Giao lưu địa phương và kết nối doanh nghiệp với tỉnh Tochigi, Nhật Bản
Đăng ngày 23-11-2021 15:10

Sáng 23-11, trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã tham dự và có bài phát biểu kêu gọi các doanh nghiệp tỉnh Tochigi đầu tư mạnh mẽ vào Đà Nẵng tại “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Tochigi: Cơ hội giao lưu địa phương, kết nối doanh nghiệp”.

Quang cảnh khách tham dự Diễn đàn Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Tochigi

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Chính quyền tỉnh Tochigi phối hợp tổ chức, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa các địa phương Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và mở rộng. 

Thành phố Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác chính thức với 4 địa phương Nhật Bản bao gồm thành phố Sakai, thành phố Kawasaki, thành phố Yokohama và thành phố Kisarazu. Mặc dù chưa thiết lập quan hệ chính thức, nhưng đến nay đã có 8 doanh nghiệp tỉnh Tochigi đang đầu tư tại Đà Nẵng bao gồm Công ty Daiku-JV, Gochipan, BEAUTY ATELIER J-First, CACAO STAND, Caters deVietnam,...

Năm 2019, Thống đốc tỉnh, ông Fukuda Tomikazu dẫn đầu 19 doanh nghiệp tỉnh thăm và làm việc tại Đà Nẵng nhằm xúc tiến quan hệ hợp tác và giới thiệu cơ hội việc làm trong các tập đoàn, doanh nghiệp của tỉnh trong và ngoài nước.

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, khiến các nhà đầu tư phải định hình tại chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, Diễn đàn là cơ hội để các địa phương Việt Nam chia sẻ các thế mạnh, tiềm năng nhằm kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản triển khai các dự án mới tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Lê Trung Chinh đã chia sẻ tiềm năng, lợi thế của thành phố Đà Nẵng đặc biệt các thế mạnh về cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, các chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, và nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng sử dụng tiếng Nhật thành thạo. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh hoạt động thành công của các nhà đầu tư tỉnh Tochigi tại Đà Nẵng hiện nay minh chính cho sự hấp dẫn trong môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố.

Tỉnh Tochigi, Nhật Bản nằm ở phía Bắc của vùng Kanto, là tỉnh lớn nhất ở Kanto. Dân số của Tochigi là 1.962.081. Diện tích của Tochigi chỉ khoảng 6.408 km2 (lớn thứ 20 tại Nhật Bản), nhưng lớn nhất ở khu vực Kanto. Tỉnh Tochigi có thế mạnh về ngành công nghiệp, tập trung nhiều khu công nghiệp lớn nhất của Nhật Bản. Khu công nghiệp Kiyohara, một trong những khu công nghiệp nội địa lớn nhất trên toàn quốc của tỉnh Togichi là địa bàn của nhiều tập đoàn toàn cầu trong các lĩnh vực khác nhau như ô tô, điện tử và máy móc chính xác.

Trung tâm Phát triển Hợp tác quốc tế thành phố Đà Nẵng

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT