10-6. Hệ thống Bản đồ chống dịch - An toàn COVID-19 có 14.738 cơ sở đăng ký, bao gồm 1.715 cơ sở đã đánh giá và 13.023 cơ sở chưa đánh giá; trong đó, có 1.361 cơ sở được đánh giá an toàn (tỷ lệ 79%), 269 cơ sở có rủi ro (tỷ lệ 16 %), 85 cơ sở không an toàn (tỷ lệ 5%).

Thực hiện Công văn số 3522/UBND-KGVX ngày 8-6-2021 của UBND thành phố về việc cho phép một số hoạt động trở lại và các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch COVID-19, các sở, ban, ngành, địa phương đã tăng cường công tác hướng dẫn, triển khai, kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm. Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hiệu cắt tóc, người dân đi tắm biển… đều thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch; tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp các hàng quán, dịch vụ ăn uống nhỏ chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, khai báo y tế, hoạt động sau 21h... Trong kỳ báo cáo, toàn thành phố xử lý vi phạm 8 trường hợp, với số tiền gần 9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra của các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố vẫn được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Hiện nay, có 64 trường hợp người đến từ vùng dịch đang được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Tôn Thất Thạnh cho biết, trong ngày 11-6-2021, toàn bộ cán bộ, y bác sĩ bệnh viện Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ 2; bắt đầu từ ngày 14-6-2021, CDC sẽ tiến hành tiêm vaccine cho các đối tượng khác theo kế hoạch của thành phố đã được ban hành. Mặt khác, trong hai ngày 12 và 13-6-2021, sẽ tiến hành xét nghiệm cho gần 3.000 cán bộ, giáo viên và trên 13.000 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, Sở Giao thông vận tải đề xuất UBND thành phố khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi liên tỉnh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam theo đề nghị của tỉnh Quảng Nam, với yêu cầu đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam đánh giá, bằng sự quyết liệt, nghiêm túc trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thành phố đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên vẫn cần hết sức tập trung, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Do vậy, đề nghị các sở, ban, ngành, các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra việc thực hiện nội dung Công văn số 3522/UBND-KGVX, nhất là đối với các hàng quán, dịch vụ ăn uống nhỏ chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

“Đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời tình trạng các quán ăn, quán nhậu nhỏ lẻ chưa tuân thủ nghiêm các biện pháp như đo thân nhiệt, khai báo y tế và còn hoạt động sau 21h. Trong trường hợp cần thiết phải tiến hành xử phạt để răn đe, làm gương, nhằm đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất cho công tác phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ.

Cùng với đó, triển khai thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; cho các chủ quán, nhà hàng, tiệm cắt tóc và đội ngũ nhân viên. Tiếp tục quản lý, giám sát những người hoàn thành cách ly và những người đang cách ly tại nhà do đến từ vùng dịch. Phó Chủ tịch Lê Quang Nam cũng thống nhất tiếp tục thực hiện các chốt kiểm soát dịch cho đến khi các địa phương trên cả nước hết thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

“Việc khôi phục các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh giữa Đà Nẵng và Quảng Nam cũng như các địa phương khác là nhu cầu bức thiết của người dân. Vì vậy, đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế và Công an thành phố nghiên cứu, có đề xuất cụ thể với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố về vấn đề này”, Phó Chủ tịch Lê Quang Nam chỉ đạo.

Đồng thời, giao Văn phòng UBND thành phố phối hợp với Sở Y tế nghiên cứu, đánh giá một cách đầy đủ tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và cả nước để tham mưu UBND thành phố một số giải pháp phù hợp khi thành phố đủ 28 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT