Mùa Xuân của những người giữ rừng
Đăng ngày 09-02-2024 14:53, Lượt xem: 71

Tạm gác niềm vui sum vầy bên gia đình, họ vượt qua những vất vả, thiếu thốn trăm bề để ngày đêm canh giữ, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng. Với họ, Tết cũng gắn với rừng.

Quen với Tết vắng nhà

Những ngày cuối năm Quý Mão, vệt nắng cuối trời hanh hao, mang theo hơi ấm len lỏi vào từng mái nhà, từng căn bếp nhỏ nơi xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Bà con nơi đây đang tất bật sửa soạn đón Tết.

Lúc này, công việc tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Tà Nô càng thêm bận rộn. Đơn vị vừa xây dựng kế hoạch, duy trì lực lượng trực trong các ngày nghỉ Tết, vừa bảo đảm phương tiện, hậu cần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ cháy rừng cao. Ngoài giờ làm việc ở rừng, các cán bộ, nhân viên tại đây phải luôn túc trực ở trạm để phòng cháy rừng. Cơ sở hạ tầng như điện, sóng điện thoại thiếu thốn.

Sau chuyến đi tuần tra rừng dịp cận Tết, anh Phạm Hùng, Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Tà Nô không giấu được niềm vui trên gương mặt. Anh phấn khởi nói:” Hiện tại, toàn bộ diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng, kể cả khu vực tiếp giáp với huyện Nam Đông, Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) do đơn vị quản lý, bảo vệ đều sinh trưởng, phát triển tốt”.

Uống vội ngụm nước, anh Hùng cho biết, Trạm quản lý bảo vệ rừng Tà Nô (thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa) có 7 cán bộ, nhân viên. Trạm quản lý khu vực rừng giáp với huyện Nam Đông và Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên Huế nên các cán bộ phải làm nhiệm vụ ở trong rừng 5 ngày 4 đêm/ tuần.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường thăm, chúc Tết lực lượng kiểm lâm Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tà Nô

“Lực lượng ít, địa bàn rộng, xa dân cư, nhưng qua kiểm tra rừng vẫn ổn định. Đó là niềm vui của người giữ rừng khi mùa xuân đến”, anh Hùng nói.

Theo anh Hùng, để bảo đảm an toàn những cánh rừng trước, trong và sau Tết, đơn vị đảm bảo lực lượng trực 24/24h, thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến rừng.

Anh Hùng tâm sự, để nói về những khó khăn, vất vả của những người kiểm lâm thì là cả một câu chuyện dài, nhưng phải cần có tình yêu với rừng thì mới vượt qua được. Tết đến là dịp sum họp gia đình, nhưng bản thân mình là cán bộ chủ chốt nên phải luôn phải động viên anh em thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng bất kể thời điểm nào.

"Tết nhất là dịp để gia đình sum họp. Ai mà chẳng muốn về với gia đình, với vợ con, để thắp hương cúng tổ tiên, đi thăm hỏi chúc Tết. Nhưng vì đã mê mẩn hương vị núi rừng nên anh em càng động viên, thôi thúc nhau vượt qua nỗi nhớ gia đình để hoàn thành nhiệm vụ. Nghề nào cũng có khó khăn cả, nhưng chỉ cần có tình yêu rừng thì sẽ muốn gắn bó thôi”, anh Hùng chia sẻ.

Dẫu là ngày thường hay ngày Tết thì những người giữ rừng vẫn âm thầm, lặng lẽ, bền bỉ khắc phục khó khăn, quyết tâm bám rừng, bảo vệ màu xanh cho sự sống. Ở đó dường như mọi người chỉ làm bạn với cỏ cây, lắng nghe khúc nhạc giao mùa từ các loài chim thân thuộc.

Căng sức giữ rừng

Dịp Tết Nguyên đán là thời gian các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tăng cường hoạt động và cũng là dịp cao điểm phòng cháy chữa cháy rừng. Do vậy, đây cũng là thời điểm lực lượng kiểm lâm các địa phương phải căng mình tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng.

Huyện Hòa Vang là địa phương có tổng diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng gần 58.037ha, với độ che phủ rừng đạt 69,46%, cao hơn độ che phủ rừng toàn quốc (42,02%).

Giữa tháng 1-2024, Trạm Quản lý bảo vệ rừng Sông Bắc (Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa) đã phối hợp với các hộ nhận khoán bảo vệ rừng theo Đề án chi trả dịch vụ môi trường rừng, tuần tra, truy quét trên lâm phận tiểu khu 1, 6, 19 để ngăn chặn kịp thời tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản, săn bắn động vật hoang dã trái phép trên lâm phận Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Qua kiểm tra thực tế, các lực lượng chưa phát hiện các dấu hiệu tác động vào rừng, không có các hành vi vi phạm pháp luật.


Lực lượng kiểm lâm căng sức giữ rừng thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hòa Vang Lê Đình Thám cho biết, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị tiếp tục tập trung kiểm tra, truy quét để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá, khai thác rừng trái pháp luật; mua bán lâm sản, động vật hoang dã, khai thác lâm sản trái phép, đặc biệt tại các khu vực rừng có nguy cơ bị tác động, xâm hại cao.

“Ngoài ra, sẽ duy trì lực lượng trực trong các ngày nghỉ Tết, bảo đảm phương tiện, hậu cần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; tăng cường kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ cháy rừng cao, chú ý các địa điểm tâm linh (nghĩa trang, miếu, đền..) gần ven rừng”, ông Thám nói.

Theo ông Phan Thế Dũng, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố, trong tháng 1-2024, lực lượng kiểm lâm đã tổ chức 59 đợt kiểm tra, truy quét tại rừng và 73 đợt phát thanh, truyền hình để tuyên truyền.

Chi cục yêu cầu các hạt kiểm lâm duy trì lực lượng trực trong các ngày nghỉ Tết; tăng cường kiểm tra, rà soát các trọng điểm nguy cơ cháy rừng, thực hiện việc rà soát bổ sung các phương án phòng cháy chữa, cháy rừng và luôn bảo đảm phương tiện, vật tư sẵn sàng phục vụ yêu cầu nhiệm vụ; không để bị động khi có cháy rừng xảy ra trong dịp Tết đến, xuân về.

THANH HẢI

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác