Giám sát các dự án chậm triển khai, chậm bàn giao, chậm đưa đất vào sử dụng
Đăng ngày 01-12-2023 17:13, Lượt xem: 63

Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-ĐGS về giám sát chuyên đề "Tình hình thực hiện các dự án chậm triển khai, dự án chậm bàn giao, dự án chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn thành phố”, chiều 1-12, Đoàn giám sát HĐND thành phố tổ chức buổi làm việc với UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến 1-5-2023, trên địa bàn thành phố có 803 khu đất, dự án của các tổ chức sử dụng đất thuộc đối tượng kiểm tra tiến độ sử dụng đất. Trong đó, 94 trường hợp đã gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định tại Luật Đất đai 2013 với tổng diện tích gia hạn 1.815.927m²; 40 trường hợp qua kiểm tra đã đưa đất vào sử dụng, chưa thuộc đối tượng gia hạn sử dụng đất với diện tích 6.971.551m²; 669 trường hợp tiếp tục kiểm tra, về tiến độ sử dụng đất, với tổng diện tích cần kiểm tra là 34.295.851 m².

Cụ thể, Quận Hải Châu có 179 trường hợp với tổng diện tích 940.420m². Quận Liên Chiểu có 54 trường hợp với tổng diện tích 4.079.271m². Quận Sơn Trà có 132 trường hợp với tổng diện tích 10.442.137m². Quận Ngũ Hành Sơn có 84 trường hợp với tổng diện tích 13.431.972m².

Quận Cẩm Lệ có 86 trường hợp với tổng diện tích 517.342m². Quận Thanh Khê có 66 trường hợp với tổng diện tích 130.254m². Huyện Hòa Vang có 68 trường hợp với tổng diện tích 4.754.452m².

Về số lượng khu đất của cá nhân cần tiếp tục kiểm tra, xử lý, theo số liệu báo cáo của UBND các quận, huyện cung cấp, qua tổng hợp đối chiếu có 172 khu đất thuộc trường hợp kiểm tra tiến độ sử dụng đất, tổng diện tích là: 347.250m².

Cụ thể, Quận Sơn Trà có 58 trường hợp, Quận Hải Châu có 12 trường hợp, Quận Liên Chiểu có 15 trường hợp, Quận Ngũ Hành Sơn có 20 trường hợp, Quận Thanh Khê có 03 trường hợp, Quận Cẩm Lệ có 31 trường hợp, Huyện Hòa Vang có 33 trường hợp.

Đầu năm 2023, UBND thành phố đã có Công văn số 899/UBND-ĐTĐT chỉ đạo các chủ đầu tư, quản lý dự án, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để xử lý tối thiểu 50% các dự án có thời gian bố trí vốn quá thời gian quy định. Thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra, xử lý đối với các dự án, khu đất, công trình chậm tiến độ sử dụng đất, không đưa đất vào sử dụng theo đúng quy định.

Các cơ quan chức năng đã có hình thức xử lý bằng quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng và người có hành vi vi phạm phải nộp một khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Sau khi được gia hạn sử dụng đất, qua kiểm tra đến thời điểm ngày 01/5/2023; trong số 68 dự án, khu đất hết thời gian gia hạn có 21 dự án, khu đất đã đưa đất vào sử dụng (30,8%); còn lại 47 dự án, khu đất đã hết thời gian gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, hoàn thành dự án đầu tư với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở ngành tập trung trao đổi các giải pháp xác định tiến độ sử dụng đất của các dự án, việc đưa đất vào sử dụng của chủ đầu tư; các trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư và thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất... do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường hoặc ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố, hiện việc chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, triển khai dự án cũng có một phần nguyên nhân xuất phát từ việc điều chỉnh quy hoạch của các dự án, khu đất, việc xác định nghĩa vụ tài chính khi điều chỉnh quy hoạch. Quy trình thực hiện các thủ tục có liên quan kéo dài dẫn đến việc chủ đầu tư, người sử dụng đất chưa đủ điều kiện để cấp Giấy phép xây dựng, triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện tiếp tục tổng rà soát, kiểm tra các dự án chậm triển khai, các khu đất trống trên địa bàn thành phố. Đồng thời, khẩn trương tổng hợp hồ sơ, tình hình triển khai thực tế của từng dự án, khu đất, dự thảo Báo cáo đối với từng trường hợp cụ thể trình UBND thành phố xem xét, quyết định áp dụng kéo dài thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn nên ảnh hưởng đến nguồn tài chính của doanh nghiệp để đầu tư triển khai dự án; một số dự án có quy hoạch không còn phù hợp với quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu đã phê duyệt trước đây nên chưa xin được giấy phép xây dựng; một số dự án vướng mắc về thủ tục đất đai đang chờ tháo gỡ; một vài dự án tiến độ giải phóng mặt bằng chậm... Các Sở, ngành có liên quan đến việc lập các thủ tục về đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai, môi trường khi nhận được hồ sơ, đề nghị của các dự án, khu đất đã được gia hạn sử dụng đất... phải khẩn trương thẩm định, cho ý kiến theo thời gian quy định, không để kéo dài, làm ảnh hưởng đến tiến độ đưa đất vào sử dụng.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác