Từ ngày 1-1-2017, tất cả sản phẩm vào chợ phải có nguồn gốc, xuất xứ
"Từ ngày 1-1-2017, tất cả sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng ở các chợ sẽ được kiểm tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; chủ hàng, chủ phương tiện nhập, vận chuyển sản phẩm phải phải chấp hành việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về hàng hóa kinh doanh của mình." – đó là cam kết của các ngành chức năng tại cuộc họp về công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố vào ngày 3-11 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, UBND thành phố đã ban hành Quyết định 35/2016/QĐ-UBND Quy định quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

Theo quy định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn (không thuộc sản phẩm bao gói sẵn, có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật) phải có biện pháp bảo quản để đảm bảo vệ sinh ATTP trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển và bày bán; khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện đúng theo quy định trên, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với sản phẩm rau, trái cây và thuỷ sản nhập vào tiêu thụ tại thành phố ở các Chợ thì các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển nhập phải thực hiện theo các quy định: Cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa nhập phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm như: tên loại sản phẩm, số lượng, nguồn gốc sản phẩm (đơn vị cung cấp), xuất xứ sản phẩm (nếu sản phẩm trong nước ghi cụ thể địa danh nơi sản xuất; nếu sản phẩm nhập từ nước ngoài phải ghi nước sản xuất).

Nếu hàng hóa có hoá đơn chứng từ mua bán nhưng không ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hoặc mua trực tiếp của nông dân, ngư dân không có hóa đơn chứng từ thì phải lập bảng kê khai về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm theo biểu mẫu Quy định này và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai; nếu nội dung kê khai không đúng sự thật mà hàng hóa đó bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm quy định về ATTP làm ảnh hưởng, thiệt hại đến tổ chức, cá nhân khác thì chủ hàng phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

Chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển phải thực hiện cung cấp hóa đơn chứng từ hoặc thực hiện kê khai về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cho Ban quản lý chợ trước khi đưa hàng hoá xuống khỏi phương tiện vận chuyển để tiêu thụ.

Đối với các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn thành phố, Chủ tàu cá trước khi đưa thuỷ sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thuỷ sản cho Ban quản lý chợ (Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang) trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ.

Chủ tàu cá phải có trách nhiệm tự kiểm tra về ATTP đối với thủy sản do mình khai thác, kinh doanh; không khai thác thủy sản tại ngư trường, vùng biển được cảnh báo bị ô nhiễm; không khai thác các loài thủy sản được cảnh báo không đảm bảo ATTP hoặc có nguy cơ mất ATTP; chịu trách nhiệm đối với sản phẩm thủy sản bị phát hiện không đảm bảo về ATTP.

Nếu chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển không thực hiện các nội dung nêu trên sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời không được phép đưa hàng hóa xuống khỏi phương tiện vận chuyển để tiêu thụ và buộc phải đưa hàng hóa ra khỏi thành phố Đà Nẵng; hoặc không được phép tiếp tục kinh doanh tại chợ.

Để công tác kiểm tra, giám sát ATTP tại đầu vào có hiệu quả, UBND thành phố yêu cầu Ban quản lý các chợ thực hiện tiếp nhận, kiểm tra thông tin về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định để làm cơ sở cho phép chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển, chủ tàu cá được đưa hàng xuống khỏi phương tiện vận chuyển, tàu cá để tiêu thụ; lưu trữ, tổng hợp thông tin kê khai hàng hóa nhập vào chợ, cảng cá hằng ngày gồm: chủng loại, số lượng, nguồn gốc, xuất xứ để làm cơ sở cho cơ quan chức năng thực hiện truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và xử lý vi phạm ATTP theo quy định.

Chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại chợ thuộc phạm vi quản lý; phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đồng ý chủ trương thành lập Tổ công tác gồm các cơ quan chức năng liên quan có nhiệm vụ giúp Chủ tịch UBND thành phố thực thi có hiệu quả Quyết định trên; đôn đốc, kiểm tra việc triển khai Quyết định của các Sở, ban, ngành, UBND các quận huyện và các tổ chức, cá nhân, có liên quan. 

Đồng thời, huy động các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện các nội dung của quyết định; cử lực lượng thường trực tại các chợ trọng điểm là chợ Đầu mối Hòa Cường, Chợ Đầu mối thủy sản Thọ Quang, Cảng cá Thọ Quang, chợ Hòa Khánh để xử lý các tổ chức cá nhân không chấp hành quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu, các đơn vị liên quan cần xây dựng quy chế quản lý, quy trình thực hiện rõ ràng, khoa học, không gây phiền hà, khó khăn cho chủ hàng, chủ phương tiện.

“Yêu cầu phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng với tiểu thương, từng bước tiến tới tiểu thương ý thức trách nhiệm của mình đối với người tiêu dùng trong việc kinh doanh”, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

HIỀN TRANG