Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV
Đăng ngày 14-05-2022 09:38

Chiều 13-5, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; và các đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Cẩm Lệ bày tỏ sự quan tâm, phát biểu ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước như: chiến lược mới trong việc vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh phòng, chống tội phạm; vấn đề dạy và học môn lịch sử; sửa đổi luật đất đai.

Cử tri Trần Kim (tổ 24, phường Hoà Thọ Tây) cho rằng, tình hình dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của nhiều người, kéo theo tội phạm và tệ nạn xã hội gia tăng. Do vậy, đề nghị Chính phủ, chính quyền các cấp chỉ đạo ngành công an và các cơ quan chức năng tổ chức nhiều lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra truy quét liên tục, mạnh mẽ để phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật, trộm cắp, đâm chém, giết người, đảm bảo cuộc sống bình yên của người dân. Đồng thời, đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục có những chủ trương, chiến lược mới về việc vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt quan tâm đối với các đối tượng mất việc làm do dịch, hộ chính sách, hộ nghèo, người mắc bệnh hiểm nghèo... Cử tri Trần Kim cũng đề xuất duy trì môn học lịch sử học bắt buộc ở tất cả các cấp học và đổi mới phương pháp dạy học để học sinh dễ học, dễ nhớ.

Theo cử tri Lê Bá Nhu (khu dân cư số 12, phường Hoà Thọ Đông), thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực được Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đẩy mạnh thực hiện quyết liệt ở tất cả các cấp, các ngành đã đạt được những kết quả rõ rệt, được người dân đồng tình, ủng hộ, các tổ chức quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. “Đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có những giải pháp căn cơ nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta, đi đôi với thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố và xét xử. Xử lý thật nghiêm minh hơn nữa những tổ chức, cá nhân sai phạm để cảnh cáo, răng đe mạnh mẽ, nhằm ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực, củng cố niềm tin của Nhân dân”, cử tri Lê Bá Nhu kiến nghị.

Cử tri quận Cẩm Lệ phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri Nguyễn Thanh Lai (tổ 90, phường Hòa Xuân) đề nghị Trung ương có chủ trương nâng mức thu nhập đối với cán bộ không chuyên trách xã, phường để tạo điều kiện cho cán bộ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ, bởi mức thu nhập hiện nay quá thấp, không đảm bảo mức sống tối thiểu. Cử tri Ngô Văn Minh (khu dân cư số 5, phường Hòa Thọ Tây) kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật đất đai nhằm khắc phục những bất cập hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi cho người trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai. Ngoài ra, cử tri quận Cẩm Lệ cũng cũng kiến nghị các nội dung liên quan đến chế độ đối với giáo viên; thủ tục công nhận đối với người có công; khắc phục tình trạng mộ liệt sĩ vô danh; nạn phá rừng…

Phát biểu giải trình tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Nguyễn Văn Quảng thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố ghi nhận, tiếp thu và trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn, xác đáng của cử tri quận Cẩm Lệ; đồng thời khẳng định, sẽ phản ánh, kiến nghị các ý kiến của cử tri đến Quốc hội, các cơ quan bộ ngành có thẩm quyền.

Giải trình về mối quan tâm của cử tri liên quan chiến lược phòng chống dịch bệnh đi đôi với phát triển kinh tế, Bí thư Thành uỷ cho biết, đây là vấn đề Đảng, Quốc hội và Chính phủ đang hết sức quan tâm, và đã có những giải pháp rất cụ thể tập trung giải quyết như ban hành chiến lược về phòng chống dịch năm 2022-2023; chiến lược về tiêm chủng cho trẻ em, tiêm mũi thứ 4 cho người đủ điều kiện. “Sắp tới đây, Trung ương cũng sẽ điều chỉnh về quy định thực hiện 5K cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay; đồng thời, tiếp tục triển khai một cách hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khoá, kinh tế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng thông tin.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng phát biểu giải trình tại buổi tiếp xúc cử tri

Đối với các ý kiến của cử tri quận Cẩm Lệ về việc tăng công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Bí thư Thành uỷ cho hay, Trung ương đã thống nhất chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Đây là một biện pháp cụ thể, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên phạm vi toàn quốc.

Liên quan đến kiến nghị về thu nhập của cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, theo Bí thư Nguyễn Văn Quảng, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã có nhiều kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền, nhất là đề xuất nhiều giải pháp khi tham mưu cho Chính phủ xây dựng nghị quyết 34 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 119 về thí điểm chính quyền đô thị. “Trong khi chờ quy định chung của Chính phủ, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết về việc nâng mức chi thường xuyên cho người không chuyên trách ở xã, phường bằng với mức chi cho công chức xã, phường để tăng thu nhập cho người làm việc không chuyên trách”, Bí thư Thành uỷ cho biết.

Ghi nhận và chia sẻ với những kiến nghị của cử tri quận Cẩm Lệ về những khó khăn, bất cập của Luật đất đai hiện nay, Bí thư Nguyễn Văn Quảng thông tin, trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 19 về việc tiếp tục đổi mới chính sách về đất đai, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã thống nhất ban hành nghị quyết mới về việc tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai với nhiều chủ trương, quan điểm, định hướng mới và trên cơ sở này, Quốc hội dự kiến sẽ sửa đổi Luật đất đai trong năm 2023.

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng khẳng định, chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực là một chủ trương lớn, xuyên suốt của Đảng, được thực hiện kiên trì, với quyết tâm chính trị rất cao, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Giải thích rõ hơn về Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cho biết, việc thành lập này không làm tăng thêm bộ máy, không làm thay chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra, xét xử, thi hành án; đây là Ban Chỉ đạo có tính chất liên ngành để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ một cách tốt hơn, theo tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri

Chí sẻ với những lo lắng của cử tri về vấn đề dạy và học môn lịch sử, theo Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng, những điều chỉnh trong việc dạy và học môn lịch sử nằm trong chương trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo hướng giúp học sinh phát huy khả năng, phát triển bản thân, đồng thời vẫn đảm bảo đủ lượng kiến thức lịch sử dân tộc, không giảm đi so với trước đây, và thậm chí nhiều hơn thông qua những cách tiếp cận khác.

Liên quan đến vấn đề về Luật đất đai, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng nhìn nhận, việc thực thi các chính sách pháp luật về đất đai thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên cũng bọc lộ nhiều hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm. “Nội dung sửa đổi Luật đất đai dự kiến sẽ đưa vào kỳ họp Quốc hội cuối năm 2022 và tiếp tục bàn trong các kỳ họp tiếp theo, với mục tiêu cuối cùng khi sửa đổi luật là sửa đổi được những bất cập, hạn chế trong thực tiễn triển khai thời gian qua”, Thường trực Ban Bí thư Trung ương nêu rõ.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT