Tăng cường kỹ năng báo cáo quyết toán cho doanh nghiệp xuất khẩu, chế xuất
Đăng ngày 16-04-2024 16:18, Lượt xem: 56

Sáng 16-4, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên minh Hỗ trợ công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Báo cáo Quyết toán dành cho doanh nghiệp hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất”, với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất trên địa bàn.

Hội thảo chuyên đề “Báo cáo Quyết toán dành cho doanh nghiệp hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất”

Phát biểu tại hội thảo, bà Đặng Thị Lệ Hoa, Phó Cục Trưởng Cục Hảỉ quan cho biết, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng nói riêng luôn xác định “đồng hành cùng doanh nghiệp” là nhu cầu, là trách nhiệm của ngành Hải quan trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như gia tăng động lực cho doanh nghiệp phát triển, hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới.

“Với những mục tiêu đó, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với doanh nghiệp, sáng tạo, linh hoạt triển khai hàng loạt các giải pháp để tạo thuận lợi, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp luôn được Cục Hải quan thành quan tâm, chú trọng và không ngừng đổi mới”, Phó Cục Trưởng Cục Hảỉ quan nhấn mạnh.

Theo đánh giá của cơ quan Hải quan, thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp thực hiện Báo cáo quyết toán kịp thời, đầy đủ các biểu mẫu, số liệu... Tuy nhiên, bên cạnh đó có không ít các doanh nghiệp thường xảy ra tình trạng sai lệch số liệu giữa bộ phận kho - bộ phận xuất nhập khẩu và bộ phận kế toán - kiểm toán.

Ngoài ra, trong quá trình tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, một số doanh nghiệp chưa được tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu về kỹ năng tính toán xuất - nhập - tồn nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu; kỹ năng xử lý nguyên vật liệu dư thừa trong sản xuất; kỹ năng cân đối số liệu giữa các bộ phận; cách tính định mức trung bình, cân đối định mức; kinh nghiệm xử lý khi định mức thực tế khác với định mức kỹ thuật sản xuất, dẫn đến mất nhiều thời gian và sai sót.

Phó Cục trưởng Cục Hảỉ quan thành phố Đặng Thị Lệ Hoa phát biểu tại hội thảo

Hội thảo là dịp để Cục Hải quan và các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn gặp gỡ, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhằm “khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”, tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi và bứt phá, tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế.

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn được nghe giới thiệu, giải đáp thắc mắc về những vấn đề thường gặp trong thực tiễn hoạt động báo cáo quyết toán thông qua 3 chuyên đề: Cơ sở pháp lý và những vấn đề cần lưu ý khi lập báo cáo quyết toán; Kinh nghiệm thực tiễn và các khó khăn của doanh nghiệp khi lập báo cáo quyết toán; Một số biện pháp kiểm soát dữ liệu, phòng ngừa rủi ro trong báo cáo quyết toán.

Hội thảo là sự chuyển đổi về nội dung, cách thức hỗ trợ của Cục Hải quan để hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được đi vào thực chất, có chiều sâu, qua đó tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong quá trình làm thủ tục hải quan nói chung và lĩnh vực báo cáo quyết toán loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất nói riêng.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác