Triển khai dịch vụ chuyển phát nhanh kết quả giải quyết thủ tục hành chính công
Ngày 15-7, Sở Nội vụ và Bưu điện thành phố tổ chức Lễ công bố Dịch vụ chuyển phát nhanh kết quả giải quyết thủ tục hành chính công đến địa chỉ yêu cầu cho công dân, tổ chức. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên triển khai dịch vụ này nhằm góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho người thực hiện thủ tục hành chính, đồng thời thể hiện sự đổi mới trong việc cung ứng dịch vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao tính phục vụ trong giao dịch hành chính với người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chế Viết Sơn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh, đây là một loại hình dịch vụ không bắt buộc, được cung ứng khi công dân, tổ chức có nhu cầu, trên nguyên tắc tự nguyện lựa chọn. Thay vì nhận kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp tại trụ sở cơ quan công quyền, các tổ chức, công dân, doanh nghiệp có thể trả cước phí để yêu cầu chuyển trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính về một địa chỉ đã đăng ký với cơ quan giải quyết thủ tục hành chính.

Theo đó, từ tháng 7/2014, dịch vụ được triển khai thí điểm tại UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đến tháng 8/2014, sau khi Trung tâm Hành chính được đưa vào vận hành, dịch vụ sẽ được triển khai mở rộng tại các sở, ban, ngành và cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn. Thời gian giao chuyển kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là 1 ngày đối với nơi nhận thuộc các quận và 2 ngày đối với địa chỉ thuộc huyện Hòa Vang. Cước phí dịch vụ cũng được giảm đến mức thấp nhất có thể để đảm bảo khả năng chi trả của đa số người dân. Cước bộ hồ sơ phát sinh thêm có cùng địa chỉ người nhận là không quá 10.000 đồng/bộ hồ sơ. Đối với hồ sơ gửi ngoài phạm vi địa bàn thành phố Đà Nẵng, cước phí là không quá 20.000 đồng/1 Chứng minh nhân dân, không quá 30.000 đồng/giấy đăng ký xe cơ giới, không quá 44.000 đồng cho các hồ sơ khác.

Theo ông Đặng Đình Cơ - Giám đốc Bưu điện Đà Nẵng, ngoại trừ các thủ tục hành chính có quy định ràng buộc công dân, tổ chức, doanh nghiệp phải đến nhận trực tiếp kết quả giải quyết ; hoặc thủ tục hành chính đó thuộc nhóm được giải quyết và trả kết quả ngay; còn lại các thủ tục hành chính có thể áp dụng phương thức trả kết quả giải quyết qua EMS theo chính yêu cầu tự nguyện của công dân. Nếu cơ quan đã thụ lý và giải quyết trả hồ sơ TTHC để xảy ra trễ hẹn trong việc trả kết quả hồ sơ, cơ quan đó xin lỗi tổ chức, công dân, doanh nghiệp bị trễ hẹn. Nếu Bưu điện chuyển kết quả hồ sơ TTHC đến khách hàng đã đăng ký chậm thời gian (so với quy định và cam kết đã nêu trên), bị khách hàng khiếu nại, thì Bưu điện hoàn trả cước dịch vụ EMS đã nhận lại cho khách hàng. Trong trường hợp Bưu điện làm thất lạc, hay hỏng rách hồ sơ TTHC... Bưu điện phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đã giải quyết TTHC, trả kết quả giải quyết biết để cấp lại kết quả khác và thực hiện chuyển đến cho công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Trong trường hợp này, mọi chi phí hành chính cấp lại kết quả hồ sơ TTHC và khoản cước chuyển phát EMS Bưu điện chịu hoàn toàn, không thu thêm bất kỳ khoản phí nào.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác